1. Cách kho trứng kiểu 1
Nguyên liệu
- 7 quả trứng gà
- 500ml nước
- 2 lá nguyệt quế
- 2 cái hoa hồi
- Gia vị: Nước tương, đường, tiêu.
Cách làm
Bước 1: Trứng gà mua về đem rửa sạch cho hết vào nồi, đổ nước ngập trứng để luộc cho trứng gà chín. Chờ đến khi trứng sôi kĩ thì vớt trứng gà ra một chiếc bát nước lạnh ngâm tầm 15 phút để xíu nữa bóc vỏ thì không bị trầy lớp vỏ ngoài. Chờ khi trứng đã nguội bạn bóc hết lớp vỏ trứng đi rồi để vào một chiếc bát.
Bước 2: Bạn cho nước tương, đường, tiêu, hoa hồi, hoa quế, nước lọc vào một chiếc nồi rồi đun sôi. Nhớ vặn lửa nhỏ để gia vị tan chảy vào nhau.
Bước 3: Khi thấy hỗn hợp gia vị sôi kĩ thì thả hết phần trứng gà đã bóc vỏ vào đun sôi trên lửa tầm 20 phút. Nhớ xem nước cạn thì tắt bếp, chờ trứng nguội thì múc ra chén rồi ăn kèm với cơm thôi nào.
2. Cách kho trứng kiểu 2
Nguyên liệu
- 6 quả trứng gà
- Gia vị: Dầu mè, muối, đường, xì dầu.
Cách làm
Bước 1: Trứng đem rửa sạch với nước, cho vào nồi luộc chín khi thấy trứng gần chín bạn thêm ít muối vào nồi luộc trứng. Khi trứng đã sôi bạn vớt trứng ra ngoài rồi ngâm sơ trong nước lạnh tầm 15 phút để trứng dễ bóc nhé.
Bước 2: Ướp trứng với ít xì dầu, muối, đường đem ướp tầm 1 tiếng để trứng ngấm gia vị xíu chế biến sẽ ngon hơn.
Bước 3: Khi hết thời gian ướp trứng bạn cho trứng vào nồi thêm ít nước tầm ngang ngang trứng rồi bắc lên bếp kho nhỏ lửa. Kho đến khi lớp vỏ ngoài của trứng có màu nâu đậm, phần nước kho cạn bớt rồi sánh lại với nhau thì tắt bếp. Múc trứng ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.
3. Cách kho trứng kiểu 3
Nguyên liệu
- 7 quả trứng gà
- 1 chén nước dừa tươi
- 5 thìa nước tương
- 1/2 thìa canh rượu mai quế lộ
- 3 quả ớt tươi
Cách làm
Bước 1: Trứng mua về đem rửa sạch, cho hết vào nồi luộc sơ với muối. Khi trứng đã chín bạn vớt ra ngoài một chén nước lạnh để xíu bóc bỏ không bị dính.
Bước 2: Cho trứng đã bóc hết vỏ vào nồi ướp sơ với nước tương, rượu tầm 4 tiếng để trứng ngấm hết gia vị. Đặt nồi lên bếp đổ hết phần nước dừa tươi vào đun sôi thêm vài quả ớt rồi đun trên lửa nhỏ.
Bước 3: Bạn nhớ đun đến khi nước trong nồi sánh lại với nhau thi thoảng đảo quả trứng đều với nhau. Đến khi nước sánh lại với trứng thì tắt bếp nhé, múc trứng ra chén và thưởng thức.
4. Cách kho trứng kiểu 4
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 20g ngò
- 1 cuộn băng gạc y tế
- 1 củ hành băm, 1 củ tỏi băm, 2 trái ớt băm
- Gia vị: Nước hàng, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm
Bước 1: Trứng đem rửa sạch, cho ít muối vào nồi luộc chung với trứng. Khi trứng chín bạn vớt ra ngoài ngâm sơ với nước lạnh rồi bóc sơ lớp vỏ ngoài đi. Đem ép hai lá rau ngò vào trứng gà rồi dùng băng gạt cuộn tròn trứng lại cho chặt.
Bước 2: Cho đường, hạt nêm, dầu hào, nước mắm, nước hàng, nước lọc vào tô trộn đều lại với nhau. Bắc nồi lên bếp thêm ít dầu ăn, hành tím, tỏi, ớt băm vào phi thơm lên rồi đổ phần nước sốt gia vị bạn đã chuẩn bị vào nồi.
Bước 3: Đun sôi nồi nước rồi thả trứng đã bóc hết vỏ vào cho trứng thấm đậm hết gia vị. Khi phần nước dùng cạn bạn tắt bếp vớt trứng ra ngoài, tháo hết lớp băng gạt ra. Xếp trứng ra chén rồi tưới hết phần nước sốt lên mặt trứng rồi thưởng thức khi còn nóng.
Thật ra chỉ vài tuyệt chiêu mà chúng tôi hướng dẫn có thể giúp các chị em vào bếp để học ngay cách kho trứng . Các chị em chỉ cần chú ý là có thể chế biến một đĩa trứng kho trong một nốt nhạc để đổi món cho cả gia đình rồi. Vào những ngày mưa lâm thâm vào bếp chế biến cho gia đình một món trứng kho đậm đà chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình ngon cơm hơn nhiều. Hẹn gặp lại các chị em ở các món ăn tiếp theo cùng Yeutre.vn
Phương Lê - Tổng hợp