1. Bột bánh dẻo là gì
Để biết cách làm bột bánh dẻo, trước tiên bạn cần hiểu rõ bột bánh dẻo là gì và chúng được làm từ nguyên liệu nào. Vào mỗi dịp Trung thu hay còn gọi là Tết thiếu nhi, khắp chợ và ngỏ nhỏ đều bày bán đa dạng các loại bánh kẹo. Nhưng quen thuộc và dường như trở thành truyền thống không thể thiếu là sự có mặt của bánh dẻo và bánh nướng. Người ta chẳng rõ bánh dẻo xuất hiện vào thời gian nào, thế nhưng chúng lại mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Là đại diện cho sự hài hòa của trời đất và mong muốn được mùa màng bội thu, một năm mưa thuận gió hòa.
Nguyên liệu chính để làm nên bột bánh dẻo bắt nguồn từ bột nếp . Sau khi trải qua quá trình sơ chế, bột bánh dẻo mang đi làm bánh có thể ăn ngay mà không cần phải dùng qua lò nướng hay thêm bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào.
2. Các loại bột bánh dẻo thông dụng
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại bột bánh dẻo thông dụng nhất là:
- Bột bánh dẻo truyền thống: Bột bánh này có nguồn gốc ở các tỉnh thành phía Bắc. Một ưu điểm nổi bật của loại bột này là không cần sử dụng mùi thơm của hoa bưởi, song sau khi thành phẩm vẫn tỏa hương thơm ngát và đậm đà hương vị Bắc Bộ. Tuy nhiên, bột bánh dẻo miền Bắc thường có màu hơi ngả đục, không trong như nhiều loại bột bánh dẻo khác.
- Bột bánh dẻo miền Nam (còn gọi là bột bánh dẻo Sanh Ký): Nếu bột bánh dẻo miền Bắc thường có màu trắng đục thì bột bánh dẻo miền Nam lại có màu trắng trong. Vì vậy, thành phẩm làm ra trông rất sáng và đẹp mắt, thích hợp dùng làm quà biếu cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân. Song, do loại bột này không có mùi thơm riêng đặc trưng nên người ta sử dụng hương hoa bưởi để tạo điểm thu hút riêng.
- Bột bánh dẻo sên nhân: Đúng như cái tên của mình, loại bột này không dùng để làm vỏ bánh dẻo mà dùng để sên cùng với nhân bánh trung thu. Cách này giúp nhân bánh bớt đi lượng dầu và đặc biệt trong quá trình đóng bánh cũng không xuất hiện tình trạng xuống dầu.
3. Cách làm bột bánh dẻo
Như đã nói ngay từ đầu, bánh dẻo thường rất dễ làm và đặc biệt không cần sự trợ giúp của lò nướng vẫn cho ra thành phẩm vô cùng hoàn hảo. Để có được điều này thì bột làm bánh dẻo phải thơm ngon và đúng công thức.
Vì thế mà ở cách làm bột bánh dẻo, bắt buộc người đầu bếp phải tỉ mỉ và tính toán lượng bột, lượng đường và lượng tinh dầu hoa bưởi không được sai sót. Chỉ một sự thay đổi nhỏ cũng khiến hỏng toàn bộ chiếc bánh.
Nguyên liệu chính để làm bột bánh dẻo là gạo nếp, vì thế hãy chọn loại gạo nếp thật mới, không bị sâu mọt. Như vậy, bột bánh dẻo khi thành phẩm mới chất lượng và cho mùi vị thơm ngon.
3.1. Sơ chế gạo nếp
- Gạo nếp mua về đem vo và đãi thật kỹ để loại bỏ hết tạp chất ra ngoài, sau đó vớt lên cho ráo nước. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và cho gạo vào rang. Vặn lửa vừa và đảo đều tay đến khi gạo chuyển sang màu vàng thì tắt bếp. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách cho hạt gạo vào miệng, cắn thấy giòn và hơi cứng thì nghĩa gạo đã chín.
- Một điểm lưu ý ở công đoạn rang gạo nếp là mỗi lần rang chỉ cho vào một ít để hạt gạo được chín đều, không bị cháy hoặc sống. Rang hết mẻ này mới cho thêm mẻ khác vào rang. Thực hiện đến khi hết số nguyên liệu đã chuẩn bị thì có thể dừng.
3.2. Hướng dẫn cách xay bột
- Có thể nói đây là khâu khá quan trọng trong cách làm bột bánh dẻo vì chúng quyết định nhiều đến độ mịn của bột. Thông thường bột bánh dẻo cần có độ mịn rất lớn, do đó bạn nên dùng máy xay bột tại cửa hàng chuyên dụng.
- Trường hợp không có thời gian, bạn có thể sử dụng máy sinh tố tại nhà. Tuy nhiên hạt bột sẽ không được nhuyễn mịn và ngon như ngoài hàng. Đặc biệt còn phải xay thật nhiều lần mới tạm vừa ý. Song lời khuyên dành cho bạn vẫn là nên dùng máy xay bột chuyên dụng ngoài hàng nhé.
3.3. Hướng dẫn cách trộn bột bánh dẻo
- Đây là bước quan trọng nhất quyết định đến hương vị của bột bánh dẻo. Ở khâu trộn bột này yêu cầu đầu bếp phải thật khéo tay và tỉ mỉ, trộn theo đúng tỉ lệ và công thức.
- Bạn thực hiện lần lượt theo chỉ dẫn sau: Đầu tiên trộn đường với nước theo tỉ lệ 1:1 (tức 1 lít nước lọc sẽ tương ứng với 1 kg đường trắng) rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 15 đến 20 phút thì đạt. Chờ hỗn hợp nguội, sau đó đem trộn với bột bánh theo tỉ lệ 2:1 (nghĩa là 1kg nước đường sẽ tương ứng với 500 gram bột nếp). Cuối cùng thêm vào dầu ăn và tinh dầu bưởi. Thông thường 300 gram nước đường thì nên thêm vào 20 ml dầu ăn và 10ml tinh dầu bưởi. Vì thế nếu lượng nước đường càng nhiều thì bạn cứ tăng lượng dầu ăn và tinh dầu bưởi theo tỉ lệ tương ứng.
- Như vậy, cách làm bột bánh dẻo đã hoàn thành rồi đấy, bây giờ bạn chỉ việc làm thêm nhân bánh như nhân đậu xanh , nhân đậu đỏ ,...Sau đó bạn tiến hành cho nhân bánh vào vỏ bánh dẻo, gói lại rồi cho vào khuôn ép là có được món bánh dẻo Trung thu hấp dẫn rồi.
Cách làm bột bánh dẻo tại nhà cũng không gây quá nhiều khó khăn cho bạn đúng không nào. Chỉ cần thực hiện bước này thật hoàn hảo thì đã đảm bảo được 95% món bánh dẻo ngon rồi. 5% còn lại sẽ tùy thuộc vào nhân bánh và cách trang trí nữa. Như thế là chúng ta có món bánh hoàn hảo cho gia đình không kém ngoài hàng.
Mỹ Lệ