Gửi bé đi nhà trẻ sớm và những vấn đề liên quan mẹ cần lưu tâm

Gửi bé đi nhà trẻ là một quyết định quan trọng đối với ba mẹ, cũng như có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với bé. Vì, đây chính là một cột mốc quan trọng trong quá trình trưởng thành của trẻ, khi cuộc sống của bé bắt đầu chuyển từ môi trường an toàn là gia đình, sang một môi trường hoàn toàn mới mẻ, lạ lẫm, nhiều thử thách với bé hơn đó chính là nhà trẻ.

banner ads

Có đôi khi, vì công việc nên mẹ không thể tránh khỏi chuyện phải gửi bé đi nhà trẻ sớm. Điều này có tốt hay không? Có nên hay không? thì vẫn là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều. Vậy nếu mẹ quyết định gửi bé đi nhà trẻ sớm thì có những vấn đề liên quan nào mẹ cần lưu ý? Mời mẹ hãy tham khảo nội dung chi tiết hơn ngay dưới đây.

bé và các bạn
Có nên gửi bé đi nhà trẻ sớm hay không vẫn là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh Internet

1. Lợi ích khi mẹ gửi bé đi nhà trẻ sớm

Thứ nhất, gửi bé đi nhà trẻ sớm đương nhiên sẽ tạo cơ hội cho mẹ đi làm để kiếm thêm thu nhập cho gia đình, đỡ đần thêm về kinh tế cho chồng. Đồng thời, nếu kinh tế gia đình có phát triển thì ba mẹ mới đủ khả năng đầu tư cho con cái về mọi mặt vật chất, cũng như tinh thần ở hiện tại và trong cả tương lai.

Thứ hai, gửi bé đi nhà trẻ sớm sẽ giúp bé được chơi nhiều và biết nhiều hơn. Có thể thấy được thực tế rằng, nhà trẻ thì nhiều đồ chơi hơn những đồ ở nhà của bé. Ở nhà thì có thể bé chỉ chơi một mình nhưng đi nhà trẻ thì bé sẽ có bạn bè và cô giáo để chơi cùng với mình. Như vậy, việc đi nhà trẻ đơn giản và dễ thấy nhất là sẽ giúp bé chơi được nhiều đồ chơi hơn. Mặt khác, việc chơi đùa với các bạn sẽ giúp bé mạnh dạn hơn và cảm thấy vui vẻ hơn. Thêm vào đó, kỹ năng giao tiếp của trẻ cũng có cơ hội tốt để phát triển hơn. 

bé và các bạn
Bé đi nhà trẻ sẽ có nhiều bạn cùng chơi hơn ở nhà - Ảnh Internet

Thứ ba, gửi bé đi nhà trẻ sớm sẽ giúp bé học hỏi được nhiều thứ từ cô và các bạn. Có rất nhiều minh chứng cho lợi ích này, chẳng hạn như có những bé lúc đi nhà trẻ chưa biết nói, chưa biết đi vệ sinh, chưa biết tự ăn thì gần như sau khi đi nhà trẻ về bé sẽ học được những kỹ năng này. Bởi vì, cô giáo ở trường vốn không đơn giản là chỉ chơi với bé và dỗ bé, mà thực ra các cô còn bày và tập cho bé rất nhiều kỹ năng để tự lập nữa. Hơn thế, việc tiếp xúc với nhiều người, gồm cả cô và các bạn nhỏ khác, sẽ giúp bé biết nói nhanh hơn và nói được nhiều từ hơn, thậm chí là còn biết hát. Đây là những kỹ năng mà có thể nhiều bố mẹ sẽ không thể tập cho con một cách dễ dáng như các cô được.

Thứ tư, gửi bé đi nhà trẻ sớm sẽ giúp cho việc bé đi học mẫu giáo về sau được thuận lợi hơn. Khi bé đi nhà trẻ lúc còn nhỏ thì bé sẽ sớm quen với nếp sinh hoạt có trật tự và ổn định của lớp học, cũng như quen với môi trường có nhiều người cùng chơi và cùng sinh hoạt. Do đó, khi bé lên ba và bắt đầu đi lớp mầm, mẹ sẽ không phải lo ngại về việc bé sợ trường lớp hay cô giáo nữa. Vì lúc này, bé đã rất dạn dĩ và quen với không khí lớp học rồi, và có thể trong những môn học vẽ, học viết bé cũng sẽ nhanh tiếp thu hơn những bé không đi nhà trẻ sớm.

cô và bé
Khi đi nhà trẻ sớm bé sẽ học được rất nhiều điều đấy mẹ - Ảnh Internet

2. Mẹ gửi bé đi nhà trẻ sớm cũng có nhiều mặt không có lợi

Thứ nhất, việc phải xa mẹ quá sớm có thể làm gia tăng khoảng cách về tình cảm giữa mẹ và bé. Nếu bé quá thích đến lớp và ở với cô giáo thì sẽ dẫn đến việc sợi dây kết nối giữa mẹ và bé trở nên lỏng lẽo, có thể trong tương lai việc mẹ giáo dục bé sẽ trở nên khó khăn.

Thứ hai, cơ thể bé khi còn quá nhỏ chưa có đủ sức đề kháng để chống chọi với sự xâm nhập của virus, vi khuẩn từ bên ngoài, nên nếu mẹ gửi bé đi nhà trẻ quá sớm, sẽ khiến bé bị bệnh thường xuyên, và việc này khiến mẹ phải tốn không ít chi phí cho việc điều trị của bé.

mẹ và bé
Đi nhà trẻ quá sớm sẽ khiến bé bị bệnh thường xuyên hơn ở nhà - ẢnhInternet

Thứ ba, nếu bé còn nhỏ thì khi đi nhà trẻ sẽ phải bú bình. Tuy nhiên, mẹ không thể biết chắc ở nhà trẻ, các cô vệ sinh bình sữa như thế nào, có đảm bảo vệ sinh hay không? Vì vậy, với một hệ tiêu hóa còn quá non nớt, mà trẻ đã phải bú bình sữa không sạch sẽ, thì sẽ khiến bé dễ bị đau bụng và đường ruột của bé cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng xấu.

Ngoài những vấn đề không có lợi tiêu biểu được đề cập ở trên, hẳn nhiên sẽ còn tồn tại những tiêu cực khác không tốt cho bé, chúng ta không thể lường trước, khi con còn quá nhỏ, mà đã phải xa vòng tay ủ ấp của mẹ thường xuyên và kéo dài. 

Có thể nói rằng, vấn đề gì cũng có hai mặt của nó, việc gửi bé đi nhà trẻ sớm cũng vậy. Trẻ con chỉ trải qua những ngày tháng cần được ba mẹ ấp ủ có một lần. Do đó, ba mẹ hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng, khi đưa ra quyết định có nên cho con đi nhà trẻ sớm hay không nhé!

Hoàng Oanh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI