Tiết kiệm thời gian với cách làm dầu dừa nhanh

Với cách làm dầu dừa nhanh mà hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ, các bạn không cần phải lo ngại việc tốn quá nhiều thời gian, mới có thể tự chế biến ra một lượng dầu dừa nguyên chất, an toàn. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp chế biến này như thế nào nhé!

banner ads
dầu dừa tự nấu
Với cách làm dầu dừa nhanh, bạn không còn phải lo lắng việc tốn quá nhiều thời gian, mới có được một lọ dầu chất lượng - Ảnh Internet

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm dầu dừa theo phương pháp nhanh chóng này cũng hết sức đơn giản và không khác nhiều so với cách nấu truyền thống, gồm có:

  • 1kg dừa nạo mua sẵn ngoài chợ. Để tiết kiệm thời gian nạo dừa, bạn có thể mua cơm dừa nạo sẵn.
  • 0,5 lít nước nóng khoảng 60 - 70 độ C và 1 lít nước ấm 40 - 50 độ C.
  • 1 tấm vải mỏng hoặc rây lọc.
  • Nồi cơm điện hoặc nồi nấu canh đáy dày.

2. Cách thức thực hiện

Bước 1 : Dừa nạo mua về, đựng vào một thau lớn, đổ 0,5 lít nước nóng vào ngâm khoảng 5 phút cho nở mềm, rồi sau đó tiến hành nhồi thật mạnh trong khoảng 3 phút. Nhồi càng mạnh tay và càng kỹ càng tốt, làm cho việc vắt lấy nước cốt dễ dàng và nhiều hơn. Khi cảm thấy cơm dừa đã ra nhiều nước cốt vắt lấy nước cốt, để phần xác ra riêng.

Bước 2:  Tiếp đó, cho thêm 1 lít nước ấm vào xác dừa đã vắt lấy nước cốt lần 1, nhồi thêm khoảng 1 phút thì tiếp tục vắt lấy nước lần 2, lọc qua rây cho bớt cặn.

Lọc nước cốt
Dừa ngâm với nước nóng rồi vắt lọc lấy nước cốt, chuẩn bị cho việc tinh chế dầu - Ảnh Internet

Bước 3: Dùng miếng vải mỏng (có thể dùng vải mùng lưới hoặc cũng có thể dùng gạc y tế để thay thế), lọc lại một lần nữa cho hết cặn trong nước cốt.

Bước 4: Dùng 1 túi ni lông lớn màu trắng, đổ hết phần nước cốt dừa đã lọc được vào, rồi dùng dây thun cột thật chặt thật kín kỹ miệng túi lại, để qua một bên, chờ 30 phút. Trong thời gian khoảng 30 phút sau khi đã cột kín túi nilon đựng nước cốt dừa, các bạn có thể đi làm những công việc khác.

Bước 5: Sau 30 phút đồng hồ, bạn sẽ nhìn thấy bên trong túi ni lông đựng nước cốt xuất hiện hiện tượng thay đổi trạng thái khác so với trạng thái ban đầu. Phần ở trên miệng túi, nơi cột dây thun sẽ thấy có xuất hiện một lớp dầu có màu trắng sữa, còn phần nước thì lắng xuống đáy túi.

Bước 6: Dùng kéo cắt 1 góc nhỏ dưới đáy túi, để phần nước chảy ra ngoài. Lưu ý chỉ nên cần một lỗ thật nhỏ, để còn có thể kịp thời ngưng lại. Khi phần nước đã chảy hết, gần đến phần dầu thì bịt miệng lỗ đã cắt lại, không cho nước trong túi ni lông tiếp tục chảy ra.

đổ nước cốt dừa vào túi nilon
Nước cốt dừa sau khi được lọc sạch thì đổ vào túi ni lông trắng, cột kín và để 30 phút - Ảnh Internet

Bước 7 : Đổ hết phần nước còn lại trong túi ni lông vào nồi hoặc nồi cơm điện và nấu 20 phút, không đậy nắp nồi. Khi nước trong nồi đã sôi, khuấy đều và đậy nắp lại, chừng 5 phút sau lại khuấy thêm một lần nữa để dầu không bị khét. Lưu ý nếu bạn dùng nồi nấu thường, nên nấu lửa vừa. 

Dầu trong nồi đã ra hết thì tắt bếp, chiết dầu ra riêng (không nên để nguội rồi mới chiết tách vì như vậy dầu sẽ ngấm ngược trở lại vào xác dừa kết tụ). Để dầu thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản và sử dụng dần.

dầu dừa
Chiết dầu dừa ra khỏi nồi, để nguội, sau đố cho vào lọ thủy tinh bảo quản và sử dụng - Ảnh Internet

Như vậy, với cách làm dầu dừa nhanh và đơn giản, bạn dễ dàng có được lượng dầu dừa theo cách riêng của mình. So với cách nấu truyền thống phải mất 4 - 5 tiếng mới có thể thu được khoảng 100ml thành phẩm dầu dừa, thì phương pháp này vừa đơn giản lại nhàn rỗi, nhanh gọn, trong quá trình chế biến, bạn có thể kết hợp làm những công việc khác để tiết kiệm thời gian. Chúc mọi người sẽ thành công, làm được cho riêng mình một lọ dầu dừa nguyên chất, đậm đặc, thơm và đảm bảo không chất phụ gia, hoàn toàn an toàn khi sử dụng.

Thúy Hằng tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI