1. Chuẩn bị các nguyên liệu
- Gan gà: 3 bộ
- Mề gà: 3 bộ
- Lòng gà: 3 bộ
- Giá đỗ: 300 gram
- Rau mùi: 1 mớ
- Hành lá: 5 nhánh
- Bột bắp (bột ngô): 1 muỗng cà phê
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: hạt tiêu, bột canh, bột ngọt, dầu ăn
Với những nguyên liệu như gan, lòng hay mề gà thì bạn nên đi chợ thật sớm để chọn mua loại tươi nhất để khi chế biến, món ăn của chúng ta sẽ thơm ngon hơn.
2. Cách làm lòng gà xào giá thơm ngon nhất
Sơ chế các nguyên liệu
- Gan gà, mề gà, lòng gà đem rửa sạch với muối hạt sau đó rửa lại với nước và để cho ráo. Muốn khử hết mùi hôi tanh cũng như lớp nhầy bên ngoài lòng mề gà, bạn nên dùng giấm gạo rửa các nguyên liệu này trước khi rửa sạch lại với nước.
- Gan thái thành miếng vừa ăn, phần lòng thì cắt khúc chừng 1,5cm và mề đem khía cạnh, thái hình hoa cho đẹp mắt. Sau đó, bạn ướp chung 3 nguyên liệu này với 1 thìa cà phê bột bắp,1 thìa bột canh và 1 thìa mì chính.
- Giá đỗ đem rửa sạch, để ráo. Rau mùi, hành lá lặt bỏ phần hư, rửa sạch và cắt khúc. Hành khô thì bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn để riêng.
Các bước thực hiện
- Bước 1:
Đặt chảo lên bếp đun sôi dầu ăn, khi dầu nóng già thì cho 1/2 số hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Chú ý để lửa nhỏ để hành không bị cháy, có mùi khét vì như vậy sẽ làm cho món ăn mất đi mùi thơm và không tốt cho sức khỏe.
- Bước 2:
Khi hành thơm vàng bạn cho lòng mề gà đã ướp vào xào cùng. Để cho chúng được chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn và không bị dai, bạn nên đảo đều tay và hạ lửa vừa phải. Khi các nguyên liệu trên đã được săn lại và chín đều bạn trút tất cả ra đĩa.
- Bước 3:
Tiếp đến, bạn vẫn sử dụng chiếc chảo vừa rồi để phi thơm chỗ hành khô còn lại. Khi hành thơm vàng, cho giá đỗ vào xào nhanh tay. Bạn nêm gia vị gồm chút muối, hạt nêm, bột ngọt rồi cho lòng mề gà cùng hành lá xào sơ qua. Khi các nguyên liệu này chín đều và có mùi thơm là bạn có thể tắt bếp.
- Bước 4:
Trút món ăn ra đĩa, cho rau mùi lên và rắc thêm ít hạt tiêu xay nhuyễn cho dậy mùi. Món này bạn nên ăn nóng, lòng gà sẽ không bị tanh và có độ giòn ngọt nhất định.
Món lòng gà xào giá thành công là khi các nguyên liệu giữ được độ giòn, ngọt tự nhiên nhưng vẫn thấm đều gia vị. Để kích thích vị giác của cả nhà bạn cũng có thể thêm ớt sừng thái lát vào món ăn này ở phần trang trí.
3. Lưu ý khi chế biến lòng gà xào giá
Cũng giống như nhiều món ăn khác, khi chế biến món lòng gà xào giá cả nhà nên lưu ý một số điểm sau:
- Khi sơ chế lòng mề gà bạn nên dùng muối để xát, sau đó rửa lại thật nhiều lần với nước để khử mùi hôi tanh. Xát thêm 1 lần giấm gạo và rửa lại bằng nước sạch, giúp hạn chế mùi tanh.
- Để tránh mua phải giá ngâm hóa chất bạn cũng nên lựa loại giá đỗ ngắn, nhỏ, có độ giòn.
- Nếu trong nhà có trẻ nhỏ bạn có thể trút bớt lòng xào giá ra một bát nhỏ rồi mới thêm tiêu để trẻ ăn không bị cay nóng.
- Với phần rau mùi trang trí bên trên nếu không muốn ăn sống, bạn cũng có thể cho vào đảo cùng lòng gà trước khi tắt bếp.
- Bạn có thể thêm chút mướp hoặc thay thế giá bằng mướp để biến tấu thêm món lòng gà xào mướp hấp dẫn cho cả nhà.
Lòng gà xào giá thật đơn giản phải không bạn. Là món ăn dễ chế biến song cũng cần phải có bí quyết trong lựa chọn nguyên liệu tươi sống, khâu chế biến, thì món ăn mới thực sự thơm ngon. Tuy nhiên, chỉ cần một chút khéo léo của bạn, với cách chế biến được chia sẻ như trên, chắc chắn bạn sẽ có một đĩa lòng xào giá nóng hổi, thấm vị, để chinh phục cả gia đình một cách dễ dàng.
Khuyên Đặng tổng hợp