1. Cách nấu miến dong với gà ta, măng nứa Tây Bắc
1.1. Nguyên liệu
- Gà ta (đã làm sạch lông, sơ chế): 1 con
- Măng nứa khô: 300 gram
- Nấm hương (khô và tươi): 50 gram mỗi loại
- 500 gram miến dong
- Hành tây thái mỏng: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 miếng
- Vài nhánh hành lá cắt nhỏ
- Ít mùi thơm (nhặt và rửa sạch)
- Gia vị luộc gà: 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh muối, 1 củ hành tây (cắt đôi)
- Gia vị nêm nếm: 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột nêm, xíu bột ngọt (không bắt buộc)
1.2. Cách nấu gà ta miến dong với măng nứa Tây Bắc
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Với măng nứa, bạn ngâm trong thau nước vo gạo trước ngày nấu miến ít nhất 24 tiếng. Thời gian ngâm càng lâu thì măng càng càng sạch, mềm và có màu trắng.
- Trước khi nấu, đem măng rửa sạch. Cho măng vào nồi nước đun sôi, hầm khoảng 2 tiếng lửa nhỏ cho mềm.
- Ngâm miến dong trong thau ngập nước, đến khi mềm thì vớt ra, để ráo. Có thể chần miến với nước nóng cho nhanh mềm. Cắt nhỏ miến cho vừa ăn, để qua một bên.
- Nấm đem cắt bỏ chân, ngâm nước ấm cho mềm. Sau đó, vớt nấm ra, để ráo.
- Xát muối và gừng thái lát khắp mình gà để khử mùi hôi. Rửa gà với nước lạnh, để ráo nước. Cho gà vào nồi nước ngập xâm xấp, thêm gia vị và hành tây thái làm đôi vào để luộc.
- Gà luộc chín vàng thì vớt ra. Giữ lại nước luộc gà trong nồi, đun sôi trở lại.
1.2.2. Cách nấu miến dong với gà ta, măng nứa khô
- Hầm nước luộc gà với nấm lửa nhỏ khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa miệng thì tắt bếp.
- Măng sau khi hầm thì vớt ra, để nguội. Xé măng thành miếng nhỏ vừa ăn. Thịt gà cũng đem xé nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo vừa. Cho hành khô băm vào phi thơm. Trút măng xé vào chảo, đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột nêm, xíu tiêu xay vào đảo đều với măng cho ngấm vị.
- Trụng sơ miến với nước lèo đun sôi cho mềm, chia ra tô. Xếp thịt gà, măng xào lên trên, chan nước lèo vào tô. Rắc hành lá, ngò, ít tiêu xay và thưởng thức.
2. Cách làm miến xào khô mực, thập cẩm rau củ
2.1. Nguyên liệu
- 200 gram miến dong (ngâm nước lạnh/ nước ấm cho mềm, để ráo)
- 300 gram khô mực loại ngon
- 200 gram chả lụa
- 50 gram (mỗi loại) nấm mèo, nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 50 gram (mỗi loại) rau răm, ngò rí (rửa sạch thái nhỏ)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 100 gram đậu que (tước sơ, thái khúc xéo vừa ăn)
- Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối, xíu bột ngọt
2.2. Cách làm miến dong xào thập cẩm rau củ với khô mực
- Gọt vỏ cà rốt, thái miếng nhỏ vừa ăn (hình dạng tùy thích). Nấm đem cắt gốc, ngâm nước muối khoảng 10 phút cho mềm, vớt ra, rửa nước lạnh, để ráo. Sau đó, đem 2 loại nấm thái nhỏ vừa ăn.
- Nướng sơ khô mực, đập dập cho thơm rồi xé sợi nhỏ. Chả lụa đem cắt thành miếng dài, nhỏ vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo vừa, cho hành tím vào, phi thơm. Cho 2 loại nấm vào chảo, xào khoảng 45 giây lửa vừa. Nêm nếm gia vị vừa ăn, vớt ra dĩa riêng.
- Giữ lại chảo trên, đun nóng. Cho miến vào xào chín mềm. Thêm chả lụa, khô mực xé sợi, 2 loại nấm vào, xào chung đến khi chín đều. Thêm đậu que, cà rốt vào, vặn lửa lớn, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho miến xào vừa ăn.
- Đảo đều thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp. Rắc tiêu xay vào, dọn miến xào thập cẩm ra dĩa và thưởng thức với rau thơm tùy chọn.
3. Cách làm món miến dong trộn cải bó xôi, cà rốt healthy
3.1. Nguyên liệu
- 100 gram cải bó xôi (cắt khúc, rửa sạch)
- 200 gram miến (ngâm nước ấm cho mềm, để ráo)
- 1 củ cà rốt (gọt vỏ, thái sợi chỉ)
- Ít mè rang
- Dầu mè
- Gia vị làm sốt trộn: 2 thìa cà phê đường trắng, 2 muỗng canh nước tương; 1,5 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê tương ớt
3.2. Cách làm miến dong trộn cải bó xôi và cà rốt
- Trộn miến đã ngâm mềm với 1,5 muỗng canh dầu mè để không bị dính. Để miến qua một bên. Trong lúc đó, luộc sơ cà rốt với cải bó xôi trong nồi nước đun sôi với xíu muối rồi vớt rau củ ra, ngâm trong thau nước đá lạnh, để ráo nước.
- Trộn các nguyên liệu làm sốt trộn trong chén nhỏ. Điều chỉnh lại thành phần gia vị để sốt có hương vị vừa miệng.
- Cho miến, rau củ vào thau lớn. Rưới nước sốt đã pha lên trên, trộn đều. Dọn miến trộn rau củ lên dĩa, rắc mè trắng rang và thưởng thức.
4. Cách nấu súp miến lươn chay
4.1. Nguyên liệu
- Miến dong (ngâm nước sôi cho mềm, để ráo): 200 gram
- 100 gram nấm thập cẩm (kim châm, nấm rơm, nấm linh chi)
- 50 gram nấm đùi gà (thịt lươn chay)
- 1 quả bắp Mỹ (rửa sạch, lột vỏ, bỏ râu, cắt khúc)
- 1 trái mướp (gọt vỏ, thái vát xéo)
- 1 củ su su (gọt vỏ, cắt khối nhỏ tùy thích)
- 1 củ cải trắng (gọt vỏ, cắt khối nhỏ)
- 1 nhánh hành boa-rô thái mỏng
- 1 nhánh sả đập dập, băm nhỏ
- Ít rau sống ăn kèm (tùy chọn)
- 1 quả cà chua (rửa sạch, băm miếng nhỏ)
- Gia vị: bột nêm chay, muối, đường trắng, xíu bột ngọt
4.2. Cách làm súp miến dong nấu lươn chay
- Ngâm các loại nấm 5 phút trong thau nước muối pha loãng. Sau đó, cắt bỏ chân nấm, rửa nước lạnh, để ráo.
- Với nấm đùi gà, đem cắt miếng nhỏ, dài vừa ăn. Dùng tay vắt nấm đùi gà cho kiệt nước, dùng dao khứa nhẹ dọc miếng nấm tạo các đường răng cưa sọc nhỏ, rồi cuộn tròn lại, lấy que tăm nhọn xiên qua để cố định 2 đầu miếng nấm. Cho nấm đùi gà vào tô sạch, thêm 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào vào, trộn đều, ướp ít nhất 15 phút để lên màu giống như thịt lươn.
- Đun sôi 2 lít nước lọc trong nồi vừa. Cho bắp Mỹ, củ cải trắng, su su và mướp vào, hầm 30 phút lửa nhỏ cho ra nước ngọt. Sau đó, vớt bỏ xác rau củ, chỉ giữ lại bắp Mỹ trong nồi.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu thực vật trong chảo vừa. Cho hành boa-rô vào xào thơm. Cho cà chua vào chảo, đảo đều cho chín mềm để tạo màu. Thêm sả băm vào phi thơm rồi tắt bếp. Trút toàn bộ phần nguyên liệu vừa xào vào nồi nước dùng, đun sôi.
- Cho nấm đùi gà cùng các loại nấm vào nồi, nấu đến khi chín mềm. Nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn, rồi tắt bếp.
- Chia miến ra tô, gắp nấm đùi gà lên trên, chan nước lèo nóng và thưởng thức cùng rau sống đã chuẩn bị.
5. Cách làm bánh gối chiên nhân miến dong trộn thịt trứng
5.1. Nguyên liệu
- Bột mì số 8: 300 gram
- Bột gạo: 50 gram
- Trứng gà: 2 trái
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Thịt heo băm: 400 gram
- Trứng cút: 20 trái
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm mèo: 5 cái
- Miến dong: 50 gram
- 1 củ hành tím băm
- Su hào: 1 củ
- Gia vị: muối, nước mắm, bột nêm, đường, giấm gạo, dầu ăn, hạt tiêu xay
5.2. Cách làm bánh gối nhân miến dong, thịt heo chiên giòn
5.2.1. Trộn bột làm vỏ bánh gối
- Cho bột mì, bột gạo, bột nghệ, 2 trứng gà, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối vào thau lớn, trộn đều lên. Từ từ chế 300 ml nước ấm vào thau bột, trộn đều lên cho bột hòa quyện và không còn vón cục nữa.
- Dùng tay nhào bột vài lần cho dẻo mịn, bọc kín bằng màng ni lông. Để bột qua một bên, ủ ít nhất 30 phút, hoặc đến 1 giờ, cho bột nở thêm.
- Chia bột thành các phần nhỏ, vê tròn cỡ 3 cm, nhấn dẹt. Rắc xíu bột khô cho các miếng bột không dính nhau.
5.2.2. Cách làm nhân thịt trộn miến dong, nấm
- Băm nhỏ nấm với miến dong, trộn với thịt heo băm. Nêm xíu nước mắm, bột nêm, hành tím băm, trộn đều với hỗn hợp thịt nấm, ướp cho thấm vị. Trứng cút đem luộc chín, vớt ra ngâm nước lạnh rồi bóc bỏ vỏ.
- Cà rốt, hành tây đem thái hạt lựu. Đun nóng xíu dầu ăn trong chảo nhỏ. Cho 1/2 củ hành khô băm vào phi thơm, rồi cho cà rốt, hành tây vào xào sơ khoảng 1 phút thì tắt bếp. Trộn cà rốt, hành tây với hỗn hợp thịt, nấm để làm nhân bánh.
5.2.3. Cách làm bánh gối nhân thịt nấm, miến dong
- Múc khoảng 2 thìa cà phê nhân thịt nấm đặt lên trên mỗi miếng bột vỏ báh đã nhấn dẹt. Đặt 1/2 quả trứng cút luộc lên trên, gấp đôi vỏ bánh lại. Dùng ngón tay nhấn mép bột vỏ cho dính lại với nhau, tạo đường vân đẹp mắt.
- Đun nóng khoảng 200 ml dầu ăn trong chảo lớn. Dầu ăn nóng già, gắp bánh gối vào chảo, chiên đến khi chín vàng đều các mặt và giòn thơm thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Thưởng thức bánh gối chấm ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị nhé.
Không giống các loại miến khác, miến dong rất dai và khó gãy nên bạn không cần tốn nhiều thời gian ngâm mềm. Trên đây là 5 ý tưởng chế biến món ngon từ loại miến này, hãy thực hiện ngay và nếm thử hương vị loại miến đặc sản của vùng Tây Bắc này nhé!
Trúc Nguyễn