Hướng dẫn cách làm bò kho đậm đà đúng chuẩn nhà hàng

Cách làm bò kho sao cho thật nhanh chóng, mà ăn vừa mềm vừa ngon và đậm đà hương vị thì cũng cần phải có bí quyết chế biến riêng. Đặc biệt, vào những ngày thời tiết se lạnh như thế này thì một nồi bò kho thơm lừng sẽ vô cùng thích hợp để thưởng thức cùng gia đình. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bò khô đúng chuẩn mà rất nhiều đầu bếp áp dụng trong các nhà hàng nổi tiếng.

món bò kho

Món bò kho thơm ngon và bổ dưỡng rất thích hợp vào những ngày se lạnh

1. Nguyên liệu làm bò kho

  • 3kg thịt bò
  • 4 củ cải trắng
  • 6 - 8 củ cà rốt nhỏ
  • 3 trái dừa tươi
  • 600g hành tây củ nhỏ
  • 3 củ sả
  • 4 muỗng canh tỏi băm
  • 1,5 gói bò kho
  • 4 muỗng canh ớt băm
  • 2 muỗng canh màu điều
  • 1 muỗng canh đường 
  • 1/2 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước mắm
nguyên liệu để làm bò kho

Nguyên liệu làm bò kho

2. Cách làm bò kho

Bước 1

- Thịt bò mua về bóp muối, rửa sạch; sau đó đun nước sôi, cho toàn bộ phần thịt bò vào trụng sơ và để ráo. Ngoài ra, để khử mùi hôi của thịt bò thì lấy gừng giã nát hòa cùng rượu trắng rồi chà xát lên miếng thịt, sau đó trần qua một lần nước sôi thì sẽ hết mùi hôi và ngấy. 

- Tiếp theo, cắt thịt bò thành miếng hình vuông với kích cỡ khoảng 4x4cm, không nên cắt quá mỏng vì khi ninh lâu sẽ khiến thịt bò bị nát hoặc cắt miếng quá lớn sẽ ướp rất lâu.

cắt thịt bò thành miếng hình vuông

Thịt bò rửa sạch và cắt thành miếng hình vuông

Bước 2

- Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào đun nóng, khi dầu sôi thì cho 4 muỗng canh ớt, 4 muỗng canh tỏi vào phi thơm và tắt bếp.

- Tiếp đến, cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1,5 gói bò kho, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn và 2 muỗng dầu màu điều vào và trộn đều. Ngoài ra, với cách làm bò kho này có thể cho thêm 1 chút rượu thơm để món ăn được hấp dẫn hơn.

- Đeo bao tay vào, cho hỗn hợp gia vị trên vào thịt bò và trộn đều, ướp khoảng 2 tiếng để món ăn ngấm gia vị. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm khoảng 2 thìa sa tế nữa. 

ướp thịt bò với các loại gia vị

Ướp thịt bò với các loại gia vị trong khoảng 2 tiếng

Bước 3

- Chuẩn bị các loại củ quả để kho thịt bò gồm 4 củ cả trắng, 6 - 8 củ cà rốt nhỏ, 3 trái dừa tươi và 600g hành tây nhỏ.

- Sả đem bóc hết lớp vỏ ngoài, cắt đôi, 1 cây băm nhuyễn và phần còn lại đập dập. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn; hành tây lột hết vỏ, thái miếng và dừa chặt ra lấy phần nước.

chuẩn bị các loại rau củ

Chuẩn bị các loại củ quả để kho thịt bò

Bước 4

- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho phần sả đã băm nhỏ vào phi thơm rồi trút thịt bò vào đảo nhanh để thịt săn lại và thấm đều. Sau đó, cho sả cây đập dập, đổ nước dừa vào xâm xấp mặt thịt và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 2 giờ để thịt bò chín mềm.

- Tiếp theo, cho thêm 2 chén nước lọc vào, nấu tiếp khoảng 20 phút thì nêm nếm gia vị vừa ăn; rồi cho cà rốt, khoai tây, củ cải và hành tây vào nấu thêm 25 phút nữa. Khi thịt bò và các loại rau củ đã mềm thì cho hành lá, ngò gai cắt khúc 3 - 4 cm vào rồi tắt bếp.

nấu bò kho

Cho thịt bò vào nấu cùng các loại rau củ và nêm nếm gia vị vừa ăn

Bước 5

- Múc bò kho ra tô, có thể rắc thêm chút hạt tiêu và trình bày ngò gai, rau quế cắt nhỏ lên trên. Món thịt bò kho thưởng thức với cơm nóng, hủ tiếu hoặc bánh mì đều ngon tuyệt.

múc bò kho ra tô

Múc bò kho ra tô và thưởng thức cùng cơm nóng hoặc bánh mì

3. Một số lưu ý khi làm món bò kho

- Thịt bò nên chọn phần thịt có gân như bắp hoặc đùi bò vì món bò kho thường sẽ phải ninh nhừ một thời gian dài, mà các phần này khi ninh sẽ có mùi vị rất thơm ngon, béo ngậy, miếng thịt mềm mà không bị khô và ăn không có cảm giác ngấy. 

- Nên lựa chọn mua thịt bò còn tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng, cứng và sờ không thấy mỡ mềm. Mà nên mua những miếng thịt có thớ nhỏ, khi dùng đầu ngón tay ấn vào thì thấy thịt không bị dính và không có mùi bất thường. 

thịt bò

Chọn mua thịt bò tươi, có gân và thớ nhỏ

- Để có thể tiết kiệm được thời gian đun nấu, có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất, như vậy sẽ vừa nhanh, vừa tiện lợi lại vẫn giữ được hương vị thơm ngọt tự nhiên của thịt bò.

Với cách làm bò kho đơn giản và đúng chuẩn trên, chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Chỉ cần cơm trắng hoặc bánh mì cùng miếng thịt bò kho mềm mại, đậm đà hòa quyện với vị béo ngậy của nước dừa và chút vị cay của ớt, thơm nồng của sả sẽ có cảm giác ăn hoài không ngán.

Hà Vy - Tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất