Bé đi nhà trẻ mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con ra sao?

Việc quyết định cho bé đi nhà trẻ luôn là điều khó khăn và áp lực đối với các bà mẹ, khi mà môi trường nhà trẻ quá phức tạp và toàn người xa lạ với con yêu của mình. Đồng thời, đây cũng chính là điều khiến bé sợ hãi, đặc biệt là những bé nhút nhát và các bé sẽ khó chấp nhận một nơi mà không hề có mẹ ở đó.

Vì vậy, để giúp bé cưng dễ dàng hòa hợp và thích nghi với môi trường mới là nhà trẻ thì mẹ cần phải chuẩn bị thật tốt về mặt tâm lý cho bé. Cụ thể như thế nào thì Yeutre.vn xin mời các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về vấn đề cho bé đi nhà trẻ nhé.

bé ngủ say
Mẹ cần giúp con chuẩn bị tốt về mặt tâm lý khi đi nhà trẻ mẹ nhé

1. Mẹ chuẩn bị tâm lý cho bé đi nhà trẻ để bé không thấy sợ hãi

Đầu tiên, trước khi cho bé đi nhà trẻ một cách chính thức, mẹ nên thương lượng với cô giáo làm việc tại đó cho phép mẹ cùng bé đến nhà trẻ để “thăm quan” một vài ngày trước đã. Trong những ngày “thăm thú” đó, mẹ hãy làm một số điều khiến bé hứng thú với nhà trẻ như chỉ cho bé những bức tranh ngộ nghĩnh và đầy màu sắc trên tường có ý nghĩa gì, giúp bé làm quen với những món đồ chơi hay ho và mới lạ của nhà trẻ hay kết hợp với việc bế bé đi xung quanh khuôn viên và trong nhà trẻ để bé có cơ hội quan sát cũng như kích thích trí tò mò, ham vui của trẻ.

Mẹ hãy chịu khó lặp đi lặp lại những việc này cùng với bé trong một vài ngày, vì như vậy sẽ khiến bé cảm thấy nhà trẻ đang dần trở nên quen thuộc và thoải mái. Đồng thời, mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với cô giáo tương lai của bé để vừa giúp bé làm quen với người lạ vừa khiến bé cảm thấy an tâm hơn khi sau này ở với cô mà không có mẹ.

mẹ và bé
Trò chuyện với con về trường lớp là điều rất cần thiết đó các mẹ

Trong những ngày mẹ giúp bé làm quen với nhà trẻ thì khi về nhà mẹ cũng nên trò chuyện với con thật nhiều về trường lớp rằng: nếu bé đi nhà trẻ thì có gì vui, nó có nhiều đồ chơi mới cho bé như thế nào hay chơi với các bạn thì con sẽ rất vui đấy…Đồng thời, mẹ hãy thường xuyên mở tivi hay youtube để cho bé yêu xem những khung cảnh náo nhiệt, vui nhộn của một lớp học ở nhà trẻ để khơi dậy sự thích thú của bé với nơi đây cũng như khiến bé cảm thấy đi nhà trẻ là một chuyện đáng trông đợi chứ không có gì đáng sợ hết.

Cuối cùng, khi chính thức cho bé đi nhà trẻ thì trong những ngày đầu tiên mẹ nên đón bé đúng giờ hoặc sớm một chút cũng tốt để tạo cảm giác an tâm cho bé, khiến bé thấy việc đi nhà trẻ không có nghĩa là bé đã bị mẹ bỏ rơi. Đồng thời, trên đường đưa bé đi học hay đón bé về, mẹ cũng nên trò chuyện với bé về trường lớp hay về những sự vật xung quanh để khiến bé có thể cảm thấy hào hứng cho buổi đi nhà trẻ tiếp theo.

mẹ hôn bé
Mẹ nên tới đón bé về đúng giờ để tạo cảm giác an tâm cho con nha 

2. Những điều mẹ nên lưu ý khi cho bé đi nhà trẻ

Không dùng hình ảnh cô giáo để hù dọa con khi bé hư hoặc khóc nhè. Vì như vậy sẽ khiến bé cảm thấy “ám ảnh” đối với cô giáo và nhà trẻ.

Khi giao bé cho cô giáo mà bé có gào khóc dữ dội thì mẹ cũng không nên mềm lòng mà bế bé trở lại, vì như vậy sẽ khiến tâm lý bé nhận ra rằng “chỉ cần khóc là mẹ sẽ bế” và điều đó sẽ trở thành “động lực” thúc đẩy bé khóc nhiều và khóc dai hơn nữa. Từ đó dẫn đến việc mẹ đưa bé đi nhà trẻ bắt đầu trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần.

Không nên tới đón bé về quá trễ, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên bé đi nhà trẻ. Vì khi bé chờ mẹ sẽ chứng kiển rất nhiều bạn khác được cha mẹ đón về, như vậy rất dễ gây tâm lý tủi thân cho bé, khiến bé bất an, lo sợ khi đi nhà trẻ.

mẹ ôm bé
Mẹ không nên bế con trở lại khi bé khóc ở nhà trẻ mẹ nhé

Bé đi nhà trẻ là một giai đoạn khá quan trọng đối với sự trưởng thành của chính bé, vì ở nhà bé sẽ trở nên mạnh dạn hơn và cũng phám phá ra nhiều điều hơn. Do đó, việc xây dựng cho con yêu của mình một tâm lý thoải mái và yêu thích nhà trẻ là rất cần thiết đó các mẹ. Chúc mẹ sẽ thành công khi cho bé đến nhà trẻ để làm quen với môi trường mới nhé!

Hoàng Oanh - Nguồn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI