Khám sức khỏe sinh sản bao gồm những gì bạn đã nắm rõ?

Khám sức khỏe sinh sản bao gồm những gì có lẽ là điều mà các cặp đôi đang dự định có con rất muốn tìm hiểu. Vì, việc này sẽ giúp chuẩn bị cho quá trình mang thai tốt hơn. Cũng như, bạn có thể có một thai kỳ khỏe mạnh hơn. Bạn có thể nghĩ rằng việc thăm khám này khá đơn giản. Nhưng thực tế, quá trình kiểm tra sẽ đòi hỏi bạn thực hiện một số thủ tục, xét nghiệm đặc trưng. Và, chúng sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn như thế nào nhé. 

banner ads
Khám sức khỏe sinh sản bao gồm những gì
Khám sức khỏe sinh sản bao gồm những gì là điều nhiều cặp đôi chuẩn bị có con rất quan tâm. Ảnh Internet 

1. Khám sức khỏe sinh sản bao gồm những gì

1.1. Khám sức khỏe sinh sản bao gồm những gì đối với phụ nữ

Tại một cuộc khám sức khỏe sinh sản, bạn có thể trải qua những bài kiểm tra và xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra sức khỏe sơ bộ. Bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng và huyết áp của bạn.
 • Kiểm tra khu vực sàn chậu. Cuộc kiểm tra này nhằm xem xét sức khỏe của các bộ phận ở khu vực sàn chậu. Chúng bao gồm: âm đạo, cổ tử cung, tử cung, và buồng trứng. Qua đó, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị nếu một trong những cơ quan này gặp vấn đề. Việc này rất quan trọng vì sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro có thể gặp phải trong thai kỳ. Việc điều trị cũng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng thụ thai nếu đây hiện đang là khó khăn của bạn.
 • Kiểm tra tế bào cổ tử cung. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để thu thập tế bào ở cổ tử cung của bạn để xét nghiệm. Việc này sẽ giúp ích trong việc chẩn đoán và sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung. 
Xét nghiệm
Khám sức khỏe sinh sản gồm kiểm tra tế bào cổ tử cung, xét nghiệm, sàng lọc bệnh ung thư cổ tử cung: Ảnh Fertilys 
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nhóm máu, yếu tố Rh và các yếu tố khác. Yếu tố Rh là một loại protein trong hồng cầu. Nếu bạn có Rh âm tính, bạn có thể gặp nguy hiểm nếu em bé tương lai của bạn có yếu tố Rh dương tính. Việc xác định trước yếu tố này sẽ giúp bác sĩ có phương án xử lý nhằm giảm rủi ro cho bạn. Xét nghiệm máu cũng giúp bác sĩ xác định được các tình trạng bệnh lý khác của bạn (nếu có). Trong đó, đặc biệt nguy hiểm là các bệnh lây truyền qua đường tình dục , viêm gan B, Rubella hay thủy đậu.
 • Xét nghiệm di truyền. Nếu gia đình bạn có tiền sử về bệnh di truyền hoặc bác sĩ nhận thấy bạn thuộc nhóm nguy cơ thì xét nghiệm di truyền có thể được chỉ định. Họ cũng sẽ giải thích thêm về rủi ro mà những căn bệnh di truyền có khả năng ảnh hưởng đến em bé của bạn. 
Xét nghiệm di truyền
Xét nghiệm di truyền sẽ được tiến hành nếu cần thiết. Ảnh Internet 

1.2. Khám sức khỏe sinh sản bao gồm những gì đối với nam giới

Đối với phái mạnh, khám sức khỏe sinh sản bao gồm những kiểm tra và xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra cơ quan sinh sản.
 • Xét nghiệm nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục và các vấn đề liên quan khác.
 • Xét nghiệm tinh dịch để đánh giá khả năng thụ thai và can thiệp nếu cần thiết.

2. Các vấn đề khác bác sĩ có thể đề cập đến 

Cặp đôi nắm tay
Bác sĩ có thể đề cập đến những vấn đề khác liên quan đến sức khỏe sinh sản của bạn. Ảnh: Nova Vita Kliinik

Ngoài các cuộc kiểm tra và xét nghiệm cần thiết, bác sĩ cũng sẽ đề cập đến một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Chúng bao gồm:

 • Lịch sử bệnh lý của bạn kể cả về thể chất và tinh thần. Thông tin này sẽ giúp bác sĩ đưa ra những tư vấn cần thiết có lợi cho quá trình mang thai của bạn.
 • Những loại thuốc mà bạn sử dụng. Có những loại thuốc ó thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé tương lai mà bạn cần ngưng sử dụng hoặc đổi sang loại khác.
 • Tiêm phòng trước mang thai . Một số loại vaccine cần được tiêm trước khi bạn mang thai một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như vaccine ngừa rubella.
 • Vấn đề hút thuốc, uống rượu và sử dụng chất gây nghiện. Đây là những loại gây hại cho sức khỏe của cả bạn và em bé tương lai. Vì vậy bạn sẽ được khuyên ngừng sử dụng nếu chúng đang nằm trong lối sống hàng ngày của bạn. 
Điếu thuốc gãy đôi
Bạn sẽ được khuyên ngưng hút thuốc, uống rượu nếu bạn đang hút thuốc hoặc uống rượu. Ảnh Internet 
 • Vấn đề tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại. Một số loại hóa chất tẩy rửa, diệt côn trùng và sơn có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản và em bé tương lai của bạn. Vì vậy, bạn có thể được khuyên tránh tiếp xúc với những loại này
 • Về các biện pháp ngừa thai bạn có thể đang sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng biện pháp ngừa thai bằng hormone (thuốc ngừa thai, các dạng que cấy, tiêm ngừa thai,…), bạn có thể được khuyên ngừng sử dụng vài tháng trước khi dự định có thai. Việc này giúp cơ thể bạn trở lại chu kì kinh bình thường và ổn định. Từ đó bạn dễ xác định khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất
 • Về lối sống của bạn. Một lối sống lành mạnh, ăn uống, tập thể dục và sinh hoạt điều độ sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả hai bạn

3. Bạn có thể khám sức khỏe sinh sản ở đâu 

Vợ chồng gặp bác sỹ
Có khá nhiều bệnh viện uy tín mà hai bạn có thể khám sức khỏe sinh sản. Ảnh: Singapore Motherhood 

Hầu hết các bệnh viện lớn và uy tín ở nước ta đều có khoa sản có thể đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe sinh sản cơ bản. Tuy nhiên, bạn nên đến những bệnh viện chuyên sâu về sản phụ khoa để được thăm khám một cách chất lượng nhất. Chúng ta có thể kể đến:

3.1. Địa chỉ khám sức khỏe sinh sản uy tín ở Tp.Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Từ Dũ 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Q1
 • Bệnh viện Hoàn Mỹ 60-60A Phan Xích Long, P1, Q. Phú Nhuận
 • Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn 63 Bùi Thị Xuân, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1
 • Bệnh viện Phụ sản Mekong 243A-243B Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình

3.2. Địa chỉ khám sức khỏe sinh sản uy tín ở Hà Nội

 • Bệnh viện Phụ sản Trung Ương 43 Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm
 • Bệnh viện Phụ sản Hà Nội 929 La Thành, Q. Ba Đình
 • Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 286 Thụy Khê, Q. Tây Hồ
 • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội số 1 Tôn Thất Tùng, Q. Đống Đa

Mức phí khám sức khỏe sinh sản thường chỉ dưới 4 triệu đồng tùy thuộc vào các loại xét nghiệm cụ thể đối với mỗi người. 

Chi phí khám sức khỏe sinh sản
Chi phí khám sức khỏe sinh sản tùy thuộc vào các loại xét nghiệm cụ thể. Ảnh Internet 

Khám sức khỏe sinh sản bao gồm nhũng gì có lẽ bạn đã phần nào hiểu rõ qua những thông tin chia sẻ ở trên. Việc thăm khám này sẽ rất hữu ích cho việc mang thai trong tương lai của bạn. Vì nó giúp bạn chuẩn bị tốt nhất để có một thai kì thật khỏe mạnh. Vì vậy, bạn đừng nên chần chừ mà hãy cùng nhau đến các bệnh viện uy tín để thực hiện việc thăm khám này nhé.

Theo March of Dimes

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI