Kể chuyện bé nghe mỗi tối sẽ đem lại lợi ích gì cho con?

Kể chuyện bé nghe mỗi tối trước khi đi ngủ là một hoạt động mang lại nhiều điều vô cùng bổ ích, dành cho bé yêu của bạn. Trong thực tế, nhiều cha mẹ vẫn nghĩ rằng kể chuyện bé nghe là hành động nhằm mục đích ru cho bé ngủ thôi. Tuy điều này cũng đúng một phần, nhưng đằng sau đó, thói quen này còn mang lại nhiều lợi ích cực kì có ý nghĩa đối với bé, mà có thể bố mẹ không hề nghĩ tới đấy.

banner ads

Thông thường, việc kể chuyện bé nghe thường thích hợp với các bé 2 tuổi trở lên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bé từ lúc 8 tháng, đã bắt đầu thích thú với những cuốn truyện nhiều tranh ảnh và màu sắc mà mẹ mua rồi. Do vậy, khi bé dưới 1 tuổi thì mẹ vẫn có thể kể chuyện cho con nghe trước khi đi ngủ nhé, vì đây sẽ là thói quen mang lại nhiều lợi ích cho bé đấy.

mẹ kể chuyện
Từ lúc 8 tháng là bé đã thích thú với những cuốn truyện đầy màu sắc rồi đấy mẹ - Ảnh Internet

1. Kể chuyện bé nghe mỗi tối giúp gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ luôn bận rộn với công việc và không có nhiều thời gian dành cho con. Chính điều này đã làm gia tăng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Vậy thì, làm thế nào để có thể nối lại tình cảm gia đình? Có thể nói rằng một trong những cơ hội tuyệt vời nhất chính là kể chuyện bé nghe mỗi tối đấy các mẹ. Việc kể chuyện cho bé nghe không chỉ nên áp dụng với các bé lớn mà còn nên áp dụng cho cả các bé sơ sinh. 

Khi kể chuyện, mẹ sẽ ôm con vào lòng tạo sự tương tác qua lại giữa cả hai, đưa ra những câu hỏi hoặc những lời chỉ dạy mẹ dành cho bé. Từ đây, cả hai mẹ con đều sẽ cảm thấy rất ấm áp và hạnh phúc trong mỗi lần kể chuyện như thế. Do đó, kể chuyện bé nghe là việc làm gắn kết tình cảm gia đình rất tốt đấy các mẹ.

bé đọc truyện 2
Kể chuyện bé nghe mỗi tối sẽ giúp gia tăng tình cảm giữa mẹ và bé - Ảnh Internet

2. Kể chuyện bé nghe mỗi tối có thể giúp trẻ rèn luyện khả năng nghe và nói

Trong lúc mẹ kể chuyện cho bé nghe thì đương nhiên điều trước tiên là bé sẽ nghe được giọng nói của mẹ. Bé có thể sẽ không hiểu câu chuyện mẹ kể một cách rõ ràng và sâu sắc, tuy nhiên, việc mẹ vừa kể vừa giải thích thêm cho con sẽ giúp những câu từ đó đi vào tai bé và não của bé cũng sẽ tiếp thu từ từ. Theo thời gian, khi bé nghe và hiểu được nhiều từ ngữ hơn thì sẽ kéo theo việc bé dần biết nói. Vì vậy, việc mẹ kể chuyện bé nghe mỗi tối sẽ giúp con biết nghe hiểu và học nói nhanh hơn các bé không được kể chuyện. Nói cách khác, kể chuyện cũng là cách mẹ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ của mình tốt hơn, bé nhanh biết nói và có vốn từ phong phú hơn. 

3. Kể chuyện bé nghe giúp bé tăng khả năng giao tiếp 

Trong mỗi câu chuyện mẹ kể sẽ luôn đặt ra một tình huống nào đó và cả cách giải quyết của nhân vật trong chuyện. Đối với những bé đã biết nói một chút thì mẹ hãy thử cùng tập cho con thảo luận về diễn biến câu chuyện đó xem sao. Mẹ hãy chỉ ra cho con hành động như thế nào là đúng nhé. Làm như vậy sẽ giúp bé dần hình thành được ý thức về hành động đúng sai trong mỗi tình huống, đồng thời, khả năng giao tiếp của bé cũng được hình thành và phát triển đáng kể đấy các mẹ.

bé và bạn
Kể chuyện bé nghe mỗi tối sẽ gia tăng khả năng giao tiếp cho bé - Ảnh Internet

4. Kể chuyện bé nghe giúp bé phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo

Đối với các trẻ dưới 1 tuổi, mẹ nên mua những cuốn truyện nhiều tranh ảnh và màu sắc để thu hút con nhé. Hơn nữa, thông qua giọng kể của mẹ, cộng hình ảnh minh họa trong truyện sẽ giúp cho bé phát huy trí tưởng tượng sâu xa của mình nhiều hơn. Điều này rất cần cho một đứa trẻ trong suốt quá trình lớn lên. Vì khi trẻ tưởng tượng, cũng là lúc khả năng sáng tạo của bé hình thành và phát triển. Chính sự sáng tạo đó lại là một yếu tố quan trọng chứng minh cho sự phát triển trí tuệ của trẻ đấy các mẹ.

5. Kể chuyện bé nghe là cơ hội để mẹ giáo dục các đức tính tốt cho con

Mỗi một câu chuyện cho trẻ con sẽ luôn chứa đựng một bài học nào đó dành cho bé. Vì vậy, khi kể chuyện cho con nghe thì mẹ nên tận dụng cơ hội để đề cập đến những đức tính tốt, những bài học hay được đề cao trong truyện như sự chăm chỉ, sự thành thật, lòng vị tha, tính kiên nhẫn, sự chịu khó, lòng thương người…Đồng thời, mẹ hãy giải thích cho bé hiểu theo độ tuổi của con về từng bài học cụ thể, mà các nhân vật trong truyện trải qua, nhấn mạnh vào từng đức tính mà một người cần phải có. Từ đây, thông qua những câu chuyện, có thể ban đầu bé không hiểu, nhưng dần bé cũng có thể nhận thức , dễ hình dung hơn về đạo đức là như thế nào. Cũng qua giọng kể của mẹ sẽ giúp bé nhớ lâu hơn những bài học bổ ích, mà câu chuyện mang lại cho bé đấy.

mẹ đọc truyện
Kể chuyện bé nghe là cơ hội để mẹ giáo dục cho con các đức tính tốt - Ảnh Internet

Kể chuyện bé nghe mỗi tối là một thói quen mang lại nhiều điều có lợi cho sự phát triển của một đứa trẻ, ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì vậy, mẹ hãy hình thành thói quen này ngay từ khi con yêu còn nhỏ. Chúc mẹ và bé sẽ có những buổi tối cùng nhau đọc truyện thật vui vẻ và đầy bổ ích nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Đã có 3 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI