Thói quen xay cháo tưởng lành lại hóa nguy

Giai đoạn ăn dặm là lúc con trẻ dễ biếng ăn do mọc răng và các vấn đề về tiêu hóa. Để mọi chuyện đơn giản hơn, không ít bà mẹ đã đem tất cả những nguyên liệu có được đem xay nhuyễn cho bé. Vậy hiệu quả mang lại có thực sự tốt như phần đông mọi người vẫn nghĩ?

Những cách xay cháo phổ biến

Nhiều người mẹ chọn cách xay nhuyễn thực phẩm khi con đến tuổi ăn dặm.

Chuyện mẹ xay cháo cho con rất phổ biến. Thậm chí, sau khi xay bằng máy xay sinh tố, có người còn kỹ lưỡng lọc lại bằng rây cho mịn rồi đổ vào bình sữa cho bé bú. Và như thế, chiếc máy xay trở thành công cụ cho “công nghệ ăn dặm”. Trong khi đó, việc ăn dặm lại đòi hỏi nhiều hơn ở người mẹ sự kiên nhẫn.

Nhiều người còn nấu sẵn một nồi cháo gồm đầy đủ thịt, rau rồi xay nhuyễn cho bé ăn trong ngày, đến bữa chỉ cần hâm nóng lại.

Tất cả, từ việc chữa cháy cho chứng biếng ăn của trẻ đã trở thành một thói quen của nhiều bà mẹ.

Thói quen tưởng chừng lành lại gặt hậu họa

Khi thức ăn bị xay nhuyễn sẽ trở nên loãng. Do đó, lượng dinh dưỡng trong thức ăn cũng giảm theo. Vì sợ con không đủ dinh dưỡng, các mẹ lại ép con ăn một khẩu phần vượt quá dung tích dạ dày có hạn của trẻ. Kết quả là bé sẽ dễ bị nôn một phần hoặc nôn tất cả đồ ăn đã tiêu thụ ra ngoài.

Sau nhiều lần nôn và thúc ép như vậy, bé sẽ nảy sinh tâm lý kinh hãi đối với chuyện ăn uống và sinh ra biếng ăn. Nhiều bé nôn trớ ra ngoài, bố mẹ còn có thể nhận biết tình trạng trào ngược dạ dày để có biện pháp chữa trị. Nhưng đối với các bé không nôn ra ngoài mà trào lưng chừng rồi nuốt vào phổi sẽ dễ gây ho kéo dài và dẫn đến những bệnh lý nghiêm trọng về hô hấp .

Thức ăn nhuyễn có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.

Việc xay nhuyễn cháo cứ lặp lại ngày này sang ngày khác. Khẩu phần ăn của bé quanh đi quẩn lại cũng chỉ có một dạng mịn, sệt và không thể phân biệt được mùi vị. Vô hình trung, công sức mẹ bỏ ra để đi chợ, lựa chọn thực phẩm tươi ngon, cất công nấu nướng coi như công cốc. Nguy hiểm hơn, thức ăn lỏng chỉ cho bé một phản xạ nuốt, lâu dần dịch vị không được kích thích, bé không còn phân biệt mùi vị thức ăn để có được cảm giác thèm ăn. Vì thế đã biếng ăn lại càng biếng ăn hơn.

Chuyện nấu sẵn nồi cháo và xay nhuyễn cho cả một ngày còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hơn. Khi đó, thức ăn dễ bị ôi thiu, có mùi hôi, mất chất và dễ nhiễm vi sinh vật.

Một số người sau khi xay cháo còn cẩn thận hơn cho vào ấm phích giữ nhiệt với mục đích bảo quản. Họ không biết rằng đó là một việc làm sai lầm. Bởi lẽ ở nhiệt độ ẩm, vi trùng vẫn có khả năng sinh sôi và dễ gây ngộ độc cho trẻ.

Giúp mẹ nấu cháo ngon cho bé

Khi bé đã được 10 tháng trở đi, mẹ nên để cháo nguyên hạt để tập cho bé kỹ năng nhai.

- Nếu có điều kiện, mẹ nên nấu lượng thức ăn vừa phải và nấu riêng mỗi bữa cho bé dùng.

- Cách khác, mẹ có thể chuẩn bị sẵn một nồi cháo trắng sao cho đủ các bữa ăn của bé trong ngày. Cứ đến bữa, mẹ lại dùng một ít cháo có sẵn và nấu với các nguyên liệu khác nhau. Cách làm này giúp mẹ vừa giảm bớt thời gian nấu nướng vừa giúp bé có nhiều sự thay đổi hơn trong khẩu phần ăn hàng ngày.

- Khi bé đã được 10 tháng trở đi, mẹ nên để cháo nguyên hạt để tập cho bé kỹ năng nhai. Việc làm này còn giúp kích thích dịch vị, kích thích sự thèm ăn của bé thay vì mẹ cứ mua nhiều loại thực phẩm chức năng giúp ăn ngon chóng lớn.

Nuôi con đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn của người mẹ. Vì thế, hãy vì tình thương mà dành cho con những điều tốt nhất. Đừng nôn nóng mà vô tình làm những điều có hại cho con mẹ nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI