Hướng dẫn mẹ 5 bước tập cho con nhai dễ dàng

Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm, mẹ không thể mãi chiều theo sở thích ăn thức ăn mềm, dễ nuốt của bé được. Việc tập nhai cho bé không chỉ giúp bé ăn được nhiều thức ăn mà còn giúp cơ hàm phát triển.

banner ads

Ngoài ra, nếu mẹ không cho bé tập nhai, bé sẽ trở nên biếng ăn, thường xuyên ngậm thức ăn trong miệng dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng. Do đó, mẹ hãy tập cho bé theo các bước dưới đây để bé có thể nhai dễ dàng.

Bước 1: Tập cho bé ăn dặm đúng cách

Mẹ lựa chọn ghế ăn phù hợp với trẻ

Nếu bé được 6 tháng trở lên mẹ cần phải cho bé tập ăn dặm ngay lập tức. Vào độ tuổi này, bé đã có thể ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt như bột, cháo, hoa quả mềm dầm, rây mịn.

Để việc tập ăn dặm trở nên hiệu quả, mẹ cần cho bé ăn đúng tư thế như ngồi trên ghế ăn dặm phù hợp với chiều cao, tuổi của bé; thức ăn phải phù hợp với bé, không quá cứng hay quá mềm. Đây chính là tiền đề quan trọng để bé có thể nhai dễ dàng sau này.

Bước 2: Chuyển đổi thức ăn mềm sang thô

Tập cho bé ăn thức ăn thô

Sau khi làm quen với thức ăn mềm, dễ nuốt, mẹ nên tăng độ thô cho bé từ từ. Thời gian đầu, mẹ có thể cho bé ăn bột, cháo, 1 tháng sau, mẹ nên tăng độ thô với các loại cháo náo hơi cợn để bé nhai hoặc cho bé ăn các loại củ mềm luộc chín như cà rốt, khoai tây, súp lơ xanh…

Bước 3: Cho bé ăn miếng nhỏ

Chia nhỏ thức ăn cho bé

Với các thực phẩm mềm, mẹ nên cắt miếng nhỏ như hạt ngô để bé có thể tập nhai, sau đó mới tăng kích thước thức ăn lên bằng đốt ngón tay chẳng hạn.

Mẹ đừng quá lo lắng nếu bé nôn ọe một ít thức ăn ra ngoài, đơn giản vì bé chưa quen với việc ăn thô. Kiên trì thực hiện đều đặn một thời gian, bé sẽ nhanh chóng ăn được thôi.

Bước 4: Luyện cho bé tập trung ăn

Luyện cho bé tập trung ăn

Một số mẹ có thói quen, vừa cho con ăn vừa cho con xem tivi, nghe nhạc, xem tranh ảnh, hoặc nói chuyện vui vẻ để bé ăn. Tuy nhiên, điều này chỉ làm bé biếng ăn, xao nhãng việc nhai và tập trung vào việc ngậm thức ăn.

Vì lẽ đó, khi cho bé ăn, mẹ tuyệt đối hạn chế các chương trình giải trí cùng bé, giúp bé chỉ tập trung vào mục đích ăn uống mà thôi. Khi bé tập trung nhai sẽ rất tốt cho cơ hàm và dạ dày của bé.

Bước 5: Chế biến món ăn phong phú

Thực đơn cho bé ăn phong phú

Tại sao bé không chịu nhai dù thực phẩm khá mềm, được cắt nhỏ vừa khuôn miệng? Nguyên nhân có thể là do mẹ thiếu sáng tạo trong chế biến thức ăn cho bé.

Một số mẹ quá bận rộn để làm món mới cho con nên thường xuyên cho trẻ ăn lại món cũ. Và, để chống đối lại việc ăn uống, trẻ có xu hướng ngậm dù là thức ăn mềm hay thô. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc tập nhai cho bé.

Cách tốt nhất là mẹ nên thay đổi khẩu vị liên tục cho bé, chế biến nhiều món ăn khác nhau với màu sắc hấp dẫn để kích thích vị giác và khả năng nhai ở trẻ.

Một số loại củ quả nhiều màu sắc, giàu dinh dưỡng và thích hợp với quá trình tập nhai của bé được khuyến khích như táo, xoài, đu đủ, súp lơ xanh, bơ, cà rốt, bí đỏ… Mỗi ngày, mẹ lựa một loại củ quả thơm ngon để tráng miệng cho bé, giúp bé yêu thích việc ăn uống và sớm hoàn thành “khóa học tập nhai” của mẹ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI