1. Nguyên liệu
Để chế biến được dầu dừa tinh khiết và nguyên chất, cần chuẩn bị một số nguyên liệu gồm:
- Khoảng 1/2kg dừa nạo sẵn (tương đương với 1 trái dừa khô).
- Nửa lít nước sôi.
- 1 tấm vải mỏng hoặc rây lọc.
- Muỗng dùng để khuấy, lọ thủy tinh có nắp đậy để đựng và bảo quản dầu dừa.
- Và đương nhiên là phải có 1 nồi cơm điện để tiến hành tinh lọc dầu dừa.
2. Cách làm
Các bước tiến hành thực hiện quy trình chế biến dầu dừa:
Bước 1: Ngâm 1/2kg dừa khô đã nạo vào 500ml nước sôi, để trong khoảng 15 - 20 phút cho dừa ngấm nước, nở mềm giúp cho việc vắt lấy nước dễ dàng, nước cốt nhiều và đậm đặc hơn.
Bước 2: Sau khi ngâm dừa xong, dùng vải mỏng để vắt thật khô phần cơm dừa, lấy nhiều lượng nước cốt nhất có thể, lọc lại nước cốt dừa đã vắt được qua rây để loại bỏ cặn và chuẩn bị cho khâu nấu.
Bước 3: Đổ phần nước cốt dừa vừa lọc được vào nồi cơm điện, nhấn nút "cook" của nồi để nấu sôi nước cốt. Trong quá trình nấu nước cốt dừa không nên đậy nắp nồi cơm điện giúp tránh cho nước tràn ra ngoài, gây lãng phí và mất an toàn. Đồng thời, cứ khoảng 10 - 15 phút lại dùng muỗng khuấy đều phần nước cốt trong nồi, không để nước cốt dừa đọng lại dưới đáy và dẫn đến bị cháy khét.
Nấu nước cốt dừa trong khoảng thời gian 40 phút cho hỗn hợp cạn dần, và bạn hoàn toàn có thể thực hiện những công việc khác trong thời gian chờ để nước cốt dừa khô cạn, thay vì phải lo canh lửa như khi thực hiện cách làm dầu dừa truyền thống.
Bước 4: Khi phần nước cốt trong nồi cơm đã sánh sệt lại và bắt đầu tách dầu, lúc này mới đậy hờ nắp nồi cơm điện lại để dầu không bị bắn ra ngoài. Tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút cho dầu tiết ra hoàn toàn. Thi thoảng mở nắp nồi và khuấy đều hỗn hợp để không bị cháy.
So với khoảng thời gian 40 phút nấu sôi nước cốt dừa, thì trong quá trình dừa tách dầu, tần suất khuấy hỗn hợp nên nhiều hơn, vì lúc này hỗn hợp đã bay hơn cạn nước nên rất dễ cháy khét. Sau khoảng 60 phút, xác dừa sẽ cô đặc lại đọng dưới đáy nồi và có màu vàng cánh gián, phần dầu nhiều hơn, có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, khi đó các bạn có thể ngắt điện nồi cơm điện.
Bước 5: Sau khi ngắt nguồn điện thì tiến hành tách chiết dầu dừa từ nồi cơm điện để riêng ra một chén sạch, để dầu thật nguội sau đó cho vào lọ thủy tinh và bảo quản.
Lưu ý: Nên tách dầu sớm chứ không nên để quá nguội rồi mới tách vì như vậy lượng dầu sẽ bị hao giảm đi do ngấm ngược lại vào phần xác dừa.
Như vậy, bạn cũng thấy cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện hết sức đơn giản phải không nào. So với thời gian làm dầu dừa truyền thống mất vài tiếng, làm theo cách này bạn chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ. Lúc này, các bạn đã có được khoảng 100ml tinh dầu dừa thành phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn và nhiều dưỡng chất, phục vụ cho nhu cầu làm đẹp , chăm sóc sức khỏe , ẩm thực hay cũng có thể để làm quà tặng. Dầu dừa tự nấu bằng phương pháp nồi cơm điện cũng như các cách nấu khác, có thể bảo quản trong thời gian 6 tháng. Chúc các bạn dễ dàng thành công với cách làm dầu dừa rất tiện lợi này nhé!
Thúy Hằng tổng hợp