1. Cách làm cơm rang trứng
Nguyên liệu
- 1 quả trứng gà
- 1 chén cơm trắng
- 1/2 muỗng cà phê xì dầu
- 1/6 muỗng cà phê tiêu
- 1/4 muỗng cà phê hành tím băm
- 1/6 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 ít hành lá
Cách làm
- Đầu tiên, tản đều chén cơm ra một cái đĩa rộng để cơm hơi se mặt và không bị vón cục. Lưu ý là khi làm cơm chiên trứng thì nên dùng cơm nấu từ loại gạo khô, như vậy hạt cơm sẽ không bị vón cục và dính vào nhau.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, rồi cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành tím chuyển sang màu vàng đều thì cho cơm vào trộn đều với dầu. Đảo đều tay với lửa nhỏ khoảng 2 phút thì đập trứng cho vào chảo và dùng đũa khuấy đều trứng với cơm.
- Tuy nhiên, tuyệt đối không nên cho quá nhiều trứng vào cơm sẽ khiến món cơm chiên bị nhão và mất ngon. Ngoài trứng cho vào cơm, có thể chiên thêm trứng ăn kèm cùng cơm đều rất ngon.
- Nếu thích cơm chiên được giòn, thì nên dàn đều cơm trong chảo để lửa nhỏ nhất, đậy nắp nồi và thi thoảng mở nắp đảo đều cơm. Nếu làm vậy khoảng 30 phút thì cơm chiên sẽ giòn đều.
- Đảo tới khi trứng khô, bám đều vào cơm khoảng 1 phút thì nêm thêm tiêu, xì dầu, bột ngọt vào và đảo thêm 1 phút để gia vị ngấm đều vào cơm. Cuối cùng, cho cơm chiên trứng ra đĩa, nếu thích có thể trang trí thêm hành lá xắt nhuyễn lên trên và dùng khi nóng.
2. Cách làm cơm rang thập cẩm
Nguyên liệu
- 6 chén cơm nguội
- 2 quả trứng
- 8 - 10 con tôm
- 1/2 chén thịt xông khói hoặc xúc xích, lạp xưởng xắt nhỏ
- 1/2 chén đậu Hà Lan
- 1/2 củ cà rốt
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: dầu ăn, tiêu trắng, xì dầu, muối
Cách làm
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch và để ráo. Trứng cho vào chén, đánh tan đều. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho đậu Hà Lan, cà rốt, thịt xông khói vào đảo đều cho mềm. Sau đó, cho tôm vào đảo cho tới khi tôm chuyển sang màu hồng thì cho ra đĩa.
- Tiếp tục vẫn dùng chảo đó, cho chút dầu ăn vào rồi đổ cơm vào đảo đều. Tiếp theo, khoét một chỗ trống ở giữa chảo cơm rồi cho trứng đã đánh tan vào, nhanh tay đảo đều để trứng bám vào các hạt cơm.
- Sau đó, cho thêm đậu Hà Lan, cà rốt, tôm cùng 1 muỗng canh xì dầu vào đảo đều và nêm thêm 1 chút muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng, đảo đều tay rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, thêm hành lá vào đảo 30 giây, múc ra đĩa và thưởng thức.
3. Cách làm cơm rang kim chi
Nguyên liệu
- 2 quả trứng
- 2 chén cơm
- 2 tép tỏi
- 2 cọng hành lá
- 1 chén kim chi cải thảo
- 5 lá rong biển nhỏ
- Gia vị: dầu ăn, ớt gochujang, nước tương, dầu mè, mè rang
Cách làm
- Đầu tiên, dùng kéo cắt kim chi cải thảo thành từng lát nhỏ vừa ăn. Hành lá rửa sạch, phần đầu trắng băm nhuyễn, còn phần lá thì xắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu canh dầu ăn vào đun nóng, rồi cho hành lá phần trắng vào phi thơm.Khi hành chuyển sang màu vàng đều thì cho kim chi vào đảo nhanh tay và nêm thêm 2 muỗng canh ớt gochujang, 1/2 muỗng canh nước tương.
- Sau đó, hạ lửa nhỏ rồi cho cơm vào đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê mè rang và hành lá xắt nhỏ vào, trộn đều thêm lần nữa.
- Cuối cùng, múc cơm chiên kim chi ra đĩa, thưởng thức khi nóng và có thể dùng thêm xì dầu cho đậm đà hơn.
Chỉ với 15 phút bạn đã học được 3 cách làm cơm rang cực kì đơn giản, thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Đặc biệt, vào những ngày lười nấu nướng hay muốn thay đổi thực đơn bữa sáng cho cả gia đình thì cơm rang hay cơm chiên sẽ lcơà lựa chọn vô cùng lý tưởng đấy.
Hà Vy - Tổng hợp