10 tác hại của nước ngọt có ga đối với sức khỏe mẹ bầu

Uống nhiều nước ngọt có ga trong thai kỳ có thể khiến mẹ bầu bị mất cân bằng dinh dưỡng, béo phì thậm chí khó ngủ bởi chúng chứa nhiều đường và caffein....

banner ads

1. Gây mất cân bằng dinh dưỡng

37105-4.jpg

Nước ngọt cung cấp năng lượng rỗng, thiếu dưỡng chất.

Nước ngọt chỉ cung cấp cho cơ thể calo – nguồn năng lượng rỗng, ngoài ra chúng không bổ sung thêm dưỡng chất gì nữa. Trong 330ml nước ngọt có đến 150kcalo, khiến cho mẹ bầu không muốn ăn, uống gì khác khi đã dùng nước ngọt dẫn đến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này rất có hại cho cả em bé vốn đang cần nguồn dinh dưỡng dồi dào để phát triển.

Không chỉ thế, nước ngọt còn khiến cơ thể khó hấp thu sắt, một khoáng chất thường thiếu hụt trong thời kỳ bầu bí. Không chỉ sắt mà một số các chất khác cũng khó được hấp thu hơn khi mẹ bầu uống nước ngọt.

2. Gây béo phì

Hàm lượng đường khá nhiều có trong nước ngọt khiến mẹ bầu tăng cân nhiều hơn mức bình thường và có thể gây ra béo phì. Béo phì trong thai kỳ mang đến những nguy cơ như tiểu đường, huyết áp, sinh mổ… cho mẹ bầu.

Bên cạnh đó, đường huyết của mẹ bầu cũng sẽ trở nên không ổn định do lượng đường khá lớn có trong nước ngọt gây ra.

3. Nguy cơ sẩy thai, sinh non

Lượng caffein có trong nước ngọt chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ sẩy thai, sinh non. Tỷ lệ sẩy thai tăng gấp 2 lần ở mẹ mang thai 3 tháng đầu nếu mỗi ngày hấp thu hơn 200mg caffein.

4. Dễ lo lắng

Một tác động khác của caffein là khiến cho tim đập nhanh hơn bình thường và tạo ra cảm giác lo lắng, bồn chồn. Chúng khiến cho mẹ bầu dễ rơi vào các cơn trầm cảm. Ngoài ra, chúng cũng có thể gây căng thẳng khi làm mẹ bầu mất ngủ nếu uống quá nhiều.

5. Dị tật thai nhi

37106-5.jpg

Mẹ bầu uống nước ngọt thường xuyên dễ gây dị tật thai nhi.

Các tiến hành được thử nghiệm trên loài chuột cho thấy nếu chuột hấp thu một lượng lớn nước ngọt trong thai kỳ thì chúng dễ sinh ra các chuột con bị dị tật. Điều này khẳng định nguy cơ tương tự ở mẹ bầu là rất cao.

7. Ung thư

Uống nước ngọt nhiều cũng tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vì trong nước ngọt có chứa methymadizola - một chất gây ung thư cho cơ thể. Thậm chí, đường hóa học có trong nước ngọt còn làm sản sinh ra insulin là chất nuôi dưỡng các khối u của căn bệnh quái ác này. Các nghiên cứu cho thấy, người uống nhiều nước có ga có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến 40% so với người bình thường.

8. Lão hóa

Axit photphoric tăng lên đáng kể trong cơ thể khi mẹ uống nước ngọt có ga. Điều này hại cho tim, thận và gây ra chứng loãng xương ở mẹ bầu. Ngoài ra chất này cũng gây yếu cơ, hủy hoại các tế bào dẫn đến tình trạng lão hóa dễ xảy ra. Axit photphoric cũng không tốt cho sự phát triển của em bé đâu nhé.

9. Hại răng

Men răng dễ bị ố, mòn nếu mẹ bầu thường xuyên uống nước ngọt. Hơn nữa, khi khả năng miễn dịch suy yếu trong thai kỳ, mẹ bầu cũng dễ bị mắc các bệnh ở răng và nướu hơn do chất ngọt có trong nước ngọt khiến cho lượng vi khuẩn trong miệng gia tăng và gây bệnh.

10. Giảm trí nhớ

37107-6.jpg

Tốt nhất mẹ bầu hãy uống nước lọc trong thai kỳ.

Trí nhớ giảm sút là hiện tượng bình thường của các mẹ bầu. Thế nhưng nếu mẹ bầu uống nước ngọt thì sự đãng trí chắc chắn sẽ tăng đáng kể. Chất bảo quản có trong thức uống này khiến cho hoạt động của não bị ảnh hưởng, gây rối loạn thần kinh và suy giảm trí nhớ.

Như vậy, với những tác hại đáng kể của nước ngọt có ga, tốt nhất mẹ bầu nên tránh uống chúng để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI