1. Khoai mật là khoai gì?
Khoai mật chính là tên gọi vắn tắt của khoai lang mật. Theo đó loại khoai lang này bên trong có nhiều mật, khi cắt hoặc chế biến ăn chúng sẽ chảy ra nhiều mật ngọt. Ưu điểm của loại khoai này là cực dẻo ngọt, thơm lừng và không bở, không gây ngán, ruột màu cam đào bắt mắt.
Khoai lang có tên khoa học là Ipomoea batatas, một loại cây nông nghiệp trồng lấy củ. Loại khoai này được dùng với vai trò như lương thực chính và cả rau củ. Bởi khoai lang có thể ăn củ và các lá non, thân non như một loại rau xanh. Đây là loài cây thân thảo, dạng dây leo, có các lá mọc so le xẻ thùy chân vịt.
Củ khoai lang có kích thước và hình dáng rất đa dạng. Tùy theo từng loại mà chúng sẽ rất khác nhau. Hiện tại các loại khoai lang phổ biến có thể kể đến khoai lang vàng Nhật, khoai lang tím Nhật, khoai lang sữa, khoai lang mật...
Thông thường người ta sẽ phân biệt khoai mật với các loại khoai lang khác bằng nhiều cách. Đầu tiên khoai mật có lớp vỏ hồng đào, khi cắt hoặc bẻ phần nhỏ ở đầu củ khoai chúng sẽ tiết ra lượng mật nhất định. Để lâu hơn lượng mật này sẽ chuyển thành màu đen. Bên cạnh đó khoai lang mật sau khi chế biến sẽ có một lượng mật được tiết ra từ củ khoai, màu vàng đậm, khi ăn sẽ thấy bột khoai khá ướt, thơm ngọt và không bị khô như các loại khai khác.
Bên cạnh đó luộc khoai lang mật hoặc nướng chín khoai sẽ có vị ngọt và thơm hơn rất nhiều so với các loại khoai khác.
2. Các câu hỏi thường gặp về khoai mật
Khoai mật đã quá quen thuộc với chị em nội trợ nhưng không phải ai cũng biết về tác dụng dinh dưỡng của chúng. Ngoài ra bạn cũng cần thêm thông tin để biết cách tìm được loại khoai giá cả hợp lý.
2.1. Tác dụng của khoai lang mật?
Cũng giống như các loại khoai lang khác, khoai lang mật chứa nhiều chất xơ, tinh bột, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
- Khoai lang mật chứa ít calo, nhiều chất xơ và không chứa chất béo xấu nên rất phù hợp để đưa vào thực đơn giảm cân . Chị em phái đẹp thường dùng chúng làm món ăn sáng giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn.
- Trong khoai mật chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, canxi, beta carotene... rất tốt cho tiêu hóa, kiểm soát axit trong dạ dày, cải thiện loét dạ dày, phòng ngừa táo bón, bệnh trĩ.
- Khoai lang mật chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho làn da, chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa.
- Trong khoai mật chứa nhiều Beta Cryptoxanthin làm giảm tỷ lệ viêm khớp . Canxi trong khoai giúp chắc khỏe xương.
- Ăn khoai mật giúp tăng cường sức đề kháng, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, phòng ngừa tim mạch, cải thiện bệnh tiểu đường. Ăn khoai lang cũng rất tốt cho hệ thần kinh, trí nhớ, tinh thần thư giãn, ngủ ngon hơn.
2.2. Khoai mật bao nhiêu calo? Khoai mật có béo không?
Trong 100gram khoai lang mật sẽ chứa khoảng 119 calo, nhiều nước, chất xơ, rất ít chất béo. Đây là lượng calo không quá cao so với mức calo cần nạp trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên bạn nên ăn khoai mật khoa học kết hợp vận động sẽ giúp giảm cân tốt hơn. Chất xơ trong khoai sẽ giúp bạn no lâu, giảm thêm ăn từ đó giúp giảm cân an toàn, hiệu quả.
2.3. khoai mật bao nhiêu tiền?
Giá khoai lang mật trung bình rơi vào khoảng 25.000đ - 30.000đ/1kg tùy theo kích cỡ, loại khoai. khi mua khoai mật nên ưu tiên chọn khoai mật Đà Lạt. Tuy giá thành đắt hơn nhưng đổi lại chất lượng sẽ làm bạn hài lòng. Tránh mua các loại khoai lang mật Trung Quốc rẻ tiền sẽ làm giảm chất lượng cũng như độ an toàn. Bạn có thể tìm mua khoai lang mật ở các khu chợ truyền thống, chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm, trang thương mại điện tử...
3. Cách luộc khoai mật
Khoai mật luộc là món ăn có cách làm đơn giản giúp bạn thưởng thức trọn vị ngon ngọt, mềm thơm. Không những thế chúng còn rất tiện lợi để ăn sáng nhanh, mang đến công ty hay trường học khi không kịp giờ. Món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng, năng lượng để bạn khởi động ngày mới tích cực.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg khoai lang mật, ít muối hạt.
Cách thực hiện
- Khoai mật phơi trước 3 - 5 ngày trước khi chế biến để lên mật nhiều hơn.
- Dùng bàn chải chà khoai cho hết bùn đất, rửa chúng sạch lại.
- Sắp khoai vào nồi đổ nước xâm xấp mặt khoai, thêm 1 thìa canh muối. Bật bếp luộc khoai đến khi dùng đũa xăm thấy xiên qua dễ dàng thì đổ bớt nước ra, chỉ chừa lại 1 ít.
- Tiếp tục bắt khoai lên bếp đun lửa liu riu khoảng 3 - 5 phút đến khi nước rút hết, khoai sắc lại sẽ ngọt mật hơn.
Từng củ khoai lang mật nóng hổi, bẻ đôi tươm mật, mềm ướt, thơm lừng cực ngon. Thỉnh thoảng bạn có thể luộc khoai mật để làm món ăn sáng, món ăn vặt cải thiện tâm trạng buồn chán.
4. Cách nướng khoai mật bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu có thể nướng khoai lang nhanh chóng, tiện lợi mà không cần than. Vào buổi sáng bạn có thể nướng khoai lang nhanh gọn ăn sáng trước khi đi làm.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg khoai mật
Cách thực hiện
- Dùng bàn chải chà rửa khoai lang mật dưới vòi nước. Sao đó rửa khoai sạch lại, để ráo nước.
- Bỏ khoai vào lồng nồi sét nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút. Nếu khoai nhỏ hoặc quá to bạn có thể điều chỉnh thời gian và nhiệt độ cho phù hợp. Hết thời gian lấy khoai ra kiểm tra thấy chín là có thể thưởng thức.
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực tiện lợi, nhanh chóng. Bạn không cần phải ngồi canh trở mặt khoai như cách nướng thông thường. Theo đó thành phẩm khoai lang nướng vẫn thơm lừng, tươm mật, mềm dẻo cực ngọt.
Khoai mật là loại lương thực thực phẩm ngon có thể mang chế biến thành nhiều món ăn ngon. Không chỉ nướng, luộc loại khoai này còn có thể mang sấy dẻo, sấy khô, mứt khoai lang , chiên giòn... Các món ăn đều mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt khiến bạn khó lòng từ chối.
Ngọc Hân