Hướng dẫn bố các bước dạy bé hỉ mũi thật sạch khi bị bệnh

Dạy con cách hỉ mũi nghĩa là dạy bé bài học về vệ sinh và cách giữ gìn thân thể.

banner ads

Trẻ 2 tuổi có thể bắt đầu học kỹ năng hỉ mũi bằng cách bắt chước cha mẹ và các anh chị. Cách dễ nhất để dạy cho con tự hỉ mũi là chỉ cho bé từng bước bằng trực quan sinh động và những lời khen. Khi học một kỹ năng mới, các bé cần được vui vẻ và thoải mái. Có như vậy, trẻ sẽ thành thục nhanh hơn.

Phần 1: Dạy con hiểu tầm quan trọng của hơi thở

Bước 1: Dạy con cách thổi để kiểm soát hơi thở

47175-day-tre-hi-mui-1.jpg

Dạy cho trẻ cách thổi

- Trước hết bố cần dạy con tự thổi. Không giống như việc hít thở hàng ngày, thổi xuất phát từ ý định của cá nhân. Nếu trẻ thích bắt chước hành động của bạn, hãy làm mẫu để trẻ làm theo. Bài thực hành đầu tiên là cho bé thổi bong bóng. Cho bé nhúng đũa vào hỗn hợp xà phòng và thổi. Đó là cách rất tốt để bé kiểm soát hơi thở của mình bằng kỹ năng thổi.

- Thổi nến cũng là cách rất tốt để trẻ học kỹ năng này. Vì thế, bố có thể giả vờ đốt nến sinh nhật để làm bé vui. Sau đó để bé thổi nến để thực hành kỹ năng.

- Bố cũng có thể giữ một mảnh giấy mỏng đặt cách mặt con khoảng 2 cm và chỉ cho bé làm tờ giấy phất phơ bằng cách thổi vào nó. Ngoài ra, bố có thể thay thế chong chóng hoặc bóng bay trong bài thực hành này.

Bước 2: Dạy con cách thở

47176-day-tre-hi-mui-2.jpg

Dạy cho trẻ nhận biết hơi thở từ người khác...

47177-day-tre-hi-mui-3.jpg

... và hơi thở từ chính mình

- Làm sao để bé biết mình đang thở? Hãy đặt tay bé dưới mũi của bố để bé có thể cảm nhận luồng không khí đi qua. Sau đó, chỉ cho bé biết hơi thở của bé bằng cách đặt tay ở từng lỗ mũi.

- Lần đầu tiên dạy con cách thở bằng mũi, bố nên nhắc nhở bé ngậm kín miệng nhé! Nó sẽ giúp bé tăng cường cảm giác về luồng không khí đi qua mũi.

- Để dễ dàng hơn, bố có thể cho bé chơi trò di chuyển một chiếc khăn giấy hoặc một chiếc lông bằng cách dùng hơi thở qua mũi. Các bé vốn rất thích những cuộc đua và sẽ hào hứng tham gia ngay.

Bước 3: Dạy con biết tầm quan trọng của hơi thở

- Giải thích cho bé hiểu những gì xảy ra khi bé thở: Hãy dùng hơi bên trong cơ thể, hít thật sâu và thở nhanh ra ngoài. Đây là cách dạy con biết kiểm soát không khí đi qua mũi.

- Giải thích mục đích của việc thở bằng mũi: Cho con biết chất nhầy bên trong mũi của bé bằng cách dùng gương soi bên trong mũi bé. Sau khi bé biết nó là gì hãy dạy trẻ hiểu nó liên quan đến cảm lạnh, dị ứng,… để giúp bé tăng sự hiểu biết về nguyên do tại sao thở bằng mũi lại quan trọng. Điều đó sẽ khuyến khích trẻ tự ý thức hỉ mũi khi cần.

Phần 2: Dạy con cách sử dụng khăn giấy và cách hỉ mũi

Bước 4: Để trẻ cho bạn biết loại khăn giấy mình thích

47178-day-tre-hi-mui-4.jpg

Một số trẻ có thể rất nhạy cảm với khăn tẩm mùi

Hãy thử dùng nhiều loại khăn giấy khác nhau và bé sẽ cho bạn biết loại mình thích. Một số trẻ có thể rất nhạy cảm với khăn tẩm mùi nhưng bạn không hay biết vì thế đây là cách để giúp bạn nhận ra điều đó. Tốt nhất, nên để sẵn loại khăn giấy bé thích để dùng khi bệnh vì lúc ấy, bé có xu hướng chống lại bất cứ điều gì mới mẻ và chỉ thích ở một mình hoặc được ôm ấp.

Bước 5: Chỉ cho bé biết khi nào bản thân hoặc những người lớn phải sử dụng khăn giấy để hỉ mũi

47179-day-tre-hi-mui-5.jpg

Cho bé biết khi bạn bị cảm lạnh, là lúc phải dùng đến khăn giấy để hỉ mũi

- Cho bé biết khi bạn bị cảm lạnh, là lúc phải dùng đến khăn giấy để hỉ mũi và khuyến khích con nên bắt chước.

- Nếu trong nhà có anh chị em lớn hãy làm mẫu cho bé. Thông thường, cách này sẽ hiệu quả hơn.

- Chỉ từng bước cách hỉ mũi và thực hành ngay trước mặt bé để giúp bé ghi nhớ nhanh hơn và thực hành thành thạo hơn.

Bước 6: Dạy trẻ cách hỉ mũi khi bệnh

47180-day-tre-hi-mui-6.jpg

Giúp con hỉ mũi khi bé bị bệnh

- Giúp con hỉ mũi khi bé bị bệnh bằng cách đặt khăn giấy trên mũi của bé và yêu cầu bé hỉ mũi thật nhanh. Bố cần phải nhắc nhở con khép miệng lại khi làm động tác này.

- Nếu con muốn giữ khăn, hãy để bé thực hành vì một số bé không thích bố mẹ cầm khăn nhưng lại muốn tự mình hỉ mũi.

Bước 7: Dạy cho bé biết cách bỏ khăn giấy bẩn

47181-day-tre-hi-mui-7.jpg

Dạy cho bé biết cách bỏ khăn giấy bẩn

- Dạy con vứt bỏ các khăn giấy ngay lập tức sau khi hỉ mũi. Mặc dù khăn có thể chưa bẩn và tiếp tục sử dụng nhưng đó là cách để dạy trẻ tự giữ gìn vệ sinh. Đôi khi thói quen ném khăn giấy vào thùng rác sẽ là một niềm vui nho nhỏ nếu các con được khen ngợi vì việc làm của mình.

- Luôn luôn để sẵn thùng rác gần nơi bé để bỏ khăn giấy, bằng không hãy dạy trẻ quẳng nó vào những vật trống như thùng nhựa, bát như một thùng rác tạm.

Yeutre.vn

Nguồn: WH

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI