Dầu dừa với hàm lượng axit béo bão hòa không chỉ tốt trong việc dưỡng ẩm cho da và tóc mà còn là nguồn chất béo thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có thể giữ được hàm lượng dưỡng chất tốt trong sản phẩm, đòi hỏi phải có sự chú ý, cẩn thận trong khâu sản xuất và bảo quản. Để có được tinh dầu chất lượng hoàn toàn từ thiên nhiên, không có bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản, an toàn khi sử dụng thì sản phẩm tự làm luôn là sự lựa chọn hoàn hảo. Chỉ bằng những nguyên vật liệu đơn giản, dễ tìm mua trên thị trường và dành chút thời gian, chị em phụ nữ đã có được một lọ dầu dừa cho riêng mình.
Cách chọn dừa
Việc chọn mua dừa để lấy dầu cần chú ý chọn dừa khô, già, cơm trắng sạch và cứng, vì sẽ cho dầu nhiều và thơm hơn. Dừa nạo lấy cơm trắng, sau đó xay nhuyễn lại bằng máy xay sinh tố để dễ dàng trong việc vắt lấy nước cốt.
1. Nguyên liệu
Để có được khoảng 50 - 60ml dầu dừa nguyên chất, cần:
- 1kg dừa nạo
- 400ml nước sạch đun sôi
- Một tấm lưới lọc mềm
- 1 cái chậu vừa
- 1 cái xoong
2. Cách làm
Bước 1: Ngâm phần cơm dừa đã được xay minh trong 400ml nước sôi khoảng 15 - 20 phút, sau đó dùng lưới lọc hết bã cơm dừa, chắt lấy phần nước cốt vào chậu sạch. Tiến hành vắt khô phần bã dừa trong lưới lọc, lấy lượng nước cốt còn lại.
Bước 2: Cho nước cốt dừa vừa lọc được vào nồi, bắt bếp đun đến khi sôi, vặn lửa nhỏ vừa và khuấy đều tay liên tục để nước cốt dừa không bị sánh lại dính vào thành nồi và cháy.
Bước 3: Đến khi thấy nước trong nồi cạn khô, tiếp tục khuấy đều để dầu dừa được tiết ra. Sau một thời gian, chúng ta sẽ thấy có một lớp dầu xuất hiện trong nồi, tiếp tục để lửa nhỏ cho dầu dừa được tiết ra hoàn toàn, phần bã cơm dừa chuyển hẳn sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Lọc chiết lấy phần dầu dừa có màu vàng óng được tiết ra trong nồi.
Bước 4: Trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tiếng đồng hồ, sẽ bắt đầu xuất hiện váng dầu trong nồi. Thời gian này dao động phụ thuộc vào độ đậm đặc, lỏng hay vừa của nước cốt vắt ra. Nấu thêm khoảng từ 40 - 50 phút, lượng dầu sẽ tiết ra hoàn toàn và có màu vàng óng đẹp mắt. Với cách làm dầu dừa đơn giản như thế này, bạn có thể tự làm ra cho riêng mình một lọ tinh dầu dừa chất lượng, nguyên chất và thơm hơn.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh. Với phương pháp dầu dừa lạnh, thay vì đun sôi phần nước cốt đã lọc thì chúng ta có thể rót chúng vào một cái lọ nhỏ, đậy kín nắp để trong môi trường không khí mát mẻ khoảng 1 ngày. Sau thời gian này, nước trong lọ sẽ chia thành hai phần, lớp váng cặn nổi lên trên và phần tinh dầu lỏng bên dưới. Để lọ vào tủ lạnh và đông cứng phần lớp váng, sau đó có thể dùng muỗng nạo đị lớp váng bỏ đi, như vậy chúng ta đã có được dầu dừa theo cách làm mới.
Có thể nói rằng, với cách làm dầu dừa vừa đơn giản, thuận lợi vừa đảm bảo được chất lượng, Yeutre.vn tin rằng, chị em phụ nữ đã có thể ghi vào sổ tay của mình một phương pháp hữu hiệu trong quá trình chăm sóc sức khỏe gia đình, cũng như làm đẹp từ sản phẩn thiên nhiên đang rất phổ biến này. Chúc các bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé!
Thúy Hằng tổng hợp