Trẻ sơ sinh hay lắc đầu khi ngủ có phải bé bị bệnh nguy hiểm gì không?

Trẻ sơ sinh hay lắc đầu khi ngủ là dấu hiệu sinh lý bình thường hay bất thường và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Cùng tìm hiểu nhé.

banner ads

1. Vì sao trẻ có hiện tượng lắc đầu khi ngủ?

tre so sinh lac dau khi ngu
Trẻ lắc đầu để dễ chìm vào giấc ngủ

Theo các bác sĩ, tình trạng này thường gặp ở trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi (chiếm tới 66%) và sẽ tự mất đi khi trẻ lớn lên. Một số trẻ có thể kéo dài tới 13 tuổi. 

Lý giải về hiện tượng này, các bác sĩ cho rằng, trẻ lắc đầu có thể do:

- Giải tỏa căng thẳng khi trẻ mọc răng, đau tai chẳng hạn.

- Giải tỏa năng lượng dư thừa nhờ vậy trẻ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

- Bé tự ru mình ngủ, vì khi lắc đầu bé sẽ được kích thích và dễ chìm vào giấc ngủ hơn. 

2. Trẻ sơ sinh hay lắc đầu khi ngủ có đáng lo?

Nhiều mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy trẻ thường lắc đầu quầy quậy trước khi ngủ hoặc tỉnh dậy cũng lắc đầu liên tục với vẻ mặt cau có. Nếu trẻ phát triển hoàn toàn bình thường thì đây là vấn đề không đáng lo ngại, nó chỉ là biểu hiện giúp con đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Đặc biệt nếu mẹ thấy trẻ dụi mắt và lắc đầu liên tục nghĩa là con đang thực sự muốn ngủ, mẹ chỉ cần vỗ về một lúc là con sẽ chìm vào giấc ngủ ngay.

Ngược lại, một số trẻ có biểu hiện này có thể đang bị rối loạn vận động nhịp nhàng. Đây là hiện tượng trẻ xuất hiện các cử động nhịp nhàng lặp đi lặp lại và thường xảy ra trước và trong lúc trẻ đang ngủ. Khi trẻ rối loạn cử động, trẻ sẽ thường lắc đầu, đập đầu, đung đưa toàn thân, lăn người, đập chân. Nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng thực ra hiện tượng này không gây hại cho trẻ và thường chỉ xuất hiện khi bé buồn ngủ hoặc trong giấc ngủ. Đây được coi là cách tự ru mình và trong giấc ngủ.

tre ngu
Cần theo dõi hiện tượng lắc đầu khi ngủ ở trẻ

Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu mẹ thấy bé lắc đầu liên tục kèm theo các biểu hiện không giao tiếp bằng ánh mắt, cử chỉ, kháng cự với những hành động ôm hôn, quá nhạy cảm, chậm nói thì nguy cơ trẻ bị chậm phát triển tinh thần, cần cho trẻ đi khám ngay.

3. Mẹ nên làm gì?

Khi trẻ sơ sinh hay lắc đầu khi ngủ, mẹ không nên quá lo lắng và đừng tỏ ra quan tâm quá mức tới trẻ. Vì hành động quan tâm quá mức có thể khiến cử động này của trẻ kéo dài hơn.

Cách tốt nhất mẹ hãy phớt lờ trẻ và vẫn chơi đùa như bình thường. Ngoài ra, mẹ hãy quan tâm hơn đến trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần. Vỗ về trẻ nhiều hơn để con luôn cảm thấy thoải mái và lưu ý tới chế độ ăn uống đủ chất cho trẻ.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI