Ba nguyên tắc ăn uống an toàn và khoa học mẹ bầu nên lưu ý

Để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

banner ads

3 nguyên tắc sau đây giúp mẹ có chế độ ăn an toàn và khoa học, tham khảo nhé.

1. Mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Sự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khi mang thai là cần thiết, bởi lúc này cơ thể mẹ đã có những nhu cầu mới khác hẳn so với lúc mẹ còn một thân một mình.

17531-c1.jpg
Mẹ bầu nên đổi chế độ dinh dưỡng ngay khi biết mình mang thai.

Mẹ sẽ cần thêm nhiều chất đạm, vitamin, folic, sắt và nhiều hơn calorie. Vì vậy bữa ăn của mẹ không chỉ nhiều dinh dưỡng hơn mà còn phải đa dạng hơn.

Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều cũng không tốt nhé. Mẹ cần bổ sung thêm 300 calories một ngày là đủ. Đến ba tháng cuối mẹ có thể bổ sung thêm 450 calorie mỗi ngày. Mặt khác, tùy vào tình hình thực tế là mẹ gầy hay dư cân mà lượng trên có thể gia giảm.

2. Tránh xa đồ ăn sống, chất kích thích và phô mai…

Sushi tiêu biểu cho các món ăn sống. Bạn nên tránh xa món ăn này và cả những thực phẩm tươi sống khác. Tốt nhất mọi thứ mẹ bầu ăn nên được nấu chín. Ngoài ra sữa chưa tiệt trùng và chế phẩm từ nguồn sữa này như phô mai cũng nên được đưa ra khỏi danh sách thực phẩm của mẹ. Bởi chúng là nguồn chứa nhiều loại vi khuẩn đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mẹ nên tìm hiểu về loại khuẩn listeria và phòng tránh chúng vì đây là loại khuẩn gây nguy hiểm cho thai kỳ nhưng lại dễ dàng lây nhiễm qua đường ăn uống.

Trong một số loài cá có chứa thủy ngân như cá thu, cá ngừ, cá kiếm.... Nếu hấp thu nhiều mẹ bầu có thể gặp vấn đề về sức khỏe. Tốt nhất trong thời gian mang thai mẹ nên tránh xa các loại cá kế trên, chỉ nên ăn các loại cá nhỏ đánh bắt gần bờ hay cá đồng...

17594-shushi1ruvj.jpg

Tránh xa việc ăn đồ sống trong thai kỳ

Các chất kích thích như rượu bia hay một số đồ uống như trà hay cà phê cũng nên hạn chế ở mẹ bầu. Kể cả cocktail thì mẹ bầu cũng không nên dùng.

Với cafein thì mẹ có thể dùng khoảng 200 mg mỗi ngày thôi nhé. Nếu dùng quá lượng cho phép, các chất kích thích và cafein có thể gây dị tật thai nhi và nâng cao nguy cơ sẩy thai.

Về nước uống, loại nước tốt và an toàn nhất đối với mẹ bầu vẫn là nước sôi để nguội. Tuy nhiên mốt số thức uống khác cũng rất tốt và mẹ bầu có thể sử dụng hàng ngày, đó là nước ép trái cây, sữa đã tiệt trùng….

3. Không nên ăn kiêng khi mang thai

Những cảnh báo về bệnh tật khi mẹ phát phì trong thai kỳ khiến nhiều mẹ muốn giảm cân. Hoặc đơn giản nhiều mẹ không muốn cơ thể mình trông cồng kềnh khi bầu bí và quyết định ăn kiêng giảm cân.

17533-c3.jpg
Mẹ bầu không nên ăn kiêng để có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển.

Nhưng mẹ có biết ăn kiêng trong thai kỳ sẽ mang lại nhiều nguy cơ về sức khỏe cho mẹ và bé. Bởi các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé như sắt, folic, vitamin, đạm… sẽ bị thiếu hụt khi mẹ ăn kiêng, và vì vậy bé có thể khiếm khuyết khi phát triển.

Do đó mẹ không nên e ngại chuyện tăng cân nhé. Thực tế phụ nữ khi mang thai tăng khoảng 10 đến 15 cân đấy. Thậm chí nếu mẹ có vượt mốc trung bình này khoảng 1, 2 cân thì cũng bình thường. Miễn là mẹ có một chế độ ăn uống an toàn và tránh mất kiểm soát dẫn đến tăng cân khủng khiếp thì mọi chuyện vẫn ổn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI