Cách làm chân gà ngâm giấm chua chua giòn giòn cho bữa ăn gia đình

Biết cách làm chân gà ngâm giấm là chị em đã có thể làm ra món ăn ngon tuyệt này cho ông xã lai rai trên bàn nhậu, hay chỉ là món khai vị lạ miệng cho bữa ăn gia đình. Món ăn này là sự hòa quyện giữa vị chua của giấm, vị cay cay của ớt, thơm nồng của sả, miếng gà giòn ngon sần sật tạo ra một hương vị tuyệt vời khó cưỡng. Với cách làm đơn giản chúng ta còn chờ đợi gì mà không bỏ túi món chân gà ngâm giấm dưới đây!

banner ads
cách làm chân gà ngâm giấm
Món chân gà ngâm giấm chua giòn hấp dẫn - Ảnh Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg chân gà (Chọn mua chân gà công nghiệp vì chân gà công nghiệp sẽ mềm hơn, chân gà ta rất dai và cứng)
  • Giấm nếp
  • Tắc (tùy chọn)
  • Ớt tươi
  • Sả
  • Gừng
  • Lá chanh
  • Tỏi
  • Đường
  • Nước mắm

2. Hướng dẫn cách làm chân gà ngâm giấm ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

chân gà
Chân gà chặt bỏ móng, rửa sạch - Ảnh Internet

Trước tiên, chúng ta đem chân gà đi rửa sạch, chặt bỏ móng. Khử mùi hôi của chân gà bằng cách dùng muối, chanh, hay giấm chà sát chân gà cho trắng sạch. Tiếp tục rửa chân gà một lần nữa rồi để ráo nước.

Nếu muốn chân gà khi ngâm thấm được nhiều gia vị nên khứa đôi chân gà, có thể để nguyên chân tùy theo ý thích.

Rửa sạch sả, lá chanh, ớt tươi, gừng để ráo nước, tỏi bóc vỏ.

sơ chế nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu đi kèm - Ảnh Internet

Bước 2: Luộc chân gà

Cho chân gà vào nồi, đổ ngập nước, thái 2 cây xả, 2 quả ớt cho vào nồi luộc chung. Có thể nêm gia vị nếu muốn. Chú ý không luộc chân gà quá kĩ, chỉ luộc vừa chín tới, tránh cho chân gà bị mềm, khi ngâm chân gà sẽ không có được độ giòn ngon.

Ngâm chân gà trong nước lạnh
Ngâm chân gà trong nước lạnh để tăng độ giòn - Ảnh Internet

Chuẩn bị trước một thau nước đá, khi chân gà đã chín vớt ra cho ngay vào thau nước đá. Ngâm chân gà trong nước đá khoảng 10 phút, làm như vậy chân gà sẽ có được độ giòn.

Bước 3: Làm nước mắm ngâm

Đây là khâu rất quan trọng nên chị em cần chú ý. Nước mắm ngon sẽ quyết định sự thành bại của món chân gà ngâm giấm.

Pha hỗn hợp nước, nước mắm, đường, giấm có thể nêm để kiểm tra vị đã đậm đà hay chưa. Đem nước mắm đã pha đi đun sôi, sau đó để nguội. Khi nước đã nguội hẳn cho sả, ớt, gừng, tỏi đã băm nhỏ và trong nồi rồi khấy đều. Nêm một lần nữa để kiểm tra mùi vị xem đã thích hợp hay chưa. Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của gia đình mà có thể tăng, giảm độ cay của ớt hay độ chua của giấm.

Bước 4: Ngâm chân gà

ngâm chân gà
Ngâm chân gà vào hũ - Ảnh Internet

Chuẩn bị hộp, hũ nhựa, hũ thủy tinh có nắp đậy kín đem rửa sạch, để ráo nước. Xếp chân gà vào trong hũ, cho thêm ít tắc nếu thích. Lấy nước mắm ngâm đổ ngập chân gà, lưu ý nước phải ngập chân gà. Dùng đũa khấy đều, thái một ít lá chanh cho vào hũ để tạo mùi thơm, chúng ta không dùng nhiều lá chanh, nếu cho quá nhiều thì gà sẽ bị đắng.

Bước 5: Thành quả chân gà ngâm giấm

Chân gà ngâm trong hũ chỉ chừng 5 – 6 tiếng là đã có thể sử dụng ngay được. Tốt hơn hết là ta nên để qua đêm cho chân gà ngấm gia vị. Chị em muốn để được lâu và ngon hơn, có thể không sử dụng tắc và lá chanh khi ngâm mà thêm vào trước lúc chuẩn bị dùng khoảng 1-2 giờ cho thơm. 

Gắp chân gà ra đĩa, vậy là chúng ta đã hoàn thành được món chân gà ngâm giấm. Món chân gà ngâm giấm ngon đúng điệu là khi ta cắn miếng chân gà sẽ cảm nhận được vị dai giòn sần sật, chân gà thấm vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt mà vẫn rất đậm đà, thơm mùi xả, lá chanh. Sử dụng món chân gà ngâm giấm trong bữa nhậu, tụ họp bạn bè quả không có gì sánh bằng, trong các ngày lễ, tết, gỗ chạp, có một hũ chân gà ngâm giấm khai vị ngon mà không ngán cũng rất tuyệt vời, giúp kích thích vị giác mọi người, làm mới lạ thực đơn.

Để món chân gà ngâm giấm giòn ngon, thấm vị hơn chị em có thể học thêm cách rút xương chân gà. Khi chân gà được rút xương sẽ dễ dàng thấm sâu gia vị, miếng chân gà sẽ đậm đà, khó cưỡng hơn. Chúng ta thực hiện cách rút xương gà như sau:

Bước 1: Chân gà đem rửa sạch, chặt bỏ móng. Cho vào nồi luộc đến khi chân gà vừa chín tới. Vớt chân gà cho ngay vào thau nước đá để tạo độ giòn ngon. Ngâm chân gà với nước đá khoảng 10 phút.

Bước 2: Vớt chân gà ra để ráo nước. Dùng dao khía từng ngón chân gà.

Bước 3: Bẻ khớp chân gà rồi rút xương ra khỏi da.

Chỉ bằng những bước đơn giản là chúng ta có thể rút xương chân gà dễ dàng, đem chân gà xếp vào hũ, đổ nước mắm ngâm và chờ đợi là chúng ta đã hoàn tất món chân gà rút xương ngâm giấm đơn giản và dễ dàng rồi.

Với những bước hướng dẫn cách làm chân gà ngâm giấm trên đây, chị em còn chờ đợi gì mà không làm một hũ chân gà ngâm giấm thơm ngon cho cả gia đình. Chúc chị em thành công với món chân gà ngâm giấm nhé!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI