Mẹ uống rượu và cà phê trong thai kỳ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Không chỉ rượu mà cà phê cũng gây ra những tác hại không hề nhỏ cho thai nhi.

Do đó việc nhấp môi một ly rượu nhỏ trong thai kỳ cũng không nên. Còn với cà phê mẹ bầu chỉ có thể uống một lượng rất nhỏ, nếu không muốn gặp các rủi ro trong thai kỳ.

Tác hại của rượu đối với bà bầu và thai nhi

Rượu có thể khiến mẹ bầu tăng thêm các triệu chứng dị ứng vốn dễ xuất hiện trong thai kỳ. Hormone thay đổi làm cho da mẹ bầu trở nên khô và cảm thấy khó chịu. Dưới tác động của rượu triệu chứng dị ứng dễ xuất hiện hơn.

41502-2.jpg

Rượu gây ra những tác hại khôn lường cho mẹ và bé.

Ngoài ra rượu thúc đẩy tốc độ lưu thông máu trong cơ thể, điều này không chỉ khiến mồ hôi ra nhiều hơn bình thường mà còn ảnh hưởng đến thận do phải đi tiểu tiện nhiều hơn.

Não bộ của mẹ bầu không còn tỉnh táo khi uống rượu. Điều này khiến khả năng giữ thăng bằng cho cơ thể giảm sút và mẹ bầu dễ té ngã. Té ngã trong thai kỳ gây ra các rủi ro chấn thương cho bé.

Uống nhiều rượu trong thai kỳ dễ dẫn đến nôn mửa và ảnh hưởng đến dạ dày của mẹ. Các triệu chứng ốm nghén của mẹ bầu cũng trầm trọng hơn.

41501-1.jpg

Mẹ bầu không nên uống rượu dù chỉ là một chút.

Nhiễm độc rượu gây ra dị dạng thai nhi, nguy hiểm hơn có thể gây sẩy thai.

Cuối cùng, rượu ảnh hưởng đến khẩu vị và giảm cảm giác thèm ăn ở mẹ bầu. Điều này khiến mẹ bầu không hấp thu đủ chất dinh dưỡng cần thiết và đồng thời cũng gây ra những trở ngại cho quá trình hấp thu dinh dưỡng của bé.

Tác hại của cà phê đối với bà bầu và thai nhi

Không quá nguy hại như rượu, nhưng cà phê cũng gây ra những tác hại khôn lường cho mẹ bầu nếu uống quá nhiều. Lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu là chỉ nên uống một ly cà phê nhỏ mỗi ngày. Nếu uống hơn hai ly cà phê mỗi ngày mẹ bầu có thể đối diện với các nguy cơ sẩy thai, em bé sinh ra nhẹ cân… Caffein là chất có trong cà phê, chúng tồn tại trong cơ thể mẹ gây ra cảm giác hưng phấn nhưng tồn tại lâu hơn trong cơ thể bào thai và tác động xấu đế sự phát triển của bé.

41504-5.jpg

Caffein có trong cà phê là nguyên nhân gây tác hại cho cơ thể mẹ bầu.

Các nguyên cứu cho thấy khi bò mẹ mang thai dùng 3 ly cà phê mỗi ngày thì bò con sinh ra nhẹ cân hơn bình thường. Nguyên nhân do lưu lượng máu đến nhau thai giảm khi cơ thể có quá nhiều caffein. Điều này gây ra sự thiếu hụt oxy và dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển.

Các theo dõi ở thai phụ cho thấy nguy cơ sẩy thai tăng lên gấp đôi nếu dùng quá 200mg caffein mỗi ngày. Đây là lượng caffein có trong 2 ly cà phê nhỏ. Tỉ lệ sẩy thai này tăng 15% khi mẹ bầu dùng quá 100mg. Như vậy khuyến cáo cho các mẹ bầu là hãy uống chỉ một ly nhỏ cà phê mỗi ngày, và nếu được, hãy dừng dùng các sản phẩm có chứa caffein để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

41503-3.jpg

Mẹ chỉ nên uống một tách cà phê nhỏ mỗi ngày thôi.

Một số các nghiên cứu kéo dài cho thấy, mẹ bầu uống cà phê nhiều có thể gây ra một số vấn đề trong phát triển thể chất ở bé như: suy giảm chức năng nhận thức, giảm trọng lượng não, hiếu động thái quá, bốc đồng và nhạy cảm.

Với mẹ bầu, lượng cà phê quá nhiều khiến cho nhịp tim tăng, kích thích buồn nôn, lo lắng, gây cảm giác bồn chồn. Một số khoáng chất khác như kẽm, sắt, canxi, magiê và gây mất vitamin nhóm B, nhóm C, khó hấp thụ khi trong cơ thể có một lượng caffein lớn.

Nhiều caffein cũng khiến cho lượng đường trong máu mẹ bầu tăng cao dễ dẫn đến chứng tiểu đường thai kỳ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI