Nếu còn lo lắng chưa biết chế biến gà kho măngra sao thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Chắc chắn nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho măng
- Thịt gà: bạn có thể tìm mua 3-4 cái ức gà hoặc đùi gà tùy theo sở thích của gia đình.
- Măng tươi: 150g (nên chọn loại măng tươi mới được hái để măng ngọt, thơm và ít chất bảo quản)
- Dầu điều: 1-2 thìa nhỏ
- Hành lá, hành tím, tỏi ta
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, ớt tươi, ớt bột
Bạn nên tìm mua thịt gà ta để chế biến vì thịt gà ta ngọt ngon hơn gà công nghiệp rất nhiều. Hay nếu thích ăn măng tươi bạn có thể tăng thêm 200gr khi chuẩn bị nguyên liệu.
2. Cách nấu món gà kho măng
Sơ chế nguyên liệu
Để món gà kho măng có hương vị ngon nhất, bạn nên chú ý tới khâu sơ chế nguyên liệu. Dù đây là khâu đơn giản nhưng cũng không kém phần quan trọng, quyết định chất lượng của món ăn.
- Hành tím, tỏi: bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn và để riêng từng loại. Hành lá đem nhặt sạch, rửa với nước, thái thành khúc nhỏ.
- Thịt gà: sau khi mua gà về bạn có thể cho chút muối hạt vào và xát lên thịt để giảm mùi hôi, tanh của gà. Sau đó đem rửa sạch với nước, để cho ráo rồi chặt thành những miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn ướp thịt gà với hành băm, nước mắm, hạt nêm và chút tiêu bắc. Ướp khoảng 1 giờ để cho thịt được ngấm đều gia vị.
- Măng tươi: sau khi mua măng về bạn đem loại bỏ phần măng già, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn (khoảng 1-2 đốt ngón tay là được). Sau đó, rửa lại với nước sạch và cho măng vào nồi đã chuẩn bị sẵn nước và đun sôi khoảng 5-10 phút để loại bỏ vị đắng, chua của măng. Sau đó, bạn đổ nước nóng đi và rửa lại măng với 2-3 lần nước lạnh nữa là được, rồi đem măng để ra rổ cho thật ráo nước.
Mách nhỏ là bạn nên cho chút muối vào nồi măng trước khi luộc vì việc này sẽ giúp loại bỏ chất độc và vị đắng có trong măng một cách tối đa. Khi sôi có thể mở vung để giảm bớt vị đắng nhờ bốc hơi nước.
Cách chế biến
Bước 1:
Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu điều vào đun nóng rồi phi tỏi băm cho thơm. Sau đó lấy phần gà đã ướp xếp đều vào chảo. Vặn lửa vừa đủ để gà chín vàng đều 2 mặt mà không bị cháy.
Bước 2:
Khi gà đã vàng đều cả 2 mặt, bạn tiếp tục cho măng vào, chú ý đảo đều tay, rồi từ từ rót thêm chừng 1 bát con nước lạnh vào. Sau đó, thêm chút nước mắm, muối, ớt bột hoặc ớt tươi. Các gia vị này nên tùy chỉnh theo thói quen ăn uống của từng gia đình.
Bước 3:
Tiếp theo, bạn đảo đều tay một lần nữa và đậy nắp lại, vặn lửa liu riu để cho măng cùng gà được ngấm đều gia vị. Đun chừng 10 – 15 phút là gà chín mềm, nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi tắt bếp, thêm chút hành lá để tạo mùi và trang trí cho món ăn.
Món gà kho măng thành công là khi gà và măng ngấm đều gia vị, măng mềm ngọt, gà thanh thanh đậm đà. Thêm chút cay nồng của bột ớt, của tiêu bắc thì món ăn này càng trở nên tuyệt vời. Bạn có thể ăn kèm món này với cơm trắng, bún hoặc miến tùy thích.
Vậy là chỉ với một vài nguyên liệu quen thuộc cùng chút ít thời gian là bạn đã chế biến được món gà kho măng siêu ngon rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay để chế biến cho cả nhà mình thưởng thức món ngon này. Và ngoài gà kho măng, bạn cũng có thể tham khảo thêm gà kho coca, gà kho gừng , gà kho tiêu,... để làm phong phú thêm mâm cơm gia đình mình. Chúc bạn thành công.
Khuyên Đặng - Tổng hợp