Chữa thiếu máu, suy nhược cơ thể
Mẹ bầu có thể dùng hạt bí đỏ như một món ăn vặt hàng ngày.
Thiếu máu, suy nhược cơ thể là những triệu chứng mẹ bầu rất hay thường gặp trong thai kỳ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ chỉ cần dùng 60g bí đỏ rang vàng cùng 30g nhân lạc rang, mỗi ngày ăn 1 lần, sau khoảng nửa tháng sẽ thấy kết quả rõ rệt.
Giúp ngủ ngon
Tryptophan một hợp chất có trong hạt bí đỏ giúp mang lại giấc ngủ ngon hơn, làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Vì tryptophan sẽ chuyển hóa thành serotonin và niacin khi vào trong cơ thể. Serotonin có tác dụng giúp thần kinh thư giãn và mang lại giấc ngủ ngon.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Dùng hạt bí đỏ hàng ngày mẹ bầu có thể chống lại được các căn bệnh như táo bón hay trĩ. Bởi hạt bí đỏ có lượng chất xơ cao giúp cơ thể loại trừ được các chất độc hại khỏi đường tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn có beta – carotene giúp động mạch ngăn chặn được sự kết bám của cholesterol ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.
Hạt bí đỏ cùng giàu chất chống oxy hóa và chống viêm.
Giúp mẹ bầu làm đẹp
Trong bí đỏ có nhiều vitamin E giúp ngăn ngừa lão hóa da
Hàm lượng vitamin E trong hạt bí đỏ khá cao (trong 100g bí đỏ có đến 35,1mg vitamin E) và vì vậy chúng giúp cho mẹ bầu giữ gìn được sắc đẹp của mình nếu ăn thường xuyên. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa cho tế bào, ngăn ngừa da lão hóa hiệu quả.
Chống loãng xương
Bệnh loãng xương ở mẹ bầu có thể được hạt bí đỏ góp phần đẩy lùi nhờ cung cấp một lượng kẽm tự nhiên.
Các nghiên cứu cho thấy nếu chế độ ăn thiếu kẽm có thể khiến cho nồng độ khoáng chất và các vi lượng trong máu thấp, dễ dẫn đến loãng xương ở hông và cột sống.
Việc cung cấp đủ kẽm trong thai kỳ góp phần hạn chế bệnh loãng xương ở phụ nữ sau sinh.
Mẹ thường dùng hạt bí đỏ sẽ có bộ xương chắc khỏe
Tốt cho não thai nhi
Với thai nhi, hạt bí đỏ tốt cho phát triển trí não, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh và nâng cao thị lực. Vì trong hạt bí đỏ có chứa lượng folate cao, omega 3, vitamin A và nhóm các chất béo lành mạnh.
Chữa thiếu sữa sau sinh
Nếu mẹ sau sinh không có đủ sữa cho con bú, hãy ăn 20g hạt bí đỏ bằng cách nghiền nhỏ nhân và uống cùng với nước sôi vào sáng sớm và chiều tối khi đói bụng. Mẹ uống liên tục 3 ngày. Cách này cũng có tác dụng giảm phù nề cho mẹ bầu trong thai kỳ đấy.
Yeutre.vn (Tổng hợp)
Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm: