Điểm mặt 8 loại đồ uống bà bầu nên cân nhắc khi dùng

Có những thức uống chứa các chất gây hại cho thai nhi mà mẹ bầu cần phải thận trọng khi lựa chọn để thưởng thức.

banner ads

Sau đây là 8 loại thức uống mẹ nên cân nhắc:

1. Rượu bia

Rượu bia không tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Ai cũng hiểu rõ tác hại của rượu bia đối với cơ thể người. Nó còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn nếu mẹ mang thai sử dụng bừa bãi loại thức uống gây nghiện này. Thông qua cuốn nhau thai, chất ethanol trong rượu bia trực tiếp ảnh hưởng xấu đến em bé. Nó làm ức chế hệ thần kinh, ảnh hưởng đến đại não và phát sinh bệnh lý tim mạch. Bên cạnh đó, nó còn gây ra tình trạng chậm phát triển hoặc làm tăng các dị dạng (đầu nhỏ, mắt to, lùn…).

banner ads

2. Nước chưa đun sôi

Mẹ bầu chỉ nên dùng nước đã được đun sôi. Bằng không, mẹ có khả năng bị nhiễm khuẩn gây bệnh tiêu chảy, đau bụng và làm mẹ kiệt sức trong thai kỳ. Cùng với việc uống sôi, mẹ cũng nên ăn chín để đảm bảo không an toàn và tránh những ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng ảnh hưởng đến mẹ và bé.

3. Đồ uống chứa caffein

Để thấy được tác hại của caffein, người ta đã thực hiện một vài thí nghiệm trên động vật. Kết quả hết sức kinh ngạc khi những con vật này đều đối mặt với nguy cơ bị dị tật ngón chân hoặc bàn chân, hở vòm miệng, nứt đốt sống hoặc không có mắt, không có hàm, không đầy đủ hóa xương… Và đó đều có thể là những gì xảy ra với đứa trẻ. Trong những tác hại thông thường, cafein có thể gây nên chứng mệt mỏi, táo bón, chán ăn, thậm chí là các bệnh về tim, viêm thần kinh đa phát cho mẹ bầu. Dưới mức 200mg/ngày là lượng cafein cho phép mẹ bầu sử dụng trong các thức uống, nhưng tốt nhất mẹ vẫn nên kiêng vì sức khỏe con.

4. Nước trà

Có những loại trà mẹ bầu nên dùng và một số loại nên tránh

Nếu nước trà có thể làm mẹ thư giãn và xua tan cảm giác ốm nghén khó chịu thì mẹ hãy dùng. Một số người còn dùng trà với công dụng rút ngắn thời gian đau đẻ.

Thực ra, nhiều loại trà cung cấp khá nhiều dưỡng chất tốt cho người mang thai với can xi, sắt và magiê. Có thể kể trong đó như: trà gừng, trà húng, trà chanh, trà lúa mạch, trà bạc hà.

Tuy nhiên, một số loại trà có thể gây nguy hại cho các mẹ bầu. Ngoài cafein ra, trong trà còn chứa nhiều tannin. Khi chất này kết hợp với thức ăn chứa nhiều chất sắt hoặc lượng sắt mẹ bầu bổ sung đặc biệt cho thai kỳ sẽ gây nên chứng khó tiêu, làm mất công dụng của sắt khiến mẹ bầu thiếu dinh dưỡng. Theo đó, có những loại trà chỉ được dùng hạn chế và một số loại nên tránh.

Nhóm trà hạn chế dùng: Trà hoa cúc, trà cam thảo, trà ma hoàng, trà hoa hồi, trà mâm xôi, trà hương thảo, trà ngải đắng, trà sả, trà thì là, trà de vàng, trà tầm ma.

Nhóm trà nên tránh: Các loại trà đen, trà xanh, trà ô long; các loại trà chuyên trị đau bụng kinh, trà cho người ăn kiêng, trà dùng để giải độc; những loại trà rễ đen, rễ xanh (black cohosh, blue cohosh) chuyên chữa ra mồ hôi trộm, xương khớp và các chứng bốc hỏa.

5. Một số loại nước ép trái cây

Nước ép trái cây như mướp đắng, dứa… có thể rất tốt. Nhưng nó không thích hợp cho người mang thai khi có thể dọa sẩy thai hoặc sinh non.

6. Nước có ga

Mẹ bầu nên hạn chế những thức uống có ga

Trong nước giải khát có chứa chất phosphate. Chất này khi vào đến ruột kết hợp với sắt tồn tại trong lượng thực phẩm tiêu thụ có khả năng sinh ra các chất độc hại cho cơ thể. Đồng thời, nước có ga cũng làm mất chất sắt được dung nạp vào cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu máu thai kỳ.

7. Thức uống lạnh

Thức uống lạnh có khả năng làm co thắt đường tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng, đầy hơi. Bên cạnh đó, thai nhi lại cực nhạy cảm với đồ lạnh và luôn trong tình trạng không ổn định khi mẹ tiêu thụ loại thức uống này.

Thay vì làm mát tức thời, mẹ có thể dùng nước khoáng để làm mát và thanh lọc cơ thể. Các nguyên tố vi lượng trong nước khoáng cũng rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.

8. Nước dừa

Uống dừa nhiều sẽ gây đầy bụng khó tiêu

Trong dân gian vẫn truyền tụng nước dừa như một thức uống diệu kỳ cho thai nhi với công dụng làm trắng da và giúp thai nhi mau lớn. Vậy nhưng, thực chất trong nước dừa chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%), khi uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Nếu mẹ ốm nghén nặng trong tam cá nguyệt đầu tiên mà tiêu thụ lượng lớn nước dừa sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, sau 3 tháng khó khăn ban đầu, mẹ bầu có thể dùng nước dừa. Tuy nhiên, cũng chỉ nên uống 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối. Lượng này nên giảm khi đến tam cá nguyệt cuối cùng vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng dư ối.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI