Hướng dẫn cách làm chân gà chua ngọt dai dai giòn giòn cho gia đình

Biết cách làm món chân gà chua ngọt là chị em đã biết cách hạ gục cánh đàn ông cũng như người thân bạn bè bằng món ăn gòn ngon, hấp dẫn này. Chân gà là một món ăn hấp dẫn không thể thiếu trên bàn nhậu hay bữa tiệc bạn bè, gia đình, một đĩa chân gà chua ngọt, dai dai, giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt là một món ăn tuyệt hảo cho mọi người. Với cách làm đơn giản, chúng ta còn ngại gì mà không bỏ túi bí quyết cách làm chân gà chua ngọt dưới đây.

banner ads
Chân gà ngâm chua ngọt
Món chân gà chua ngọt hấp dẫn - Ảnh Internet

Chân gà chua ngọt hay chân gà muối được xem là tương tự nhau, chỉ khác ở tỷ lệ chua ngọt, và có sử dụng tắc hay không hoặc nhiều tắc hay ít tắc hoặc không sử dụng. Thành phần gia vị chị em đều có thể cân chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình. Chỉ cần lưu ý trong cách làm chân gà muối chua, tỉ lệ tắc nếu có dùng sẽ ít hơn khi làm món chân gà chua ngọt. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5kg chân gà
  • Đường
  • Giấm
  • 5 trái tắc
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • Lá chanh
  • 10 cây sả
  • 5 trái ớt
  • Nước mắm

Khẩu phần ăn cho 6 người.

2. Các bước hướng dẫn làm chân gà chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, đem chân gà rửa sơ với nước muối loãng, cắt bỏ móng. Dùng dao khứa đôi chân gà để khi ngâm gia vị sẽ thấm đều hơn, có thể để nguyên nếu thích.

sơ chế chân gà
Chân gà rửa sơ với nước muối loãng rồi cắt bỏ móng - Ảnh Internet

Dùng giấm, rượu, nước chanh, hoặc muối để khử bớt mùi hôi chân gà, chà sát cho chân gà thật sạch và trắng. Sau đó rửa chân gà với nước, để ráo.

Sả, lá chanh, gừng, tỏi, ớt đem rửa sạch, để ráo nước. Gừng tỏi đập dập, băm nhỏ, lá chanh thái chỉ. Sả xắt mỏng phần thân trắng ở đầu, phần lá xanh đập dập sắt khúc, xé sợi.

Bước 2: Luộc chân gà

Cho chân gà vào nồi cùng với một phần sả, gừng, ớt. Có thể nêm gia vị khi luộc nếu muốn. Đổ nước ngập chân gà đun sôi. Không luộc gà quá lâu tránh cho chân gà bị mềm, khi nước sôi, luộc chân gà tầm 5 phút là có thể vớt ra.

Chân gà được ngâm nước lạnh
Ngâm chân gà trong nước lạnh để tăng độ giòn - Ảnh Internet

Ngâm chân gà trong nước đá, nước lạnh để tăng độ giòn. Ngâm khoảng 1 phút rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.

Bước 3: Làm nước ngâm chân gà chua ngọt

Nước mắm ngâm là yếu tố quyết định độ ngon và độ thành công của món chân gà chua ngọt. Nước ngâm ngon, đượm vị thì chân gà mới thấm vị và đậm đà. Chúng ta cần lưu ý và chú trọng vào khâu làm nước mắm ngâm để cho ra món chân gà chua ngọt ngon đúng điệu.

Pha hỗn hợp nước, nước mắm, giấm, đường với tỉ lệ thích hợp nêm trước để kiểm tra xem gia vị đã vừa chưa, nêm nêm gia vị đậm đà một chút vì khi cho gà vào ngâm, nước có thể bị loãng. Đem đun sôi hỗn hợp trên, để nguội sau đó mới cho các gia vị khác như bột ngọt, sả, ớt, gừng tỏi vào. Khi nước nguội mới cho thêm tắc.

Bước 4: Ngâm chân gà

ngâm chân gà vào hũ
Xếp ngâm chân gà trong hũ - Ảnh Internet

Dùng hũ nhựa hay thủy tinh rửa sạch, để ráo. Xếp chân gà vào trong hũ. Đổ nước mắm ngâm vào trong, nước phải ngập chân gà. Trộn đều, ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho lá chanh vào rồi đóng kĩ nắp

Bước 5: Chân gà chua ngọt thành phẩm

Chỉ sau 5, 6 tiếng là đã có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên để cho chân gà ngấm đều vị đậm đà hơn nên để qua 1 ngày. Gắp chân gà ra đĩa trang trí cho đẹp vậy là ta đã có thể sử dụng ngay món chân gà chua ngọt, giòn ngon hấp dẫn này rồi.

chân gà chua ngọt
Chân gà chua ngọt thành phẩm - Ảnh Internet

Chân gà chua ngọt thành công đúng vị thì chân gà phải có độ giòn, cắn vào thấy dai giòn sần sật, vị chua ngọt chủ đạo hòa quện với nhau, hơi the the cay và đượm mùi thơm của hương vị sả, tắc, lá chanh. Với món chân gà chua ngọn này khó ai có thể cưỡng lại được. Đây là món ăn tuyệt vời để nhâm nhi với vài ly bia trên bàn nhậu hay chỉ để lai rai với bạn bè, thay đổi khẩu vị trong bữa cơm.

Trường hợp chị em muốn sử dụng lâu hơn món chân gà chua ngọt này, hãy giảm tỷ lệ tắc và lá chanh, hoặc không dùng, chỉ thêm vào trước khi thưởng thức 1-2 tiếng. Cách làm này gần như món chân gà muối chua hoặc chân gà ngâm giấm

3. Cách làm chân gà chua ngọt rút xương

Để món chân gà chua ngọt thêm đậm đà, ngấm đều vị hơn chúng ta có thể học thêm cách rút xương chân gà. Khi chân gà đã rút xương, gia vị sẽ ngấm sâu và món ăn sẽ rất đậm đà, vị chua quện với ngọt khó cưỡng.

chân gà rút xương
Món chân gà ngâm chua ngọt ngon hơn khi rút xương - Ảnh Internet

Rửa sạch và khử mùi hôi chân gà bằng giấm, rượu trước khi rút xương. Cách rút xương gà như sau:

Bước 1: Chân gà chặt bỏ móng, bỏ vào nồi luộc đến khi chân gà vừa chín tới. Khi chân gà đã chín vớt chân ra ngâm vào thau nước đá, ngâm khoảng 10 phút. Sau đó với ra, để ráo.

Bước 2: Dùng dao khứa vào từng ngón chân gà, khứa ở mặt trước hay sau đều được.

Bước 3: Sau khi đã khứa, chỉ cần bẻ từng khớp xương rồi rút xương ra khỏi da.

Vậy là chỉ những bước đơn giản chúng ta đã có được chân gà rút xương. Đem chân gà xếp vào hũ, đổ nước mắm ngâm. Chân gà rút xương sẽ thấm nhanh và thấm sâu gia vị dễ hơn, mùi vị chân gà vì thế cũng đậm đà hơn.

Chị em còn chờ gì nữa mà không nhanh tay áp dụng công thức cách làm chân gà chua ngọt này ngay. Một đĩa gà chua ngọt, với vị chua chua, ngọt ngọt, cực kì hấp dẫn sẽ làm chao đảo dạ dày của bất cứ người đàn ông nào, đây cũng là món ăn lạ miệng cho các thành viên trong gia đình. Với những bước làm chân gà chua ngọt thật dễ làm nêu trên, chắc chắn chị em thực hiện sẽ thành công!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI