Trong đó, não bộ hạn chế phát triển; các triệu chứng tức ngực, đau đầu, đau tim,…; chậm phát triển chiều cao; khả năng mắc các chứng bệnh nghiêm trọng là những “tác dụng phụ” mà bé có thể gặp phải khi dùng quá nhiều bột ngọt trong bữa ăn hàng ngày.
Trong ẩm thực châu Á, bột ngọt là một loại gia vị phổ biến. Nó được cho là “an toàn” với người dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng lâu dài và thường xuyên loại gia vị này có thể mang đến những hệ quả khôn lường nhất là khi nó được dùng để nêm nếm thức ăn dặm cho trẻ nhỏ.
1. Ảnh hưởng hoạt động não
Trong bột ngọt có chứa hoạt chất glutamate. Chất này một khi đã được tiếp xúc với các loại enzyme ở mô não sẽ lập tức tạo ra một loại axit có tác dụng làm rối loạn hoạt động của não bộ, gây ức chế thần kinh và khiến mọi hoạt động ở vùng não bị xáo trộn. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến não bị rơi vào tình trạng suy thoái.
2. Gây quá tải cho gan và thận
Khi đi vào cơ thể, bột ngọt buộc các bộ phận gan và thận phải hoạt động cật lực để đào thải độc tố và khoảng 13% muối natri. Do vận hành hết năng suất trong một quãng thời gian dài và liên tục nên không thể tránh khỏi tình trạng suy thận, làm tổn thương gan và ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch.
3. Hạn chế phát triển chiều cao
Các bé được cho ăn thức ăn được nêm bởi quá nhiều gia vị, trong đó có bột ngọt sẽ có xu hướng thấp bé, nhẹ cân hơn so với những trẻ đồng trang lứa.
Một ảnh hưởng nghiêm trọng khác của bột ngọt đến khả năng phát triển của trẻ nhỏ đó chính là hạn chế phát triển chiều cao và cân nặng. Các bé được cho ăn thức ăn được nêm bởi quá nhiều gia vị, trong đó có bột ngọt sẽ có xu hướng thấp bé, nhẹ cân hơn so với những trẻ đồng trang lứa. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng bột ngọt chính là tác nhân làm ức chế khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
Theo kết quả một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ thực hiện trên các chú chuột được tiêm bột ngọt vào cơ thể cho thấy hệ thần kinh trung ương và thị giác của những chú chuột này chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng.
4. Làm xuất hiện các dị ứng
Ở một số người, khi dùng thực phẩm được nêm nếm bằng bột ngọt, họ sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, tức ngực, buồn nôn và nôn, da mặt căng phồng, rát ở phần gáy, đau đầu, tim đập nhanh, chân tay tê cứng... Đây là những tác dụng phụ từ bột ngọt được ghi nhận kể từ năm 1968 đến nay.Chính vì không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối với tất cả mọi người nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ không nên nêm loại gia vị này vào thức ăn của con, đặc biệt là khi các con đang trong độ tuổi ăn dặm.
5. Nguy cơ làm trầm trọng thêm căn bệnh hen suyễn
Đã có nhiều ghi chép cho thấy mối liên quan nhất định giữa bột ngọt và các cơn hen suyễn.
Đã có nhiều ghi chép cho thấy mối liên quan nhất định giữa bột ngọt và các cơn hen suyễn. Theo đó, những trẻ dùng bột ngọt nhiều sẽ gia tăng và làm trầm trọng thêm căn bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, để kết luận về vấn đề này vẫn cần đến những nghiên cứu chuyên sâu hơn để khẳng định.
Chính vì những tác hại nghiêm trọng này, mẹ nên cân nhắc đến việc từ bỏ thói quen nên gia vị bột ngọt vào thức ăn dặm của con nhé!
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: