Cơm dương châu hay còn có tên gọi khác là cơm chiên dương châu trước là một món ăn nổi tiếng của Trung Quốc. Món ăn này xuất phát từ triều đại nhà Thanh vào năm 1754 và bắt nguồn từ vùng Dương Châu. Hầu hết các nhà hàng Trung Quốc đều có món ăn này.
Với những hướng dẫn làm món này trước đây thường luôn làm khó các chị em nội trợ, bởi các công đoạn khá cầu kì, nhưng nay bạn muốn chế biến một đĩa cơm chiên dương châu thật đơn giản.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g thịt xá xíu
- 2 quả trứng gà
- 1/2 cây lạp xưởng
- 1 đĩa cơm nguội
- 50g đậu hà lan
- 1 củ cà rốt
- 100g tôm khô
- Rau mùi, hành lá
- Gia vị: Mì chính, muối, hạt nêm, dầu ăn.
2. Cách làm cơm chiên dương châu
Bước 1 : Thịt xá xíu mua về đem thái hạt lựu để riêng ra chén. Lạp xưởng đem bóc sơ lớp vỏ bên ngoài, thái nhỏ kiểu hạt lựu. Tôm khô cho vào chén để ngâm sơ với nước tầm 10 phút.
Bước 2 : Cà rốt đem gọt sơ lớp vỏ bên ngoài, đem rửa sạch lại với nước rồi bỏ ra thớt thái nhỏ kiểu hạt lựu. Đậu hà lan mua về đem rửa sạch cho vào nồi nước luộc chín, vớt ra ngoài để cho ráo nước.
Bước 3: Cho 2 quả trứng vào chén, cho ít muối và hạt nêm vào đánh tan. Hành lá, rau mùi đem nhặt sơ qua các lá hư, rửa sạch lại với nước, thái mịn ra.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đến khi dầu ăn nóng bạn cho phần hành tím vào phi thơm. Thêm lạp xưởng , tôm khô vào đảo liên tục đến khi phần hỗn hợp chín tới. Cho trứng gà đã đánh kĩ vào trong hỗn hợp vừa xào trên nhanh tay đảo để phần trứng gà hòa tan hết.
Bước 5: Đảo đều tay tầm 2 phút thì bạn cho cà rốt, đậu hà lan vào chảo rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng, bạn cho phần cơm nguội đã chuẩn bị vào trong chảo rồi tiến hành đảo đều tay các nguyên liêụ
Bước 6: Đảo tầm 2 phút bạn nêm nếm gia vị lần nữa, cho ít dầu ăn, hạt nêm vào nhanh tay đảo đều. Thêm phần hành lá vào đảo tầm 3 phút bạn đã có thể tắt bếp. Múc phần cơm chiên dương châu ra đĩa, có thể trang trí ít nhánh rau mùi lên trên cơm, mấy lát cà chua, dưa chuột là có thể thưởng thức ngay rồi.
Lưu ý khi làm cơm chiên dương châu
- Nếu bạn không thích lạp xưởng bạn có thể sử dụng chả giò hoặc xúc xích để thay thế với phần lạp xưởng. Hương vị vẫn giống nhau vì khá nhiều người không ăn được lạp xưởng nên bạn có thể thay thế.
- Nếu bạn có thời gian có thể mua phần tôm tươi về để thay thế cho tôm khô, như vậy dinh dưỡng của món ăn sẽ đa dạng hơn. Bạn chỉ cần bóc sơ hết lớp vỏ ngoài đem tôm tươi thái nhỏ rồi xào chung với thịt xá xíu.
- Bạn nên nấu sẵn cơm từ tối qua để nguội, sáng mai dậy chỉ cần cho cơm vào chế biến ngay. Nếu bạn sáng mai mới tiến hành nấu cơm thì cơm sẽ rất nóng, hạt cơm không tơi ra khi chế biến đĩa cơm sẽ không còn ngon miệng.
- Các nguyên liệu như cà rốt, đậu hà lan nên chần sơ qua với nước nóng trước khi chế biến. Sẽ giúp khi chế biến cơm rang được nhanh hơn, cà rốt và đậu hà lan sẽ nhanh mềm hơn.
Cách làm cơm dương châu trên là công thức chuẩn nhất được nhiều nhà hàng sử dụng hiện nay. Bạn có thể dành ra 30 phút vào bếp chế biến cho gia đình mình một đĩa cơm chiên dương châu thơm ngon hấp dẫn nhưng thật đơn giản này. Hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo cùng Yeutre.vn nhé.
Phương Lê - Tổng hợp