Huyết trắng ra nhiều là bệnh gì và có nguy hiểm không

Huyết trắng ra nhiều là bệnh gì - hẳn đây là nỗi lo của rất nhiều chị em. Muốn xác định được vấn đề của huyết trắng có là bệnh hay không, hay mức độ nghiêm trọng thế nào chúng ta còn phải xem xét nhiều khía cạnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chị em hãy cùng tham khảo chi tiết liên quan, như bài viết sau đề cập nhé.

banner ads

Phụ nữ lo lắng
Huyết trắng ra nhiều là nỗi lo lắng của nhiều chị em. Ảnh Internet

1. Về tình trạng huyết trắng

Huyết trắng là dịch tiết giúp giữ môi trường âm đạo cân bằng, môi trường cho lợi khuẩn tồn tại, giúp bảo vệ âm đạo và ngăn ngừa bệnh. Đồng thời, dịch tiết này cũng giữ vai trò quan trọng như chất bôi trơn để giúp cho việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn.

Thông thường, lượng huyết trắng và tính chất của huyết trắng sẽ do estrogen ở phụ nữ trưởng thành quyết định. Huyết trắng có thể thay đổi theo chu kỳ rụng trứng của họ, cũng như giai đoạn cụ thể của chu kỳ. Ví dụ, trước thời gian rụng trứng tức trước ngày có kinh nguyệt, huyết trắng có thể xuất hiện nhiều, tính chất trong, lỏng như lòng trắng trứng gà khiến chị em cảm thấy rất ẩm ướt. Đến thời điểm sau rụng trứng, huyết trắng sánh đặc hơn và có thể có màu trắng sữa do nội tiết tố progesteron tăng, làm ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung.

Như vậy, bình thường, huyết trắng đảm nhận vai trò riêng của nó trong sức khỏe của chị em phụ nữ. Khi không kèm theo bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về cả tính chất lẫn lượng huyết trắng tiết ra, thì huyết trắng đều được xem là huyết trắng sinh lý, bình thường và không đáng lo ngại.

Huyết trắng sinh lý
Huyết trắng không kèm theo biểu hiện bất thường nào là huyết trắng sinh lý không đáng lo ngại. Ảnh Internet

2. Huyết trắng và khí hư

Chắc chắn mọi phụ nữ đều nghe đến huyết trắng và khí hư như 2 khái niệm độc lập. Thực chất đây là cách dễ nhất để phân biệt tình trạng của huyết trắng:

 • Nếu huyết trắng bình thường không kèm theo bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về cả tính chất, lượng thì nó được gọi là huyết trắng hay huyết trắng sinh lý.
 • Nếu huyết trắng kèm theo các dấu hiệu bất thường từ tính chất đến màu sắc, có kèm theo các biểu hiện khác nữa thì đã chuyển sang thành huyết trắng bệnh lý, lúc này huyết trắng sẽ được gọi là huyết trắng bệnh lý hoặc khí hư.
Khí hư
Huyết trắng bất thường về màu sắc tính chất có thể liên quan đến bệnh lý gọi chung là khí hư. Ảnh Internet

3. Huyết trắng ra nhiều là bệnh gì

3.1 Khi nào huyết trắng ra nhiều sẽ là bệnh lý?

Huyết trắng ra nhiều cũng có thể là huyết trắng sinh lý hoặc bệnh lý (khí hư) tùy theo từng trường hợp cụ thể.

 • Huyết trắng ra nhiều là bình thường : Dịch tiết tiết ra nhiều nếu chị em phụ nữ có sinh hoạt tình dục, làm việc nặng hoặc dấu hiệu mang thai , đang mang thai, đang ở thời điểm trước ngày rụng trứng. Ở các trường hợp này, tính chất huyết trắng bình thường như lỏng, trong và có độ dính như lòng trắng trứng gà và thường là không mùi.
 • Huyết trắng ra nhiều là bệnh lý : Dịch tiết tiết ra nhiều có kèm theo các bất thường cụ thể mà chị em dễ dàng nhận thấy chẳng hạn như huyết trắng có màu trắng đục và có độ bột như sữa chua, có màu vàng hoặc vàng xanh, có màu xám, màu nâu hoặc thậm chí có dính một chút máu, có mùi hôi và đặc quánh cứng dần; cùng các dấu hiệu khác như đau bụng dưới, đau lưng, quan hệ bị đau rát thậm chí là chảy máu. Vậy tình trạng bất thường của huyết trắng như thế có khả năng mắc bệnh lý nào, chị em cùng theo dõi tiếp sau đây nhé.
Huyết trắng bất thường liên quan đến bệnh lý khác nhau
Mỗi dấu hiệu bất thường của huyết trắng có thể liên quan đến bệnh lý khác nhau. Ảnh Internet

3.2 Các bệnh lý phổ biến liên quan đến tình trạng huyết trắng ra nhiều

3.2.1 Viêm âm đạo

Đây là trường hợp phổ biến nhất. Viêm âm đạo cũng có các trường hợp khác nhau, có thể do nấm Cadida, vi khuẩn hay trùng roi Trichomonas ( Trichomonas vaginalis ).

 • Viêm âm đạo do nấm Cadida : Ở trường hợp này, huyết trắng có thể ra nhiều kèm theo dấu hiệu bất thường như có màu trắng đục lợn cợn hay bột như sữa chua, có mùi hôi. Thêm vào đó, chị em sẽ cảm thấy vùng kín bị ngứa và nóng rát.
 • Viêm âm đạo do vi khuẩn : Huyết trắng có thể ra nhiều kèm theo bất thường ở màu sắc như có màu xám thậm chí là có bọt. Khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn, thường niêm mạc âm đạo sẽ bị sung huyết.
 • Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas : Biểu hiện của huyết trắng là có màu vàng hoặc cũng có thể là có màu trắng sữa. Có trường hợp huyết trắng có kèm theo chút máu và thường có mùi hôi.
Trùng roi Trichomonas
Viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas khá phổ biến. Ảnh Internet
3.2.2 Viêm cổ tử cung

Khi bị viêm cổ tử cung, chị em cũng gặp huyết trắng ra nhiều, xuất hiện đồng thời là các dấu hiệu bất thường của huyết trắng như có màu xanh hoặc màu vàng, có dạng như mủ. Kèm theo đó là tình trạng chị em bị đau bụng dưới , cảm thấy đau lưng và dễ bị chảy máu khi quan hệ tình dục.

3.2.3 Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Huyết trắng ra nhiều cũng có khả năng bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu kèm theo các biểu hiện bất thường như huyết trắng có màu trắng đục, có mùi hôi, dính từng mảng và có thể xuất hiện tình trạng chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

3.2.4 Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu cũng là tình trạng bệnh dễ gặp gắn với biểu hiện huyết trắng ra nhiều. Kèm theo đó là các dấu hiệu dễ nhận biết như đau bụng dưới, ra máu bất thường (ra máu dù không phải là chu kỳ kinh nguyệt ) và chị em bị đau rát khi quan hệ.

Viêm vùng chậu
Ra huyết trắng nhiều kèm theo đau bụng dưới có khả năng là viêm vùng chậu. Ảnh Internet
3.2.5 Nhiễm khuẩn nặng hoặc bệnh lý nghiêm trọng khác

Nếu tình trạng huyết trắng ra nhiều có dạng mủ hoặc lẫn máu thì có khả năng cơ quan sinh sản đã bị nhiễm khuẩn nặng. Hoặc do gặp các vấn đề liên quan đến dụng cụ tránh thai trong tử cung. Và, người ta cũng không loại trừ trường hợp này có thể là báo hiệu các bệnh lý rất nghiêm trọng như ung thư cổ tử cung , u xơ dưới niêm mạc tử cung, polyp cổ tử cung.

4. Huyết trắng ra nhiều có nguy hiểm không

Qua chi tiết về tình trạng huyết trắng ở trên chúng ta đều thấy khá rõ rằng, huyết trắng ra nhiều nếu ở trường hợp được xác định là sinh lý thì không nguy hiểm hay ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Mặc dù thực tế, tình trạng huyết trắng ra nhiều sẽ khiến chị em cảm thấy khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt hoặc cảm thấy lo lắng bất an.

Tuy nhiên, huyết trắng ra nhiều nếu không được tìm hiểu, xác định rõ và đúng tình trạng thực sự của nó, không được điều trị dứt điểm sẽ là trở nên nguy hiểm, một khi rơi vào các trường hợp là bệnh lý, nhất là các bệnh lý nghiêm trọng. Các biến chứng từ các căn bệnh này có thể khiến chị em khó thụ thai, dễ sảy thai, sinh non và còn có thể dẫn đến vô sinh . Do vậy, chị em chớ xem thường tình trạng huyết trắng ra nhiều nhé, mà rất cần chú ý, theo dõi kỹ lưỡng để phát hiện bất thường kèm theo dù là nhỏ nhất, thăm khám khi cần thiết và điều trị dứt điểm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Phụ nữ khỏe mạnh
Vì sức khỏe bản thân, chị em luôn chú ý đến tình trạng huyết trắng ra nhiều. Ảnh Internet

5. Làm gì khi huyết trắng ra nhiều kèm theo dấu hiệu bất thường

 • Không tự ý dùng thuốc hay các dung dịch vệ sinh không phù hợp để tự xử lý tình trạng này.
 • Đi khám ngay tại các phòng khám chuyên khoa hoặc bác sỹ chuyên khoa. Tùy vào tình trạng, mức độ và nguyên nhân gây ra tình trạng này, mà chị em sẽ có quá trình điều trị phù hợp dựa trên phác đồ cụ thể.
 • Nếu tình trạng bệnh nhẹ, có thể chị em sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc đặc trị liên quan.
 • Nếu tình trạng bệnh nặng, sẽ có xét nghiệm huyết trắng hay các xét nghiệm cần thiết khác để xác định rõ ràng hơn về nguyên nhân để có hướng điều trị hiệu quả nhất.
Phụ nữ gặp bác sỹ
Nên đi khám ngay nếu chị em bị huyết trắng ra nhiều kèm theo dấu hiệu bất thường. Ảnh Internet

6. Phòng tránh ra sao khi gặp tình trạng huyết trắng ra nhiều

Với tình trạng huyết trắng sinh lý chị em cần:

 • Tránh lạm dụng các dung dịch vệ sinh hàng ngày, hay rửa nhiều lần,...vì điều này dễ gây mất cân bằng pH, không tốt cho môi trường âm đạo.
 • Tránh thụt rửa sâu.
 • Giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thay quần lót và nên sử dụng các loại quần chất liệu cotton thoáng mát.
 • Kỹ lưỡng trong vấn đề sinh hoạt tình dục.
 • Khám phụ khoa định kỳ

Với tình trạng khí hư ở các mức độ hay các loại bệnh, để tránh tình trạng nặng thêm hoặc điều trị không hiệu quả, ngoài việc tuân thủ các điều trên chị em cần:

 • Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sỹ.
 • Không tự ý dùng thuốc rửa hay các dung dịch vệ sinh không được kê đơn.
 • Chú ý chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý. Tránh lo âu và căng thẳng.
Phụ nữ hạnh phúc
Chị em nên nghỉ ngơi thư giãn, tránh lo âu và căng thẳng. Ảnh Internet
 • Kiên trì điều trị dứt điểm tình trạng bệnh.
 • Chỉ nên sinh hoạt tình dục trở lại khi đã điều trị dứt điểm bệnh và hoàn toàn khỏe mạnh. Luôn chú ý sinh hoạt an toàn để bảo vệ sức khỏe, tránh tái phát bệnh.

Có thể nói rằng, huyết trắng ra nhiều là bệnh gì thực sự không chỉ ở một câu trả lời đơn giản. Vì liên quan đến tình trạng huyết trắng ra nhiều, có các khả năng khác nhau có thể xảy ra, mà chúng ta không thể tự phỏng đoán. Để yên tâm hơn và vì sức khỏe của mình, chị em không chủ quan nếu như gặp phải tình trạng huyết trắng ra nhiều, nhất là có kèm theo bất thường dù chỉ là bất thường rất nhỏ chị em nhé.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI