1. Chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà chua cay
- 1 kg chân gà
- 4 trái tắc
- Giấm
- 7 trái ớt tươi
- Lá chanh
- ½ củ tỏi
- 1 củ gừng
- 10 cây sả
- Đường
- Muối
Khẩu phần cho 4 người.
2. Các bước làm chân gà chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà rửa sạch với nước muối loãng, chặt bỏ móng. Có thể để nguyên chân gà hoặc dùng dao khứa làm đôi để khi ngâm gia vị sẽ ngấm nhanh hơn.
Để khử bớt mùi hôi chân gà có thể dùng giấm, rượu trắng hoặc nước chanh chà bóp cho thật sạch. Sau đó rửa dưới vòi nước, để ráo.
Đối với các nguyên liệu đi kèm sả, tỏi, gừng, ớt, tắc, lá chanh đem rửa sạch, để ráo nước. Củ sả thái lát mỏng, phần lá đập dập, cắt khúc, xé thành sợi. Lá chanh thái sợi chỉ. Băm nhỏ gừng tỏi, ớt, tắc thái mỏng và loại bỏ hạt.
Bước 2: Luộc chân gà
Cho chân gà vào nồi luộc cùng với một phần sả, gừng đã thái lát. Khi nước đã sôi tầm 5 phút là đã có thể vớt ra, chú ý nên luộc chân gà vừa chín tới, tránh luộc quá lâu khiến chân gà bị mềm.
Để chân gà dai và giòn hơn cần chuẩn bị một thau nước lạnh. Cho chân gà mới vớt ra vào thau nước lạnh, nước đá càng tốt. Làm như vậy món chân gà chua cay sẽ thật ngon và giòn.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm chua cay
Nấu nước mắm ngâm ngon, đúng vị là yếu tố quyết định độ ngon, và thành công của món chân gà chua cay. Nước ngâm đậm đà, các gia vị hòa quyện với nhau vừa phải, dậy mùi sẽ cho ra món chân gà chua cay đúng điệu.
Ta pha hỗn hợp gồm nước mắm, giấm, đường đem đun sôi, lưu ý nước phải đậm đà, đủ vị chua, mặn, ngọt, có thể nêm đậm một chút vì khi cho chân gà và các gia vị khác vào ngâm sẽ làm loãng vị.
Để nước nguội, nêm một ít bột ngọt, cho các nguyên liệu khác ớt, sả, tỏi vào, khi nước nguội hoàn toàn mới cho tắc tránh trường hợp nước nóng làm cho tắc bị đắng.
Bước 4: Xếp ngâm chân gà
Xếp chân gà vào trong hũ nhựa hoặc hộp. Đổ hỗn hợp nước ngâm gà vào, nước ngập hết chân gà để gia vị ngấm đều. Ngâm 1 – 2 giờ mới cho lá chanh vào và trộn đều. Lưu ý cho lá chanh vừa phải để có mùi thơm và không bị đắng. Đậy kín nắp.
Bước 5: Thành phẩm chân gà chua cay
Cũng như món chân gà muối chua , chân gà ngâm giấm ,...chân gà chua cay ngâm trong hũ chỉ khoảng 5 – 6 tiếng là có thể ăn được. Món này thưởng thức ngon nhất sau khi ngâm 1 ngày và nếu bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong 3 – 4 ngày.
Vậy là món chân gà chua cay đã hoàn tất. Múc chân gà ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt là ta đã có ngay một món chân gà không chỉ có màu sắc bắt mắt, mà còn dậy mùi thơm nồng của sả, lá chanh, vị chua cay đậm đà, dai giòn sần sật.
Làm một đĩa chân gà chua cay cho cánh đàn ông nhâm nhi trong bàn nhậu thì quả không có gì sánh bằng, món chân gà chua cay sẽ khiến các ông suýt xoa khen ngợi tay nghề của bạn. Hay chỉ đơn giản là một đĩa chân gà trong bữa ăn, bữa tiệc gia đình cũng giúp mọi người thay đổi khẩu vị và cùng nhau thưởng thức món ăn thơm ngon này. Chị em còn chờ gì nữa mà không thử cách làm trên? Chúc chị em thành công ngay từ lần đầu tiên khi làm món chân gà chua cay thật ngon này nhé!
Mỹ Duyên - Tổng hợp