Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai và những dấu hiệu nhận biết

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé. Do đó việc phát hiện sớm và điều trị là cần thiết. Dưới đây là những triệu chứng giúp mẹ nhận diện bệnh nhé.

Nguyên nhân mắc bệnh phụ khoa khi mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ không chỉ gây ra những biến đổi ở ngoại hình mà còn khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng. Chính điều này khiến cho các mầm bệnh dễ phát sinh và phát triển.

2
Mẹ bầu dễ bị viêm nhiễm phụ khoa

Việc vệ sinh không đúng cách ở vùng kín cũng là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai. Vệ sinh quá bẩn hay quá sạch cũng dẫn đến nguy cơ này. Trong thai kỳ vùng kín của mẹ luôn ẩm ướt do lượng khí hư xuất ra nhiều hơn bình thường. Trong khi đó vòng bụng kềnh càng của mẹ cũng khiến cho vùng cấm địa này khó chăm sóc.

 Độ pH trong môi trường âm đạo thay đổi khiến các vi khuẩn có lợi giảm nhưng là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại phát triển và gây ra các chứng như nấm âm đạo, viêm âm đạo…

Dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai

Nếu mẹ bầu bị viêm âm đạo do trùng roi richomoniasis thì các dấu hiệu sẽ thấy là dịch âm đạo có màu xanh hay vàng và có ít bọt, có mùi hôi khó chiu và đau rát khi quan hệ tình dục.

Còn nếu mẹ nhiễm nấm candida thì âm đạo sẽ ngứa và đau rát khó chịu, môi âm tạo sưng và tấy đỏ, huyết trắng có màu vàng và có mùi hôi.

3
Mẹ cần tránh tự uống thuốc điều trị khi bị viêm nhiễm phụ khoa

Cuối cùng nếu viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra thì vùng kín sẽ ngứa ngáy, âm đạo sưng đỏ, tấy, dịch âm đạo có màu trắng đục và ra nhiều.

Cần làm gì khi bị bệnh phụ khoa khi mang thai?

Việc tốt nhất mẹ bầu nên làm khi phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai là nhanh chóng đến phòng khám phụ khoa để chẩn trị kịp thời. Mẹ không nên tự mua thuốc để điều trị vì thành phần của thuốc thường rất nhạy cảm đối với thai nhi và có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc mẹ nhé. Sau khi khám và xác định được bệnh mẹ cần thực hiện nghiêm túc theo các hướng dẫn điều trị của bác sĩ để nhanh chóng khỏe mạnh.

1
Tốt nhất mẹ nên đi khám và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Ngoài các dấu hiệu bệnh phụ khoa bên trên mẹ cũng nên đi khám khi vùng kín xuất hiện nhiều chất nhầy và kèm theo vệt máu hồng hay đỏ sậm vào các tuần cuối thai kỳ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ sẽ chuyển dạ sớm.

Còn nếu mẹ bị ra máu rải rác trong thai kỳ thì có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sức khỏe thai kỳ như mang thai ngoài tử cung hay sẩy thai, lúc này cũng cần đi khám sớm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI