Hướng dẫn các mẹ cách tắm gội sau sinh an toàn và tốt cho sức khỏe nhất

Theo quan niệm xưa, sau sinh cần phải kiêng tắm gội trong thời gian ở cữ để tránh các bệnh về xương khớp sau này. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho các bà mẹ cảm thấy rất khó chịu, mệt mỏi trong người.

banner ads

Vậy sau sinh bao lâu có thể tắm gội và tắm gội như thế nào để an toàn cho sức khỏe các mẹ sau sinh? Hãy tìm hiểu nhé.

1. Sau sinh bao lâu có thể tắm gội?

tam goi sau sinh
Sau sinh nên tắm gội để cơ thể sạch sẽ

Nếu trước đây, các mẹ thường kiêng tắm gội từ 2- 3 tuần, một số mẹ còn kiêng cả 3 tháng ở cữ thì ngày nay, các chuyên gia đã khẳng định, điều này là phản khoa học. Sau thời gian chuyển dạ, người mẹ vừa mệt mỏi vừa không sạch sẽ. Nếu để cơ thể trong tình trạng "bẩn" quá lâu có thể dẫn tới mắc các bệnh về da, tâm lý không thoải mái, em bé bú sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng và có nguy cơ lây bệnh từ mẹ.

Thực tế đã chứng minh, việc tắm rửa sau sinh sạch sẽ sẽ giúp các mẹ giảm nguy cơ viêm nhiễm vùng kín, tinh thần luôn thoải mái, cơ thể sạch sẽ thơm tho, máu huyết lưu thông tốt hơn, người mẹ cũng khỏe mạnh hơn. 

Tuy nhiên, không phải sinh xong là tắm ngay. Thời điểm lý tưởng nhất để tắm sau sinh là:

- Đối với trường hợp mổ thì các mẹ nên tắm sau 2 - 3 ngày sau sinh để vết mổ có thời gian liền và lành.

- Đối với sinh thường, các mẹ có thể tắm gội sau sinh 1 - 2 ngày. 

2. Tắm thế nào để an toàn sau sinh?

tam voi hoa sen
Tắm dưới vòi hoa sen là tốt nhất

Đây là điều các mẹ sau sinh băn khoăn nhất, vì việc tắm sai cách có thể dẫn đến nhiễm trùng vết mổ hoặc vùng kín, gây cảm lạnh. 

- Các chuyên gia khuyên rằng, các mẹ nên tắm bằng nước ấm, trong phòng kín và tắm bằng vòi hoa sen. Vòi hoa sen sẽ xả trực tiếp trên cơ thể, giúp lấy đi bụi bẩn mà không làm viêm nhiễm vùng kín hoặc vết mổ.

- Đối với các mẹ sinh mổ, khi tắm nên dùng băng gạc băng kín vết mổ để nước không tiếp xúc với vết mổ. Nhờ vậy, các mẹ tránh được nhiễm trùng sau sinh.

- Đối với các mẹ sinh thường, vệ sinh bằng nước ấm sạch sẽ vùng kín, không thụt rửa sâu bên trong, không ngâm mình trong bồn tắm vì nguy cơ gây nhiễm vùng kín cao.

- Thời gian tắm cần nhanh, các mẹ chỉ cần tắm khoảng 5 - 10 phút là được. Chuẩn bị sẵn khăn bông lớn để lau người và phòng cần phải kín gió.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI