7 bí quyết giúp trẻ 1 - 3 tuổi hình thành thói quen đọc sách

(Yeutre.vn) Tuy ở độ tuổi này bé vẫn chưa hiểu về ý nghĩa của sách nhưng ba mẹ đừng chủ quan không mua sách để đọc cho bé nghe hay để bé xem nhé. Bởi sách sẽ mở ra cho bé cả một thế giới thú vị, mang đến những điều mới mẻ, bổ ích cho sự phát triển của bé đấy.

banner ads

5492-doc-sach-cho-con-nghe.jpg

Nên tạo sự thích thú đọc sách cho trẻ bằng những quyển sách nhiều màu sắc, hình ảnh gần gũi với thực tế.

Để chọn cho bé những quyển sách phù hợp, các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

1. Nội dung “chuẩn”

Giai đoạn này, bé bắt đầu hứng thú tìm hiểu thế giới xung quanh, nhận biết các sự vật, các hoạt động, tiếp nhận những “bài học” về nhân văn như lòng tốt, giúp đỡ người khác, yêu thương nhau, lễ phép với người lớn… Vì vậy, ba mẹ cần chọn cho con những quyển sách có nội dung “đúng”, chuẩn để định hướng bé một cách tốt nhất.

2. Sách không quá dày

Những quyển sách mua cho bé ở giai đoạn này nên chọn sách mỏng, không quá dày, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, không quá dài dòng, kết thúc rõ ràng. Các bé thường chạm tay vào sách và vò, xé hoặc cho vào miệng nên ba mẹ cần chọn sách có bìa cứng, in bóng, trang sách cứng để tránh bé nuốt giấy vào miệng cũng như sử dụng được nhiều lần.

3. Sách có nhiều tranh ảnh, nội dung gần gũi với thực tế

Vì trẻ còn nhỏ nên sẽ rất ít tập trung vào bất cứ việc gì, kể cả xem sách do đó ba mẹ nên chọn cho trẻ những quyển sách có nhiều tranh, nội dung đơn giản, dễ hiểu. Hình ảnh trong sách nên có nhiều màu sắc rực rỡ, gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bé như con chó, con mèo, xe máy, ô tô, trái cam.. để thu hút bé.

4. Cấp độ sách tăng dần

Với các bé từ 1 - 2 tuổi, nên cho bé làm quen với những sách có hình, nội dung đơn giản, gần gũi với thực tế. Ở lứa tuổi từ 2 - 3, ba mẹ có thể cho bé làm quen với các bức tranh trong sách có nội dung phong phú hơn, tranh ảnh có thể phức tạp hơn: tranh có phong cảnh, cây cối hay tranh có thể trừu tượng hơn một chút, những con vật không nhất thiết phải giống con vật thật nhằm tăng trí tưởng tượng cho trẻ....

5491-doc-sach-cho-be-1.jpg

Ba mẹ dành thời gian đọc sách cùng con sẽ giúp bé dần hình thành thói quen đọc sách.

5. Sách có “âm thanh”

Những bức tranh, câu chuyện có âm thanh của con vật, xe cộ, nhạc cụ, còi… sẽ thu hút bé bởi giúp bé làm quen với những âm thanh quen thuộc của cuộc sống. Khi đọc, ba mẹ nên mô phỏng gần giống nhất với những âm thanh của các hình ảnh để bé càng thích thú.

6. Chú thích ảnh “hấp dẫn”

Ngoài có nhiều tranh, ảnh, sách cho bé ở lứa tuổi này nên có những câu chú thích đơn giản, có vần, điệu để bé dễ học theo sau khi nghe ba mẹ đọc, kể cho nghe.

Yeutre.vn

Để bé làm quen với sách hiệu quả

Vì ở độ tuổi này, chủ yếu là ba mẹ đọc, kể cho bé nghe về nội dung của sách nên để giúp con làm quen, cảm nhận nội dung sách hiệu quả thì vai trò của ba mẹ rất quan trọng. Theo đó, ba mẹ nên thường xuyên đọc sách, kể chuyện cho con nghe. Khi bé xem trang sách nào, ba mẹ nên hướng dẫn, đọc lặp lại nhiều lần để bé dần làm quen với tên động vật, cây cỏ, màu sắc, hình khối… Khi đọc sách, kể chuyện cho con, ba mẹ nên chỉ vào từng hình ảnh cụ thể để bé dễ nhận biết. Mỗi một quyển sách, ba mẹ nên đọc đi đọc lại nhiều lần để bé làm quen và đây cũng là một phần trong quá trình học hỏi của trẻ.

>>> Xem thêm bài 8 lợi ích ít ai biết của việc đọc sách cho con nghe

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI