1. Nguyên liệu làm dầu dừa tại nhà
- 1 trái dừa khô (càng khô càng tốt), hoặc 400g cơm dừa nạo sẵn
- Nước dùng
- 1 ray lọc hoặc khăn xô
- Chảo chưng cất
- Lọ đựng dầu thành phẩm
2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng (đây là cách phổ biến nhất)
Bước 1: Đối với dừa nguyên trái thì các bạn bổ đôi, nạo cơm dừa thành từng sợi nhỏ (dụng cụ nạo dừa có thể mua ở chợ hoặc siêu thị)
Bước 2: Xay cơm dừa với 1 ít nướng nóng, xay nhuyễn sẽ có hiệu quả hơn.Sau khi xay xong các bạn ngâm toàn bộ dừa xay vào nước nóng (hoặc nước ấm) với tỉ lệ dừa:nước là 2:1. Ví dụ 1 kg cơm dừa thì chỉ ngâm 0.5 lít nước hoặc ít hơn. Ngâm khoảng 20 phút để cốt dừa tan ra trong nước.
Bước 3: Vắt phần cơm dừa ngâm nước ở bước 2 quay ray lọc hoặc khăn xô. Bỏ phần xác dừa, chỉ sử dụng phần nước cốt. Nhớ vắt chặt tay để được cốt dừa nhiều nhé.
Bước 4: Cho phần nước cốt dừa vào chảo đun sôi. (Lưu ý trong quá trình đun không cho thêm nước hay dầu gì vào). Lúc đầu đun bạn có thể bật lửa lớn cho nhanh sôi, khi nước cốt chuẩn bị sôi thì vặn lửa nhỏ, đảo đều để hỗn hợp không bị cháy.
Bước 5: Sau khi phần cơm dừa dưới đáy nồi dần chuyển sang màu nâu sẫm, nước cốt dừa trong lên thì bạn có thể tắt bếp, bỏ phần cơm dừa, chắt lấy dầu dừa thành phẩm cho vào lọ đã chuẩn bị sẵn để dùng dần. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng sẽ thu được dầu dừa sền sệt như dầu ăn, màu trong hoặc hơi ngà vàng và đặc biệt rất thơm (giống như kẹo dừa).
2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh
2.1 Dùng máy xay sinh tố
Bước 1,2,3 giống như phương pháp nóng.
Bước 4: Cho nước cốt dừa đã vắt kĩ vào lọ hoặc bình. Để yên như thế trong ít nhất 24 giờ, lúc này các bạn sẽ thấy nước cốt dừa tách ra làm 2 phần là dầu và một lớp váng đục ở phía trên cùng lọ.
Bước 5: Tiếp đó hãy đặt bình chứa dầu dừa vào tủ lạnh, phần cặn dừa phía trên sẽ đặc lại. Dùng thìa gạn bỏ hết phần cặn dừa phía trên, dầu dừa nguyên chất sẽ còn lại trong bình.
2.2 Dùng máy ép trái cây (ít phổ biến)
Bước 1: Đối với dừa nguyên trái thì bổ đôi, nạo cơm dừa thành từng sợi nhỏ (dụng cụ nạo dừa có thể mua ở chợ hoặc siêu thị). Phơi sấy cho cơm dừa khô (nếu không có thời gian bạn có thể dùng lò vi sóng ở nhiệt độ thấp).
Bước 2: Ép cơm dừa bằng máy ép trái cây. Ép từng lượng nhỏ, ép nhiều lần để đảm bảo chắt lọc được tinh dầu dừa. Chính vì ép trực tiếp để lấy dầu dừa nên dù phương pháp ép lạnh này ít phổ biến nhưng tinh dầu dừa thu được là hoàn toàn nguyên chất.
Bước 3: Cho phần nước cốt dừa đã ép từ máy vào bình hoặc lọ để nơi ấm áp, thoáng. Sau 24h, phần nước cốt dừa sẽ tách ra 2 phần, sữa dừa lắng xuống đáy bình và dầu dừa nguyên chất sẽ nổi lên trên.
Bước 4: Dùng thìa lấy bỏ phần dầu dừa phía trên cho vào lọ mới để dùng dần (có thể cho lọ dầu dừa vào tủ lạnh để phần dầu dừa nguyên chất phía trên quánh đặc lại, bạn dễ dàng đổ qua lọ mới hơn).
Cách làm dầu dừa tại nhà không khó phải không các bạn. Hãy thử các phương pháp làm dầu dừa trên để có một dưỡng chất dầu dừa tự nhiên nguyên chất không bị pha tạp, đảm bảo an toàn nhé. Chúc các bạn thành công với công thức làm dầu dừa trên!
Lê Ngân - Tổng hợp