Kiêng sau sinh và những sai lầm các mẹ nên lưu ý

Kiêng sau sinh là vấn đề luôn gây nhiều tranh cãi, nhất là giữa chị em phụ nữ thế hệ trẻ với thế hệ các bà, các dì cô, các chị của mình. Có rất nhiều việc phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ, tuy nhiên bên cạnh đó, cũng có những sai lầm mà chúng ta cần tránh, cụ thể như 4 việc kiêng cữ dưới đây, để bảo đảm sức khỏe mẹ sau sinh sao cho tốt nhất.  

banner ads

Sức khoẻ của các mẹ sau sinh thường khá yếu cho nên thường phải kiêng sau sinh để bảo vệ cho mẹ. Kiêng sau sinh là việc đáng làm, tuy nhiên, phụ nữ thời xưa lại thường kiêng quá mức như kiêng nước, đi lại, nói cười,...Kiêng khem quá mức cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh, vì vậy, những kiêng khem sai lầm như dưới đây cần phải thay đổi, để tránh gây hại đến mẹ và bé.

kieng sau sinh
Kiêng sau sinh quá mức luôn ám ảnh các mẹ - Ảnh Internet

1. Kiêng tắm, gội sau sinh - sai lầm đầu tiên cần phải thay đổi

Theo quan niệm ngày xưa, việc tắm sớm sẽ khiến mẹ bị cảm lạnh, trúng gió,... gây nguy hiểm cho mẹ. Còn nếu gội đầu sớm thì sẽ bị đau đầu, tóc bị rụng,... cho nên, trong thời gian ở cữ hầu hết các mẹ đều phải kiêng tắm, gội trong một tháng thậm chí còn hơn thời gian này. 

Kiên tắm gội sau sinh một cách khắt khe như quan niệm của người xưa như trên quả thực là một sai lầm cần phải sửa ngay, nếu như chị em không muốn điều này ảnh hưởng đến sức khỏe sau sinh của mình. Chúng ta thấy rằng, vì cơ thể mẹ khi trải qua quá trình sinh nở tiết rất nhiều mồ hôi, hơn nữa, thân nhiệt của các mẹ sau sinh thường cao hơn người bình thường, cho nên các mẹ còn thường xuyên ra mồ hôi nhiều hơn nữa. Như vậy, nếu các mẹ không được tắm gội sẽ khiến bụi bẩn, độc tố tích tụ ở da gây nên ngứa ngáy, các bệnh ngoài da và nguy hiểm hơn là truyền bệnh sang cho bé. 

tắm gội sau sinh
Mẹ nên tắm gội, vệ sinh sạch sẽ thân thể đúng cách - Ảnh Internet

Liên quan đến vấn đề tắm gội sau sinh , điều quan trọng cần chú ý là chúng ta cần tắm gội như thế nào cho đúng. Để bảo đảm an toàn cho cơ thể mẹ còn yếu vì mới trải qua thời gian vượt cạn, khi tắm gội, các mẹ chỉ cần lưu ý tắm bằng nước ấm, tắm thật nhanh và luôn đảm bảo kín gió.

2. Kiêng chải răng

Việc kiêng sau sinh này cũng khá phổ biến, dù là quan niệm sai lầm song vẫn có khá nhiều mẹ "tích cực" tuân thủ. Các mẹ tuân thủ vì sợ đánh răng sau sinh sớm sẽ khiến răng ê buốt và sau này rụng sớm.

Thực chất, việc đánh răng sớm không làm răng mẹ ê buốt và rụng sớm đâu, nên các mẹ hãy yên tâm nha. Sau sinh cơ thể mẹ bị thiếu hụt canxi cho nên sẽ khiến răng dễ bị tổn hại chứ nguyên nhân không ở việc đánh răng sớm. Vì vậy, các mẹ cần phải đánh răng, chăm sóc răng miệng tốt hơn thay vì kiêng đánh răng nhé. Nếu các mẹ sợ răng ê buốt, hãy dùng nước ấm để súc miệng và chọn bàn chải lông mềm nhé.

kieng sau sinh
Việc chải răng không gây hại đến sức khỏe răng miệng của các mẹ đâu - Ảnh Internet

3. Kiêng đọc sách, xem tivi

Các mẹ ơi chưa có nghiên cứu nào công bố việc đọc sách báo, xem tivi trong thời gian ở cữ sẽ khiến mắt yếu về già cả. Vì vậy, kiêng đọc sách hay xem tivi sau sinh cũng cần phải "khai trừ" nhé. 

Trong thời gian ở cữ các mẹ ít được ra ngoài, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà chăm lo con cái khiến mẹ chán nản, stress dễ trầm cảm sau sinh lắm. Thời gian này, việc đọc sách, báo xem tivi sẽ giúp các mẹ thoải mái thư giãn hơn, thế nên, các mẹ không cần kiêng sau sinh quá mức như vậy. Các mẹ chỉ cần đọc sách xem tivi ở không gian đủ ánh sáng và thời gian cũng như mức độ vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng đến mắt đâu nhé.

4. Tránh gió kỹ, đốt than hơ ấm

Theo dân gian, các mẹ sau sinh cần phải tránh gió kỹ và dùng than để giữ ấm bảo vệ cơ thể. Việc giữ ấm cho các mẹ sau sinh là đúng vì khi trải qua sinh nở bị mất máu khá nhiều, sức đề kháng giảm sút nên cần được giữ ấm để tránh bị bệnh.

Tuy nhiên việc giữ ấm bằng cách nằm than, hơ than sau sinh rất nguy hiểm. Vì than khi đốt cháy sẽ sản sinh ra khí CO2 sẽ làm ngộ độc cho mẹ và bé. Vì vậy, chúng ta không nên áp dụng phương pháp kiêng sau sinh như vậy các mẹ nhé.

kieng cu
Than sản sinh ra khí CO2 gây ngộ độc cho cả mẹ và bé - Ảnh Internet

Ngày nay, để giữ ấm cơ thể các mẹ chỉ cần mặc ấm, đi vớ, dùng khăn và mũ len nếu cần, nên uống nước ấm, nằm phòng thoáng mát tránh gió lùa, không nằm quạt hay máy lạnh là được rồi. Các mẹ không nên kiêng cữ quá mức bằng cách nằm trong phòng kín bưng, điều này không những khiến mẹ cảm thấy tù túng, ngột ngạt khó chịu, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng nữa.

Việc giữ gìn sức khoẻ của các mẹ sau sinh là rất quan trọng, kiêng sau sinh chưa bao giờ là sai cả. Tuy nhiên, chúng ta cần kiêng cữ một cách phù hợp và đúng đắn, bởi nếu các mẹ kiêng sau sinh quá mức, sẽ gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và cả bé nữa. Vì vậy các mẹ nên cẩn thận, áp dụng những điều ông bà ta truyền lại một cách có chọn lọc và tránh những sai lầm không đáng có các mẹ nhé.

Thanh Ngân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI