1. Nguyên liệu và dụng cụ luộc khoai lang mật
- 7 củ khoai lang mật cỡ vừa
- 1 nồi đế dày, 1 nắm thìa inox/ 1 nồi có xửng hấp
- Muối
2. Cách chọn mua được khoai lang mật ngon
- Khi mua khoai lang mật, nên mua khoai được trồng ở Đà Lạt vì thổ nhưỡng nơi này luôn cho khoai lang mật ngon, ngọt, đẫy đà nhất.
- Nên lựa chọn những củ không bị thâm, bị nứt, sứt hay dập hoặc có những đốm sâu bên ngoài vì như thế thường là bị hư (hà) bên trong. Cũng không nên mua những củ quá to sẽ rất dễ bị xơ và nên chọn củ cỡ vừa phải, nhỏ hơn càng tốt vì củ nhỏ thường ngọt hơn những củ to. Với những củ có màu đen, bị rỗ chắc chắn là những củ đã hỏng, bị hà nên sẽ không ăn được, bạn đừng chọn những củ khoai như vậy nhé.
- Không nên mua khoai lang mật đã bảo quản trong tủ lạnh vì nó sẽ rất nhanh hỏng và bị héo, mất mùi vị ban đầu. Khi mua về nếu chưa luộc ngay bạn cũng không để lạnh, chỉ cần để ở những nơi thoáng mát; không để chỗ ấm và ẩm thấp; không bọc kín trong túi nilon sẽ làm khoai mọc mầm. Nếu bảo quản tốt, khoai lang có thể để được từ 7 - 10 ngày.
- Nên mua khoai lang mật ở những địa chỉ uy tín để bạn biết chắc về chất lượng, cũng như an toàn của khoai sạch, bảo đảm cho sức khỏe nhé.
3. 3 cách luộc khoai lang mật ngon để thưởng thức
3.1 Cách luộc khoai lang mật thông thường
- Khoai lang mua về, rửa sạch đất, rồi rửa qua nước muối nhằm bảo đảm an toàn. Cho khoai lang vào nồi, đổ nước vào xâm xấp mặt khoai và thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối, đun sôi.
- Trong thời gian luộc khoai, khoảng 15 phút đầu bạn đun trên lửa lớn. Sau 15 phút, dùng đũa xiên qua củ khoai nếu thấy hơi mềm thì tắt lửa và đổ hết nước ra.
- Tiếp tục lại bắc nồi lên bếp, để lửa liu riu và đun thêm khoảng 3 - 5 phút để nước rút hết, khoai chín kỹ bằng hơi nóng. Bạn để khoai hơi cháy sém sẽ rất thơm bùi.
- Cuối cùng, tắt bếp, gắp khoai ra đĩa và thưởng thức khi nóng là vô cùng ngon.
Bạn có biết, thưởng thức khoai lang mật nóng cùng một chút muối ớt sẽ rất ngon và thi vị không? Nếu bạn chưa biết điều này thì có thể thử nhé. Tuy nhiên, khi chấm cùng muối ớt, bạn chỉ chấm nhẹ với lượng muối ớt thật nhỏ. Vị măn cay thoáng qua của muối ớt sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác như khoai luộc ngọt hơn vậy. Đây được xem là một trong những mẹo, thậm chí là sở thích của một số người ở vùng Tây nguyên khi thưởng thức khoai luộc nói chung và nhất là khoai mật nói riêng đấy. Chấm chút muối ớt cũng là cách để chữa cho những củ khoai không có độ ngọt như ý nữa bạn ạ.
3.2 Cách luộc khoai lang mật bằng thìa inox
- Khoai lang rửa sạch đất và rửa sạch lại với muối, cắt bỏ phần núm ở hai đầu rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.
- Xếp một lớp thìa inox xuống dưới đáy nồi để luộc khoai, rồi xếp khoai lang lên trên sao cho phần khoai không chạm vào đáy nồi, đổ thêm một chút nước vào xấp xỉ lớp thìa, bật bếp với lửa nhỏ nhất đun sôi.
- Luộc khoai được khoảng 30 phút thì khoai sẽ bắt đầu khô vỏ, chín dần. Nếu dùng đũa thử xiên qua được nghĩa là khoai đã chín. Vẫn giữ lửa như vậy cho đến khi khoai chín hẳn thì tắt bếp, lấy khoai lang mật ra đĩa và dùng khi nóng.
- Với cách luộc khoai lang mật này, sẽ khác một chút với cách luộc khoai thông thường , vì thời gian chín sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của củ khoai bé hay lớn và nó còn có ưu điểm là không lo việc làm cạn nước trong nồi hoặc luộc lâu, quá khoai sẽ bị chín nhừ loãng mật không còn ngon nữa. Ngoài ra, khoai luộc theo cách này sẽ bở, thơm và ngọt hơn vì phần lớn khoai chín bằng hơi.
3.3 Hấp cách thủy khoai lang mật
- Khoai lang mật mua về cắt bỏ hai phần đầu, rửa sạch với muối và để ra rổ cho ráo nước.
- Cho khoai vào nồi có xửng để hấp, sắp những củ khoai lớn ở phía dưới, những củ nhỏ thì đặt ở trên và đun với lửa lớn. Khi nước trong nồi đã sôi, rắc lên khoai một chút muối và nấu thêm vài phút nữa rồi dùng đũa kiểm tra, nếu xiên qua được thì khoai đã chín. Bạn cũng có thể cắt đôi củ khoai nếu là khoai to và muốn khoai nhanh chín hơn.
- Khoai chín, lấy khoai ra đĩa, thưởng thức khi nóng và chấm với muối mè hoặc muối đậu sẽ càng tuyệt vời hơn. Hấp cách thủy là cách làm chín đồ ăn rất thông dụng để giữ độ ngon ngọt của nguyên liệu, áp dụng cho khoai lang mật cũng vậy, hấp cách thủy sẽ khiến khoai không quá khô, chín đều hơn và giữ được độ ngọt vốn có.
Trên đây là 3 cách luộc khoai lang mật cực kì đơn giản, mà lại mang đến hương vị thơm ngọt tự nhiên, và cũng rất bổ dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian, cùng vài mẹo nhỏ, chắc chắn bạn sẽ thấy, đâu đó có những bàn tiệc rộn ràng món ngon ngày Tết thật ngán với thịt cá, hẳn sẽ chẳng thú vị bằng việc bạn cùng mọi người thưởng thức những củ khoai lang mật vào mùa nóng hổi, thật giản dị nhưng thật ngon miệng và rất đỗi ấm áp.
Hà Vy tổng hợp