Ăn gì để dễ thụ thai - 5 cách giúp tăng khả năng sinh sản hiệu quả bạn nên biết

Ăn gì để dễ thụ thai là chủ đề ngày càng được các cặp vợ chồng quan tâm, có thể bạn cũng thế. Liên quan đến vấn đề này, chúng ta cũng cần biết thêm rằng, chuyện ăn uống không chỉ đơn giản là chú trọng những thực phẩm nào, còn cần phải hiểu giới hạn hoặc tác động của chúng đến khả năng sinh sản để dùng cho đúng, có lợi nhất. 

banner ads

Ăn gì để dễ có thai
Ăn gì để dễ thụ thai là chủ đề ngày càng được các cặp vợ chồng quan tâm. Ảnh Internet 

Theo các nhà nghiên cứu và qua nhiều nghiên cứu, họ đã chỉ ra dinh dưỡng cùng lối sống tích cực có thể giúp bạn tăng khả năng thụ thai cao hơn rất nhiều. Cách bạn chọn ăn uống gì hôm nay, ảnh hưởng đến chất lượng trứng và tinh trùng trong 90 ngày.

Ăn gì để dễ thụ thai không chỉ giúp bạn dễ có con hơn, mà còn tạo tiền đề tốt nhất để em bé xuất hiện trong tương lai được khỏe mạnh. Không để bạn đợi thêm, chúng ta cùng tham khảo ngay 5 cách cải thiện dinh dưỡng rất có lợi cho việc sinh sản ngay sau đây, đơn giản dễ nhớ và cũng giúp bạn biết rõ về chúng để áp dụng cho tốt, cho phù hợp, chúng ta cùng xem nhé. 

Vợ chồng nấu ăn
Dinh dưỡng tốt và lối sống tích cực rất có lợi cho việc sinh sản. Ảnh Internet 

1. Ăn gì để dễ thụ thai - Hãy tăng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa như folate và kẽm có thể cải thiện khả năng sinh sản cho cả phụ nữ và nam giới. Tác dụng của các chất này là làm "tê liệt" các gốc tự do trong cơ thể - những nguyên nhân có thể làm hỏng tinh trùng và tế bào trứng.

Cụ thể có nghiên cứu cho kết quả rằng, những người đàn ông trưởng thành dùng khoảng 75g quả óc chó giàu oxy hóa hàng ngày, tình trạng tinh trùng của họ được cải thiện rất đáng kể. Một nghiên cứu khác tiến hành theo dõi 60 cặp vợ chồng thụ tinh trong ống nghiệm, kết quả cho thấy việc bổ sung chất chống oxy hóa góp phần tăng khả năng thụ thai cao hơn 23%.

Vậy, chất chống oxy hóa có trong các loại thực phẩm nào? Câu trả lời cho bạn là chấ chống oxy hóa có nhiều trong các loại trái cây, rau, quả hạch, ngũ cốc. Hãy tranh thủ dùng chúng nếu như vợ chồng bạn đang chuẩn bị để có em bé nhé. 

Ngũ cốc
Chất chống oxy hóa có nhiều trong ngũ cốc. Ảnh Internet 

2. Cần hạn chế chất béo không lành mạnh

Trong khi chất béo lành mạnh cần thiết cho sức khỏe và khả năng sinh sản, thì chất béo không lành mạnh lại có tác dụng ngược lại. Chất béo không lành mạnh góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh đến hơn 70% và tác động tiêu cực đến độ nhạy của isullin trong cơ thể.

Chất béo không lành mạnh có nhiều trong thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến sẵn và đồ nướng. Bạn thấy đấy, đây cũng chính là những thực phẩm nên dè chừng, nếu chúng ta không muốn khả năng sinh sản bị ảnh hưởng. 

Thức ăn nhanh
Bạn cần hạn chế thức ăn nhanh, các món chiên. Ảnh Internet 

3. Nên tăng chất xơ nhưng có chừng mực - câu trả lời đáng lưu ý cho vấn đề ăn gì để dễ thụ thai

Quan một nghiên cứu liên quan đến vấn đề tiêu thụ chất xơ và sinh sản, người ta thấy rằng, việc tiêu thụ hơn 10g chất xơ có trong ngũ cốc mỗi ngày có thể làm nguy cơ vô sinh do vấn đề rụng trứng thấp hơn 44%, ở những phụ nữ trên 32 tuổi. Nhưng, một nghiên cứu khác được tiến hành trên 250 phụ nữ độ tuổi từ 18-44 tuổi, họ dùng khoảng 20g chất xơ mỗi ngày, thì bất thường liên quan đến rụng trứng tăng gấp 10 lần.

Như thế, chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản, dù vậy, việc làm dùng quá nhiều chất xơ lại có khả năng dẫn tới cản trở sự rụng trứng. Hiện này, nhiều nghiên cứu liên quan hơn đang được tiến hành để làm rõ. Trước khi chúng ta được biết chính xác kết quả các nghiên cứu trên, thì tốt nhất chúng ta cùng thật cẩn thận, dùng chất xơ cân bằng cho cơ thể nhé. 

Chất xơ
Tăng cường chất xơ nhưng cần cân bằng vì dư thừa chất xơ cũng ảnh hưởng đến rụng trứng ở phụ nữ. Ảnh Internet 

4. Nên tăng cường đạm thực vật

Thay thế một lượng đạm động vật nhất định bằng đạm thực vật là vấn đề được khuyến nghị tiếp theo cho việc chúng ta thắc mắc ăn gì để dễ thụ thai. Các nghiên cứu đều cho rằng, đạm thực vật có thể góp phần làm giảm nguy cơ vô sinh.

Có nghiên cứu chỉ rõ qua con số cụ thể là, 5% lượng calo đến từ đạm thực vật, giảm hơn 50% nguy cơ vô sinh do rụng trứng , so với đạm động vật.

Qua các số liệu và nghiên cứu, hầu hết các vợ chồng đang mong con đều được các chuyên gia khuyên nên cân nhắc thay thế một số/ một lượng đạm động vật trong chế độ ăn uống của mình bằng chất đạm thực vật.

Đạm thực vật có nhiều trong các loại rau xanh, các loại đậu, các loại hạt. 

Các loại đậu
Dùng nhiều các loại đậu để tăng đạm thực vật. Ảnh Internet 

5. Chú ý tăng cường thực phẩm giàu sắt

Sắt tốt cho sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng. Sắt góp phần làm giảm nguy cơ vô sinh do rụng trứng. Người ta tiến hành nghiên cứu trên gần 500 phụ nữ thì phát hiện, bổ sung sắt liên quan đến vấn đề vô sinh do rụng trứng thấp hơn 40%.

Bên cạnh việc tăng cường thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn, phụ nữ cũng được khuyên dùng nhiều thực phẩm giàu vitamin C đồng thời, nhằm giúp họ tăng khả năng hấp thụ sắt. 

Vitamin C
Bổ sung vitamin C đồng thời cùng chất sắt vì vitamin này sẽ giúp bạn hấp thụ sắt tốt hơn. Ảnh Internet 

Ăn gì để dễ mang thai là một phần quan trọng trong kế hoạch có con của bất cứ cặp vợ chồng nào. Mặc dù có nhiều cách để cải thiện dinh dưỡng, song 5 cách ở trên có thể không phải mọi người đều đã chú ý hết. Yeutre.vn hy vọng rằng, khi lưu ý vấn đề ăn uống để trong kế hoạch có em bé của mình, vợ chồng bạn sẽ không bỏ sót 5 cách trên, cũng như điều tiết chế độ ăn uống của mình thật khoa học, để sớm gặp con yêu của mình trong trạng thái sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

Nguồn tham khảo: Healthline & What To Expect

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI