Giải mã những ngôn ngữ cơ thể thú vị của trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng tuổi thường có những ngôn ngữ cơ thể rất đặc biệt như: hét ré lên, mút tay, hậm hừ... để biểu lộ cảm xúc, nhu cầu của bản thân. Với những mẹ sinh con lần đầu thật không dễ để hiểu được điều này, h

banner ads

ãy cùng yeutre.vn "giải mã" nhé.

1. Tiếng hét ré

32245-anh-1.jpg

Trẻ khóc ré lên

Có hai nguyên nhân khiến trẻ hét ré lên, đó là: bé bị đau hoặc quá khích. Bé có thể bị đau ở bên ngoài hoặc bên trong cơ thể và hét lên, sau đó khóc. Ngoài ra, tiếng hét ré còn biểu thị sự quá khích khi trẻ vui đùa cùng mẹ, trường hợp này bé sẽ không khóc mà thể hiện niềm vui trên khuôn mặt.

Nếu bé khóc sau khi hét, mẹ cần kiểm tra bé đau ở đâu. Nhận thấy bé khóc dai dẳng từng cơn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Nếu bé hét lên vì vui đùa mẹ chỉ cần làm mặt cười, hát bài hát vui nhộn để bé lắc lư theo và không hét lên nữa.

2. Bé dụi mắt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé dụi mắt như: buồn ngủ hoặc bé bị đau mắt. Trước hết, mẹ hãy kiểm tra mắt bé xem có bị đau hay đỏ không, nếu có dấu hiệu bị đau mắt, mẹ cần đưa bé đi khám ngay. Nếu mắt bé không bị đau có nghĩa là bé đang buồn ngủ, mẹ có thể cho bé ti và hát ru để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

3. Mút ngón tay

32246-anh-2.jpg

Trẻ mút ngón tay

Theo những người có kinh nghiệm, "thông điệp" bé muốn truyền tới mẹ thông qua việc mút ngót tay có thể là: bé đói, bé muốn mẹ chú ý, mẹ đang ngứa lợi... Vì vậy, nếu thấy bé mút ngón tay mẹ hãy vỗ về bé vì lúc này bé đang cần mẹ quan tâm.

4. Tiếng hậm hừ

Mẹ có thể nghe thấy tiếng hậm hừ khi bé đang “đi nặng” hoặc bé đang cảm thấy khó chịu trong người. Theo đó, mẹ hãy "giải tỏa" tâm trạng của bé bằng cách đáp ứng nhu cầu của bé hoặc cùng hát một bài hát, lặp đi lặp lại với sắc mặt vui tươi để bé không còn hậm hừ nữa.

5. Bé thở dài

Không phải bé buồn chán mà thở dài đâu. Đây chỉ là hành động bình thường khi bé đang nghỉ ngơi, thư giãn hoặc bắt chước mẹ thôi. Trong trường hợp này, mẹ hãy nói chuyện với bé, làm những hành động thú vị như mặt cười, mặt xấu để bé vui trở lại.

6. Cười giòn

32247-anh-3.jpg

Trẻ cười giòn

Đây chính là dấu hiệu bé đang rất vui và muốn được nô đùa cùng mẹ. Mẹ sẽ thường xuyên nghe thấy âm thanh này của bé khi bé bước sang tháng thứ 4. Mẹ chỉ cần cù nhẹ vào người bé thì bé sẽ cười giòn tan. Khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ cười giòn khi thấy các đồ vật ngộ nghĩnh di chuyển. Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé cười quá nhiều vì có thể gây ra chứng lồng ruột hoặc sặc sữa nhất là khi bé vừa bú no xong.

7. Bé uốn cong lưng

Nếu mẹ thấy bé uốn cong lưng, tay khua trong không trung thì hãy kiểm tra xem bé có tè dầm hay không nhé. Vì có thể bé đang cảm thấy khó chịu ở phần lưng và mông. Còn nếu mẹ không phát hiện điều gì bất thường ở mông bé nhưng bé vẫn tỏ ra khó chịu, liên tục uống cong lưng hãy bế bé lên kiểm tra xem có gì bất ổn không và nhanh chóng đưa bé đi bác sĩ.

8. Bé đá chân lên cao

Hành động này cho thấy bé đang cảm thấy thích thú điều gì đó. Mẹ có thể vui đùa thỏa thích với bàn chân bé tí của bé. Chắc chắn cả mẹ và bé sẽ cảm thấy rất dễ chịu và thoải mái với trò chơi cùng chân.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI