Bé 12 tháng tuổi và phương pháp dạy bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Dạy bé 12 tháng tuổi kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ có thể làm chủ được ngôn ngữ của bản thân, tạo nền tảng cho sự phát triển năng lực cá nhân trong tương lai. Tuy nhiên, dạy bé 12 tháng tuổi như thế nào để bé có thể phát triển khả năng về ngôn ngữ toàn diện nhất? Yeutre.vn mời bố mẹ cùng tham khảo những phương pháp phổ biến và hiệu quả như dưới đây.

banner ads

1. Phương pháp dạy bé 12 tháng tuổi phát triển kỹ năng ngôn ngữ

1.1 Hãy trò chuyện thật nhiều ngay từ khi trẻ chưa biết nói

Bạn không nên do dự về vấn đề thời gian, khi khả năng về ngôn ngữ của trẻ là rất nhiều điều kì diệu. Hãy bắt đầu ngay khi bé vừa chào đời với phương pháp này cho đến lúc bé 12 tháng tuổi, chắc chắn con bạn sẽ nói như “sáo”.

Ngay khi còn ở cữ, mẹ đã tập thói quen nói chuyện với con. Nhiều người cho rằng điều đó thật ngớ ngẩn, nhưng thực tế nó rất tốt cho con đồng thời cũng tạo nên sự thú vị cho chính bạn. Bạn chỉ cần tưởng tượng như mình là một phát thanh viên dẫn chương trình và chỉ cần cố gắng nói chuyện một cách diễn cảm, truyền đạt đủ ý, con bạn chắc chắn sẽ thích mê ngay.

bé 12 tháng tuổi
Chơi đùa cùng con để tăng khả năng giao tiếp - Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Amsterdam cho rằng, trẻ có thể học ngữ điệu và giọng nói ngay khi còn trong bụng mẹ. Khi được sinh ra, chúng sẽ mất vài tuần để học những điều cha mẹ nói, trải qua thời gian não bộ của bé sẽ dần biết cách sắp xếp các từ và cụm từ một cách thích hợp nhất. Chỉ cần bạn kiên trì thì chắc chắn con bạn sẽ là đứa trẻ có khả năng ngôn ngữ tốt từ khi còn rất sớm, chứ không cần đợi đến lúc bé 12 tháng tuổi.

1.2 Hãy để trẻ nói chuyện một mình

Ngoài việc nói chuyện cùng bé ngay khi còn nhỏ, bạn hãy tập cho con thói quen nói chuyện một mình. Phương pháp này sẽ tạo cho bé niềm vui và thói quen phát ngôn. Hãy đặt mình vào vị trí lắng nghe, bạn sẽ cảm thấy rất thú vị đấy.

bé 12 tháng tuổi
Khi còn nhỏ, bạn hãy tập cho con thói quen nói chuyện một mình - Ảnh: Internet

1.3 Hãy giao tiếp với trẻ

Ngay khi vừa chào đời, bạn hãy bắt đầu chăm sóc thật kỹ ngôn ngữ của con, giúp vốn liếng ngôn ngữ của trẻ ngày càng sinh sôi và phát triển. Hãy cố gắng tạo ra thật nhiều hoạt động có đi kèm theo ngôn ngữ để giao tiếp với bé. Dành thời gian kể chuyện, đặt các câu hỏi hoặc hát những bài hát vui nhộn để kích thích ngôn ngữ của trẻ , tạo tiền đề cho sự phát triển của bé sau này. Ngoài ra, khi dạy bé 12 tháng tuổi tập nói bạn cũng cần kiên nhẫn, nếu trẻ đã cố gắng nhưng vẫn chưa thể phát âm được, bạn cũng cần ghi nhận sự cố gắng của con và cỗ vũ bé ở những lần sau nhé!

bé 12 tháng tuổi
Mẹ tạo ra thật nhiều hoạt động có đi kèm theo ngôn ngữ để giao tiếp với bé - Ảnh: Internet

2. Những giai đoạn quan trọng trong phát triển kĩ năng ngôn ngữ cho trẻ

Sự phát triển kỹ năng ngôn ngữ của bé không giống nhau do thể chất khác nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng dự đoán được các mốc phát triển ngôn ngữ chung của trẻ ở từng giai đoạn phát triển thể chất khác nhau như sau:

  • Trẻ từ 0 – 4 tháng: Trẻ đặc biệt quan tâm tới giọng nói của những người xung quanh và biết bắt chước một số âm thanh nhất định.
  • Trẻ từ 4 – 7 tháng: Trẻ có các phản ứng bập bẹ với âm thanh và nói được một số từ đầu tiên.
  • Trẻ từ 7 – 12 tháng: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu biết kết hợp các âm tiết với nhau. Bé 12 tháng tuổi đã biết nói những từ đơn giản đầu tiên. Thậm chí một số bé đã có thể nói những từ ghép.
bé 12 tháng tuổi
Trẻ có các phản ứng bập bẹ với âm thanh và nói được một số từ đầu tiên - Ảnh: Internet

Quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ có tốc độ riêng tùy vào từng bé. Nếu bạn có phương pháp đúng để phát triển ngôn ngữ cho trẻ ngay từ sớm, thì khả năng bé 12 tháng tuổi của bạn đã biết nói “như sáo” khi ở thời điểm này là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy lựa chọn cho mình phương pháp đúng để giáo dục con ngày càng thông minh, ngôn ngữ phát triển phong phú, thật nhanh nhẹn và hoạt bát bạn nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI