Góc đọc sách bên cửa sổ và 4 lợi ích tuyệt vời cho con

Góc đọc sách bên cửa sổ là không gian riêng tư rất cần có ở mỗi gia đình. Với riêng các bé, góc đọc sách liền kề khung cửa sổ mang đến nhiều lợi ích bất ngờ. Bên cạnh việc tạo ra một không gian mở, thoáng đãng cho các bé vừa học vừa chơi, góc đọc sách bên cửa sổ còn kích thích khả năng khám phá, học hỏi từ thiên nhiên cũng như hạn chế một số bệnh tật về mắt. Bài viết dưới đây đề cập top 4 lợi ích của việc thiết kế góc đọc sách bên cửa sổ cho bé mà các bố mẹ cần biết. 

banner ads

Góc đọc sách bên cửa sổ mang lại nhiều lợi ích
Góc đọc sách bên cửa sổ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Ảnh: Internet 

1. Góc đọc sách bên cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên

Ai cũng biết ánh sáng tự nhiên không chỉ có nhiều lợi ích về mặt tâm lý mà còn giúp cải thiện sức khỏe của con người. Vì thế việc thiết kế góc đọc sách bên cửa sổ giúp lấy ánh sáng tự nhiên mang đến nhiều lợi ích cho các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

  • Giảm tác hại của ánh sáng nhân tạo từ đèn huỳnh quang, máy tính, điện thoại : Góc đọc sách bên cửa sổ sẽ lấy ánh sáng tự nhiên, giảm ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị điện tử. Điều này vừa giúp bé có chỗ chơi, vừa tốt cho sức khỏe của các bé. Mỗi ngày bố mẹ chỉ cần tập cho bé thói quen đến đọc sách hoặc chơi trong không gian bên cửa sổ này sẽ giúp bé khỏe mạnh, hạn chế các bệnh về mắt, cũng như phát triển khả năng tư duy. Chính ánh sáng tự nhiên lấy từ cửa sổ sẽ mang đến những lợi ích trên cho bé. 
Ánh sáng tự nhiên tốt cho mắt trẻ
Góc đọc sách nên lấy ánh sáng tự nhiên tốt cho mắt trẻ. Ảnh Internet 
  • Tăng cường vitamin D cho bé : Nếu như thời xưa, trẻ con thường gắn với thế giới bên ngoài, được “tắm nắng” mỗi ngày thì bây giờ các bậc phụ huynh thường có xu hướng “nhốt” con cái mình trong những căn phòng, không gian nhỏ. Điều này sẽ khiến nhiều đứa trẻ hiện đại ít được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời - nơi cung cấp nguồn vitamin D vô cùng cần thiết. Để giải quyết vấn đề này, các bậc phụ huynh không nhất thiết mỗi ngày phải “kéo” con ra khỏi màn hình máy tính để đi “tắm nắng” mà thay vào đó là tạo không gian đọc sách bên cửa sổ để bé vừa đọc sách vừa tắm nắng tự nhiên nhất. Khoa học đã chứng minh vitamin D cho trẻ từ ánh nắng mặt trời đặc biệt tốt với những bé thừa cân, loãng xương…
  • Giúp bé ngủ ngon hơn : Nếu để ý bố mẹ sẽ thấy với những bé suốt ngày chơi với điện thoại, máy tính thì giấc ngủ của trẻ thường bị chập chờn. Bên cạnh đó, các bé rất ít khi chịu ngủ vì đầu óc vẫn mải mê theo dõi phim, hoạt hình, truyện… trên những thiết bị thông minh. Để giải quyết vấn đề này, bố mẹ rất nên tạo góc đọc sách bên cửa sổ cho các bé. Việc có một không gian với đầy đủ ánh sáng tự nhiên này sẽ giúp các bé phấn chấn hơn vào ban ngày và từ đó sẽ ngủ sâu hơn vào buổi tối. 
Bé ngồi đọc sách bên cửa sổ đủ ánh sáng
Đọc sách góp phần giúp bé ngủ ngon hơn. Ảnh: Internet 

2. Góc đọc sách bên cửa sổ giúp bé ham đọc sách

Với những người làm bố làm mẹ thì ai cũng mong con mình “chăm ngoan, học giỏi” cả. Và một trong những phương pháp hữu ích nhất để con cái “bằng bạn bằng bè” chính là tạo lập thói quen đọc sách cho các bé. Tuy nhiên, điều sai lầm mà nhiều bố mẹ mắc phải ở đây chính là việc “ép” các bé đọc mà không biết cách kích thích sự ham đọc, ham học hỏi trong mỗi bé.

Để các bé “tự nguyện” đọc sách trước hết bố mẹ phải tạo một không gian đọc sách có đủ ánh sáng, sự yên tĩnh, thoáng đãng… Như thế, không nơi nào trong ngôi nhà phù hợp hơn để thiết kế góc đọc sách cho bé bằng khu vực gần ô cửa sổ.

Tại góc đọc sách bên cửa sổ này, bố mẹ chỉ cần tạo một không gian vừa phải, êm ái với những vật dụng thiết yếu cho bé như nệm, gối tựa… để bé có thể tự do thỏa thích nằm, ngồi đọc sách.

Vì mục đích cuối cùng của góc đọc sách bên cửa sổ là để giúp bé ham đọc sách hơn nên bố mẹ lưu ý không nên trang trí quá cầu kỳ ở không gian này để giúp bé tập trung. Đặc biệt, góc đọc sách cho bé không được gắn với những thiết bị điện tử như tivi, máy tính, và hạn chế các ổ cắm điện (nếu có cần bịt kín)…

Bên cạnh đó, góc đọc sách bên cửa sổ cho bé bố mẹ cần tạo khung cửa sổ chắc chắn, đảm bảo bé không thể leo, trèo qua. Bố mẹ cũng có thể đặt thêm các chậu cây xanh (chọn những loại không có độc tố trong lá) cho không gian thêm xanh mát. 

Không gian đọc sách
Không gian đọc sách bên cửa sổ cho bé nên thiết kế giản dị. Ảnh: Internet 

3. Để trẻ yêu thiên nhiên hơn nhờ góc đọc sách bên cửa sổ

Khám phá thiên nhiên, cảm nhận cuộc sống qua thiên nhiên là điều rất cần thiết cho sự phát triển của mỗi đứa trẻ. Nhất là khi cuộc sống ngày càng hiện đại, đô thị mọc lên khiến những không gian xanh mất dần đi khiến nhiều đứa trẻ suốt ngày phải gắn bó với bốn bức tường hoặc thế giới ảo trên internet.

Nhiều bậc phụ huynh cuối tuần vẫn thường có thói quen đưa con cái đi công viên, sở thú… như một cách để bù đắp “khoảng trống thiên nhiên” trong mỗi bé. Điều này rất tốt nhưng chưa đủ, vì thực tế mỗi đứa trẻ lớn lên càng gần gũi với thiên nhiên thì càng tốt.

Do đó, ngay trong ngôi nhà của mình, các bậc phụ huynh cũng có thể tạo thêm những mảng xanh cho con cái mình khám phá nếu có thể. Từ phòng khách, phòng ăn hoặc ban công đều có thể trở thành những nơi để con cái mình gần gũi thiên nhiên. Và một trong những nơi tốt nhất để các bé được khám phá, cảm nhận thiên nhiên chính là góc đọc sách bên cửa sổ.

Tại không gian này bé sẽ tỏ ra thích thú khi nhìn ra bên ngoài là bầu trời và thiên nhiên xanh mát. Đặc biệt với những gia đình có sân vườn rộng, với nhiều cây xanh, hoa cỏ… thì góc đọc sách bên cửa sổ mở ra khu vực này là cực kỳ hợp lý. Qua mỗi mùa, thiên nhiên thay lá, hoặc bố mẹ nếu khéo có thể thay vị trí những chậu cây sẽ mang đến những bất ngờ thú vị trong tư duy của mỗi đứa trẻ. 

Khu vực đọc sách bên cửa sổ
Đọc sách bên cửa sổ giúp bé hiểu về thiên nhiên. Ảnh: Internet 

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, với trẻ nhỏ càng được hoạt động nhiều trong thiên nhiên sẽ càng giúp trẻ hình thành khả năng độc lập, phát triển tư duy trong việc giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, khi trẻ có không gian vừa học vừa quan sát, ghi nhận thế giới thiên nhiên trẻ sẽ bắt đầu hình thành nên nhận thức trong thế giới quan, từ đây quá trình sáng tạo hình thành.

Đặc biệt hơn, với những trẻ rối loạn tâm lý thì việc gần gũi thiên nhiên càng đóng vai trò quan trong. Như vậy, ngay trong căn nhà của mình, bố mẹ cần có những không gian “thuận tự nhiên” như việc thiết kế góc đọc sách bên cửa sổ chẳng hạn.

Và cuối cùng, việc có một góc đọc sách bên cửa sổ sẽ giúp tăng cường mối lên hệ, sự hiểu biết của trẻ với thế giới tự nhiên. Từ đây, mỗi đứa trẻ lớn lên sẽ biết yêu quý thiên nhiên hơn - điều rất cần bởi tương lai mỗi đứa trẻ đều gắn chặt với thiên nhiên, nhất là trước những thách thức về biến đổi khí hậu.

4. Kéo con rời xa điện thoại nhờ góc đọc sách bên cửa sổ

Cuộc sống hiện đại khiến những đứa trẻ lớn lên trong thế giới internet. Còn các bậc phụ huynh thường than vãn con cái mình suốt ngày lê la bên máy tính, điện thoại dẫn đến việc nhiều bé bị cận thị hoặc các bệnh về mắt từ rất sớm. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, một phần do sự “dễ dãi” của bố mẹ, muốn con chơi cứ đưa con điện thoại là được, và một phần do trong ngôi nhà chưa có một không gian để kéo con ra xa khỏi những thiết bị thông minh đó. Lúc này, việc thiết kế góc đọc sách bên cửa sổ cho con mình là một gợi ý thú vị. 

Thư viện Cần Thơ
Phòng đọc sách cho thiếu nhi tại thư viện Cần Thơ được thiết kế gần cửa sổ. Ảnh: Thư viện Cần Thơ 

Ở không gian này bố mẹ có thể “thiết quân luật” bằng cách lên lịch đọc sách mỗi ngày của con. Bên cạnh việc vẫn cho con chơi điện thoại, máy tính vào một giờ cố định trong ngày. Dần dà, con cái sẽ đi vào nề nếp, và khi mỗi đứa trẻ đã tỏ ra thích thú với góc đọc sách dịu dàng, riêng tư bên cửa sổ thì việc bé “quên” những thứ gây nghiện trên điện thoại thông minh, máy tính bảng… là điều rất dễ dàng.

Sau cùng, mỗi gia đình đừng lãng phí không gian bên cửa sổ - nơi thoáng đãng nhất, đẹp đẽ nhất. Hãy tận dụng không gian này bằng cách thiết kế một góc đọc sách bên cửa sổ cho những đứa con yêu của mình. Chuyên mục Có con 1-12 tuổi của Yeutre.vn tin rằng, chắc chắn, với một không gian mở này sẽ giúp bé ham đọc sách, khám phá thế giới và yêu thiên nhiên hơn.

Đức Lộc tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI