Nước đường là nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bánh trung thu . Nước đường để càng lâu thì khi làm bánh sẽ càng ngon. Chúng không chỉ giúp màu sắc bánh trở nên đẹp mắt mà còn khiến vỏ bánh mềm ngon hơn. Do đó nhiều chị em phụ nữ có khi đã chuẩn bị từ vài tháng đến 1 năm. Như vậy, đến mùa Trung thu bạn sẽ không lo tất bật tìm chỗ mua nước đường.
Cách nấu nước đường bánh dẻo không giống với nước đường bánh nướng. Nếu nước đường bánh nướng cần đun lâu để lên màu thì nước đường bánh dẻo chỉ cần đun sôi khoảng 10 phút thì có thể dùng ngay. Song như đã nói ngay từ đầu, nước đường bánh dẻo có rất nhiều phương pháp nấu. Và, kinh nghiệm của các bà nội trợ là tùy vào nhu cầu sử dụng mà phương pháp nấu nước đường sẽ khác nhau. Và cũng tùy vào khẩu vị mà người nấu có thể thêm bớt một số nguyên liệu phụ.
1. Cách nấu nước đường bánh dẻo với đường cát trắng
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- 1 kg đường cát trắng
- 1 lít nước
Cách thực hiện:
- Chuẩn bị một tô nhỏ, cho đường cát và nước vừa chuẩn bị vào khuấy đều để đường tan.
- Tiếp theo bắc hỗn hợp lên bếp đun lửa vừa đến khi sôi thì có thể tắt bếp. Lưu ý, quá trình đun không được dùng vá hay đũa khuấy, như vậy sẽ bị lại đường.
- Đây là cách nấu nước đường bánh dẻo đơn giản và phổ biến nhất. Ưu điểm của công thức này là cho ra hương vị vừa phải, rất thích hợp cho những người sợ ăn ngọt. Song khuyết điểm là chỉ bảo quản bánh được từ 2 đến 3 ngày. Do đó, nếu muốn làm bánh trung thu ăn liền thì có thể áp dụng phương pháp nấu nước đường này.
2. Cách nấu nước đường bánh dẻo với nước cốt chanh
Nguyên liệu:
- 1 kg đường
- 1 lít nước
- 7 ml nước cốt chanh
Cách thực hiện:
- Tương tự như công thức ở trên, bạn cũng cho nước và đường vào nồi và khuấy đều.
- Sau đó bắc lên bếp đun sôi. Đợi đến khi hỗn hợp nổi bọt lăn tăn thì vặn lửa nhỏ lại, để khoảng 20 phút thì vắt nước cốt chanh vào, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Cách làm làm này sẽ giúp bánh dẻo khi thành phẩm bảo quản được lâu hơn, tuy nhiên vị ngọt cũng sẽ tăng lên rất nhiều.
3. Cách nấu nước đường bánh dẻo với lòng trắng trứng
Nguyên liệu:
- 1 kg đường trắng
- 600 ml nước
- 7 ml nước cốt chanh
- 1 cái lòng trắng trứng gà
Thực hiện:
- Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho nước và đường cát vào trong khuấy đều. Đợi đến khi đường gần tan hết thì bắc lên bếp đun.
- Hỗn hợp sôi, hạ lửa nhỏ và đun khoảng 30 đến 45 phút.
- Đun ở thời gian quá lâu như thế này sẽ khiến nước đường có màu không được đẹp mắt. Lúc này bạn cho lòng trắng trứng vào. Đợi cho lòng trắng trứng chín và nổi lên trên thì vớt bỏ ra ngoài. Lòng trắng trứng sẽ hút các chất bẩn vào và làm sạch hỗn hợp nước đường.
- Vắt nước cốt chanh vào, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Với công thức này, nước đường bánh dẻo thành phẩm sẽ có màu vàng nhạt tương tự dầu ăn và bánh có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên bánh làm ra sẽ rất ngọt.
4. Cách nấu nước đường bánh dẻo với đường phèn hoặc đường cát vàng hạt to
Nguyên liệu:
- 1 kg đường phèn
- 1 lít nước
- 1 quả chanh vàng
Thực hiện:
- Vì đường phèn có hạt to hơn và rất khó tan nên bạn cho vào nước khuấy khoảng 15 phút rồi mới bắc lên bếp đun.
- Đun lửa lớn đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ lại, đun khoảng 20 phút thì cho nước cốt chanh vào. Tiếp tục đun 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Nước đường bánh dẻo nấu bằng đường phèn hay đường cát vàng hạt to sẽ cho vị ngọt thanh không gắt. Tuy nhiên với đường cát vàng thì nước đường không có màu ngà mà sẽ có màu vàng sáng.
5. Những lưu ý khi nấu nước đường bánh dẻo
- Trong quá trình nấu nước đường, tuyệt đối không dùng muỗng hay đũa để khuấy, như vậy sẽ khiến đường có hiện tượng kết tinh.
- Khi vắt lấy nước cốt chanh nên dùng rây lọc để loại bỏ hạt và tép chanh.
- Để tăng mùi thơm cho nước đường bánh dẻo, bạn có thể dùng vỏ chanh để nấu cùng. Nếu dùng vỏ chanh thì giảm một nửa nước cốt nhé.
- Đợi nước đường nguội hẳn mới cho vào lọ thủy tinh đã tiệt trùng, đậy kín nắp và để khoảng 1 đến 2 tuần thì có thể làm bánh. Theo kinh nghiệm, nước đường để càng lâu thì khi làm bánh dẻo sẽ càng ngon hơn.
Cách nấu nước đường bánh dẻo vừa không mất quá nhiều thời gian và cũng vừa đơn giản đúng không nào. Chỉ cần bỏ ra 25 đến 30 phút vào bếp là có được nguyên liệu ngon chuẩn vị cho món bánh trung thu rồi đấy. Khi nấu hãy luôn ghi nhớ một điều là tuyệt đối không dùng đũa hoặc muống khuấy đều để tránh đường bị kết tinh bạn nhé. Vậy còn chờ điều gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay để không phải quên công thức nào.
Mỹ Lệ