Hướng dẫn 3 cách làm cơm rang ngon giòn vàng ươm như ngoài nhà hàng

Nếu đã cảm thấy ngán với các món ăn hàng ngày, bạn hãy đổi khẩu vị cho cả gia đình với 3 cách làm cơm rang ngon giòn và có màu vàng ươm hấp dẫn dưới đây. Như vậy, bạn không phải ra ngoài quán mới thưởng thức được món cơm rang, mà có thể dễ dàng tự tay thực hiện tại nhà với quy trình, nguyên liệu đơn giản và đảm bảo ngon miệng, lại rất an toàn vệ sinh. 

banner ads
cơm rang
Cơm rang là món ăn vừa đơn giản, lại thơm ngon và bổ dưỡng - Ảnh Internet

1. Cách làm cơm rang trứng

Nguyên liệu

  • 1 quả trứng gà
  • 1 chén cơm trắng
  • 1/2 muỗng cà phê xì dầu 
  • 1/6 muỗng cà phê tiêu
  • 1/4 muỗng cà phê hành tím băm
  • 1/6 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 ít hành lá

Cách làm

- Đầu tiên, tản đều chén cơm ra một cái đĩa rộng để cơm hơi se mặt và không bị vón cục. Lưu ý là khi làm cơm chiên trứng thì nên dùng cơm nấu từ loại gạo khô, như vậy hạt cơm sẽ không bị vón cục và dính vào nhau. 

- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, rồi cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành tím chuyển sang màu vàng đều thì cho cơm vào trộn đều với dầu. Đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 2 phút thì đập trứng cho vào chảo và dùng đũa khuấy đều trứng với cơm.

cho cơm và trứng vào chảo đảo đều
Cho cơm vào đảo đều với hành phi rồi đập trứng vào đảo đều - Ảnh Internet

- Tuy nhiên, tuyệt đối không nên cho quá nhiều trứng vào cơm sẽ khiến món cơm chiên bị nhão và mất ngon. Ngoài trứng cho vào cơm, có thể chiên thêm trứng ăn kèm cùng cơm đều rất ngon.

banner ads

- Nếu thích cơm chiên được giòn, thì nên dàn đều cơm trong chảo để lửa nhỏ nhất, đậy nắp nồi và thi thoảng mở nắp đảo đều cơm. Nếu làm vậy khoảng 30 phút thì cơm chiên sẽ giòn đều.

- Đảo tới khi trứng khô, bám đều vào cơm khoảng 1 phút thì nêm thêm tiêu, xì dầu, bột ngọt vào và đảo thêm 1 phút để gia vị ngấm đều vào cơm. Cuối cùng, cho cơm chiên trứng ra đĩa, nếu thích có thể trang trí thêm hành lá xắt nhuyễn lên trên và dùng khi nóng.

cơm rang trứng
Cơm rang trứng thơm ngon, béo ngậy - Ảnh Internet

2. Cách làm cơm rang thập cẩm

Nguyên liệu

  • 6 chén cơm nguội
  • 2 quả trứng
  • 8 - 10 con tôm
  • 1/2 chén thịt xông khói hoặc xúc xích, lạp xưởng xắt nhỏ
  • 1/2 chén đậu Hà Lan
  • 1/2 củ cà rốt
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu trắng, xì dầu, muối

Cách làm

- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Trứng cho vào chén, đánh tan đều. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

cà rốt gọt vỏ rửa sạch và thái hạt lựu
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu - Ảnh Internet

- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho đậu Hà Lan, cà rốt, thịt xông khói vào đảo đều cho mềm. Sau đó, cho tôm vào đảo cho tới khi tôm chuyển sang màu hồng thì cho ra đĩa.

- Tiếp tục vẫn dùng chảo đó, cho chút dầu ăn vào rồi đổ cơm vào đảo đều. Tiếp theo, khoét một chỗ trống ở giữa chảo cơm rồi cho trứng đã đánh tan vào, nhanh tay đảo đều để trứng bám vào các hạt cơm. 

cho đậu hà Lan cà rốt thịt xông khói vào chảo dầu đảo đều
Cho đậu Hà Lan, cà rốt, thịt xông khói vào chảo dầu đảo đều - Ảnh Internet

- Sau đó, cho thêm đậu Hà Lan, cà rốt, tôm cùng 1 muỗng canh xì dầu vào đảo đều và nêm thêm 1 chút muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng, đảo đều tay rồi tắt bếp.

- Cuối cùng, thêm hành lá vào đảo 30 giây, múc ra đĩa và thưởng thức.

cơm rang thập cẩm
Cơm rang thập cẩm đẹp mắt và đậm đà hương vị - Ảnh Internet

3. Cách làm cơm rang kim chi

Nguyên liệu

  • 2 quả trứng
  • 2 chén cơm
  • 2 tép tỏi
  • 2 cọng hành lá
  • 1 chén kim chi cải thảo
  • 5 lá rong biển nhỏ
  • Gia vị: dầu ăn, ớt gochujang, nước tương, dầu mè, mè rang

Cách làm

- Đầu tiên, dùng kéo cắt kim chi cải thảo thành từng lát nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng băm nhuyễn, còn phần lá thì xắt nhỏ.

cắt kim chi cải thảo thành từng lát nhỏ
Cắt kim chi cải thảo thành từng lát nhỏ vừa ăn - Ảnh Internet

- Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu canh dầu ăn vào đun nóng, rồi cho hành lá phần trắng vào phi thơm.Khi hành chuyển sang màu vàng đều thì cho kim chi vào đảo nhanh tay và nêm thêm 2 muỗng canh ớt gochujang, 1/2 muỗng canh nước tương. 

- Sau đó, hạ lửa nhỏ rồi cho cơm vào đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê mè rang và hành lá xắt nhỏ vào, trộn đều thêm lần nữa.

- Cuối cùng, múc cơm chiên kim chi ra đĩa, thưởng thức khi nóng và có thể dùng thêm xì dầu cho đậm đà hơn.

cơm rang kim chi
Cơm rang kim chi lạ miệng, kích thích vị giác - Ảnh Internet

Chỉ với 15 phút bạn đã học được 3 cách làm cơm rang cực kì đơn giản, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Đặc biệt, vào những ngày lười nấu nướng hay muốn thay đổi thực đơn bữa sáng cho cả gia đình thì cơm rang hay cơm chiên sẽ lcơà lựa chọn vô cùng lý tưởng đấy.

Hà Vy - Tổng hợp

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI