Cách làm chân gà muối chua chua cay cay ngon không cưỡng nổi

Biết cách làm chân gà muối hay chân gà muối chua, chúng ta có thể tự làm món ăn hấp dẫn này với độ ngon không thua kém gì khi ăn hàng hay mua ngoài chợ. Là một món ăn đang rất "hot" trong thời gian gần đây, với vị chua ngọt, cay cay, ngon lạ miệng, món ăn này không chỉ được cánh đàn ông ưa chuộng trên bàn nhậu, mà còn trở thành đồ ăn vặt hấp dẫn cho mọi người. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm chân gà muối dưới đây nhé!

Xem Video "Cách Làm Bánh Ướt\/bánh Cuốn Bằng Chảo Chống Dính Nhân Thịt Mỗi Ngày"

cách làm chân gà muối
Một đĩa chân gà muối giòn ngon hấp dẫn - Ảnh Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà muối 

  • 1 kg chân gà (Nên chọn mua chân gà công nghiệp, vì chân gà ta rất khô và cứng khi muối sẽ khó ngấm gia vị hơn)
  • 6 củ sả
  • 5 quả ớt
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái tắc (tùy chọn)
  • Lá chanh (tùy chọn)
  • Giấm nếp
  • Đường
  • Nước mắm

Tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình mà ta có thể tăng giảm giấm để cân bặng vị chua ngọt cho hợp với khẩu vị gia đình, hoặc có thể dùng nhiều hay ít ớt tùy ý, nếu không thích mùi xả hay gừng thì không nhất thiết phải dùng.

2. Hướng dẫn cách làm chân gà muối chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chân gà đem sửa sơ, chặt bỏ phần móng. Dùng chanh, muối, giấm hay rượu chà xát thật kĩ chân gà cho tới khi trắng sạch để tẩy sạch và khử mùi. Rửa sạch chân gà với nước, để ráo.

sơ chế
Chân gà chặt bỏ móng, rửa sạch - Ảnh Internet

Xả, ớt, gừng đem rửa sạch. Củ xả thái mỏng phần thân trắng, sau đó cắt khúc chừng 5 cm, tước thành sợi.

Bước 2: Luộc chân gà

Cho chân gà vào nồi, cho một phần xả, ớt vào, đổ ngập nước. Có thể nêm gia vị nếu muốn. Đặt nồi lên bếp, bật nhỏ lửa. Luộc gà cho đến khi vừa chín tới, không luộc quá lâu tránh làm cho chân gà bị mềm.

Khi gà đã vừa chín vớt chân gà ra cho ngay vào thau nước đá. Để chân gà ngâm trong nước đá khoảng 10 phút rồi mới vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Làm nước ngâm

Nước mắm ngâm sẽ quyết định độ ngon và sự thành bại của món chân gà muối cho nên chị em nên để ý kĩ khâu này nhé. Ta pha hỗn hợp nước mắm, nước, giấm, đường với tỉ lệ thích hợp, nêm cho vừa vị. Sau đó đem đun sôi nước ngâm, để nguội. Cho xả, ớt, tỏi, gừng vào khuấy đều để gia vị tan vào trong nước. Có thể cho tắc vào nếu thích thêm độ chua và mùi thơm của tắc. Nếu cho tắc vào nên xắt mỏng tắc, bỏ hạt và khi nước nguội mới cho vô.

Bước 4: Muối chân gà

ngam chan ga vao hu
Cho chân gà vào trong hũ để muối - Ảnh Internet

Cho chân gà vào hũ nhựa, thủy tinh sạch. Đổ nước ngâm sao cho nước ngập chân gà. Dùng đũa khuấy đều, bỏ thêm một chút lá chanh thái nhỏ để tạo mùi thơm. Đậy nắp lại và chờ

Bước 5: Chân gà muối thành phẩm

Chỉ sau một ngày là ta đã có thể sử dụng ngay món chân gà muối của mình rồi. Chúng ta gắp gà ra đĩa, kèm theo xả, ớt đi kèm, trang trí thêm một chút là đã có món chân gà muối tuyệt ngon. Chúng ta có thể sử dụng hết ngay trong một lần, nếu muốn để lâu, hay làm nhiều để sử dụng dần ta bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể để từ 3, 4 ngày đến một tuần.

chan ga thanh pham
Món chân gà muối chua cay, giòn ngon hấp dẫn - Ảnh Internet

Để cho món ăn thật hoàn hảo, ngon đúng vị, chị em cần chú ý những điều sau đây:

  • Khi chọn chân gà phải đảm bảo độ tươi ngon, tránh mua phải chân gà đã để lâu hay bị bơm thuốc
  • Chị em không luộc chân gà quá kĩ nhé, và luôn luôn phải ngâm chân gà trong nước đá sau khi luộc để tạo độ giòn. Nếu không có nước đá, chúng ta dội qua nước lạnh rồi cho chân gà vào ngăn đá tủ lạnh để khoảng 20 phút là được. Làm như vậy chân gà sẽ có độ giòn rất ngon
  • Tùy vào khẩu vị mặn, ngọt, chua cay của các thành viên trong gia đình để pha nước ngâm nhé. Không nên quá cứng nhắc trong cách làm, nhưng đảm bảo đủ gia vị, nguyên liệu chân gà muối mới đúng vị, đậm đà
  • Không dùng quá nhiều tắc hay lá chanh, chỉ vừa đủ để tạo độ thơm thôi, dùng nhiều sẽ át đi mùi của xả và làm đắng chân gà.
  • Có thể cho tắc và lá chanh trước khi sử dụng khoảng 1-2 tiếng, thay vì cho cùng lúc ngâm chân gà, chân gà sẽ để được lâu hơn. 

Như vậy chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản chúng ta đã biết cách làm chân gà muối cho cả gia đình. Món chân gà muối ngon đúng vị khi cắn vào sẽ giòn giòn, chua chua, ngọt ngọt, cay cay, đậm đà hương vị quyện mùi thơm của lá chanh, gừng, xả vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Chị em còn ngần ngại gì mà không áp dụng ngay công thức làm chân gà muối để chiều lòng ông xã, mê hoặc gia đình mình nào? Với món chân gà muối chúc các chị em thành công!

Mỹ Duyên - Tổng hợp

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất