Vậy làm thế nào để nấu được món gà kho nấm “chuẩn nhà làm”? Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu cách làm như dưới đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho món gà kho nấm
Để có món gà kho nấm thơm ngon “đúng điệu” bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Thịt gà: nửa con gà ta hoặc 3-4 cái đùi gà ta
- Nấm: 300g
- Gừng: 1 củ
- Hành tây, hành khô, tỏi khô: mỗi thứ một ít
- Hành lá: vài nhánh
- Nước mắm, tiêu và một vài gia vị khác
- Đường trắng hoặc nước hàng
Bạn có thể lựa chọn nấm đông cô hoặc nấm đùi gà cho món ăn này. Hương vị của chúng khác nhau nên sẽ cho ra món gà kho nấm với những hương vị riêng biệt.
Về thịt gà, bạn có thể tìm mua gà ta nếu muốn thịt dai và săn, còn nếu muốn thịt mềm hơn thì chọn gà công nghiệp.
2. Cách chế biến gà kho nấm “chuẩn” công thức
Sau khi đã có được những nguyên liệu cần thiết cho món ăn, hãy bắt tay ngay vào chế biến món gà này thôi nào.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng, tỏi, hành khô: đem loại bỏ vỏ rồi đập dập, băm nhỏ và để riêng từng loại.
- Thịt gà đem về bạn rửa sạch, để cho ráo nước sau đó chặt thành từng miếng. Nếu cẩn thận hơn bạn cũng có thể dùng muối hạt, chút gừng băm xát vào thịt gà để khử mùi hôi, tanh và rửa lại với nước sạch rồi chặt miếng. Một lưu ý nhỏ ở bước này là bạn có thể bỏ da gà tùy theo sở thích, thói quen của các thành viên trong gia đình.
- Sau khi gà được chặt thành miếng, xếp thịt vào một chiếc bát lớn, thêm hành khô băm, tỏi băm, muối, chút mắm, tiêu rồi trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Sau đó bạn chờ khoảng 2 tiếng để thịt gà ngấm đều gia vị rồi đem ra nấu. Bạn có thể ướp thịt gà trước bữa cơm 2 giờ sau đó đến bữa thì đem ra nấu để tiết kiệm thời gian hơn.
- Nấm đùi gà: cắt bỏ phần chân rồi ngâm với nước muối loãng chừng 15 phút, sau đó vớt nấm ra để cho thật ráo nước. Sau đó, bạn đem nấm thái thành các khoanh tròn, phần tai thì có thể chia làm đôi để cho dễ ngấm gia vị.
- Hành tây: bỏ phần vỏ khô, phần rễ hỏng rồi rửa sạch. Tiếp theo đem thái nhỏ để riêng. Hành lá:nhặt bỏ những cọng dập nát, rửa sạch và thái nhỏ để riêng.
Cách nấu món gà tuyệt ngon
Bước 1:
Khi gà đã ngấm đều gia vị, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi tiếp tục cho gà vào rán sơ 2 mặt, khi gà đã vàng tương đối cả 2 mặt thì có thể gắp ra đĩa. Lưu ý là bạn không nên đun lửa quá to vì có thể sẽ khiến thịt gà cháy sém.
Bước 2:
Vẫn dùng chiếc chảo đó, bạn thêm hành tỏi băm vào phi vàng, khi chúng có mùi thơm thì thêm thịt gà, gừng, nấm, hành tây đã thái vào đun cùng. Khi đó bạn có thể thêm chút nước mắm, hạt nêm, nước hàng vào cùng và đảo đều tay.
Lưu ý: Nếu như không có nước hàng bạn có thể thắng đường lên thay thế.
Bước 3:
Tiếp tục đun cho tới khi nồi gà kho sôi đều, lúc này hãy cho thêm chừng 1 bát con nước (hoặc có thể nhiều hơn tùy vào lượng gà). Rồi đun tới khi nước sôi thì bắt đầu vặn nhỏ lửa để thịt gà được ngấm đều gia vị và mềm hơn.
Bước 4:
Sau khoảng 30 phút đun sôi, khi nước cạn và sánh lại bạn chú ý đảo đều lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm chút hành lá, tiêu bắc vào cho thơm.
Lúc này bạn có thể đem gà kho nấm ra thưởng thức kèm với cơm nóng.
Gà kho nấmthơm lừng hấp dẫn chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình "nghiền" ngay lần đầu thưởng thức. Ngoài món ăn này, bạn hãy thử tìm hiểu thêm món gà kho coca , gà kho chanh gừng để đổi vị cho cả nhà nhé, công thức nấu các món này cũng vô cùng đơn giản đấy.
Khuyên Đặng - Tổng hợp