8 dấu hiệu cho biết trẻ sơ sinh phát triển khỏe mạnh

Đối với những người lần đầu lên chức bố mẹ, việc chứng kiến những thay đổi của một đứa trẻ còn đỏ hỏn sẽ khiến nhiều người lo lắng, hoảng sợ. Dưới đây là 8 dấu hiệu cho biết trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt, giúp bố mẹ an tâm và tự tin chăm sóc trẻ hơn.

banner ads

1. Trẻ khóc thường xuyên

Chỉ cần được mẹ bế vào lòng vỗ về ngay lập tức trẻ sẽ nín khóc và trở nên bình tĩnh hơn.

Bạn sẽ nghe trẻ sơ sinh khóc suốt cả ngày. Nhưng chỉ cần được mẹ bế vào lòng vỗ về ngay lập tức trẻ sẽ nín khóc và trở nên bình tĩnh hơn. Đó là một dấu hiệu cảm xúc rất tốt ở nơi trẻ. Nó cho biết trẻ có thể nhận ra được giọng nói quen thuộc của mẹ, thứ âm thanh mà bé vẫn thường được nghe trong suốt 9 tháng thai kỳ.

2. Mỗi ngày bé cần được thay 8-10 chiếc tã và tăng cân đều đặn trong những tháng đầu

Không có cách nào cho mẹ biết bé đã bú mẹ được bao nhiêu ml sữa. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn vào số tã thay trong ngày và theo dõi những giấc ngủ no say của trẻ cũng đủ biết trẻ đã bú đủ lượng sữa cần thiết.

Ngoài ra, khi quan sát màu nước tiểu nếu thấy có màu hơi vàng hoặc không có màu, mẹ cũng hãy xem đó là dấu hiệu cho biết bé đã bú đủ nhé! Bé bú đủ sẽ tăng trọng đều đặn trong những tháng đầu trung bình khoảng 1kg/tháng.

3. Mỗi ngày đều thấy bé dành khoảng thời gian riêng để tập trung vào việc gì đó

Những hoạt động lặp lại trong suốt khoảng thời gian sơ sinh của bé ngoài bú, ngủ, đi tè, tắm, khóc, …còn lại là thời gian của những sự tập trung khác. Nếu quan sát kỹ, mẹ sẽ thấy đôi mắt bé đã bắt đầu hoạt động, ánh nhìn đã bắt đầu dừng lại khi có một điểm gây chú ý.

Tuy nhiên, đó chỉ là những hoạt động diễn ra trong khoảng vài giây và sẽ còn tiến triển mạnh mẽ trong những giai đoạn kế tiếp. Từ khoảng 1 tháng đầu sau sinh trở đi, bé đã thức giấc nhiều hơn và bắt đầu tập trung cho việc hình thành các kỹ năng khác.

4. Bé hướng sự tập trung về nơi phát ra âm thanh

Khi thấy bé đã bắt đầu hướng về nơi phát ra âm thanh, bạn cần hiểu rằng lúc này não bộ của bé đã bắt đầu được sử dụng để phân biệt tín hiệu của các thanh âm.

Khi thấy bé đã bắt đầu hướng về nơi phát ra âm thanh, bạn cần hiểu rằng lúc này não bộ của bé đã bắt đầu được sử dụng để phân biệt tín hiệu của các thanh âm. Đồng thời nó cũng cho mẹ biết rằng đôi tai bé rất thính.

Trên thực tế, cũng giống như khi còn trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh có thể nghe được âm thanh. Song khi chào đời, trẻ cần vài tuần đầu tiên để có thể xử lý lọc các âm thanh ấy bằng não bộ.

5. Ánh mắt linh hoạt hơn

Khi vừa chào đời, thị lực của bé là 20/100. Nhưng chỉ sau đó 1 tháng, bé đã phát triển thị lực một cách mạnh mẽ, nhìn được cả những món đồ ở khoảng cách 46cm. Đến tháng thứ 2, những đồ vật có sự chuyển động hoặc màu sắc caro đen trắng đều có thể lọt vào tầm mắt của bé.

6. Bé bắt đầu giao tiếp bằng mắt, bằng nụ cười và cả tiếng cười

Đến 2 tháng tuổi, bé đã bắt đầu dùng nụ cười để bộc lộ cảm xúc và giao tiếp.

Không phải chờ đợi quá lâu, bé đã bắt đầu quan sát mẹ từ khi 1 tháng tuổi. Đến 2 tháng tuổi, bé đã bắt đầu dùng nụ cười để bộc lộ cảm xúc và giao tiếp. Đến tháng thứ 4, những nụ cười ấy đã có thể vỡ giòn trong những tiếng cười nứt nẻ. Dưới góc độ nào đó, có thể xem đó là những hoạt động giao tiếp ban sơ của trẻ. Đến tháng thứ 5, nụ cười được xem như một sự đáp trả có ý thức với những hành động cưng nựng của ai đó.

7. Bé khóc ít hơn và ngủ giấc đều hơn

Khi được 3 tháng tuổi, hệ thần kinh của trẻ đã bắt đầu hoàn thiện dần và trở nên ổn định hơn. Trẻ có thể giảm thời gian ngủ và tập tành một vài kỹ năng vận động như lật. Tuy nhiên, một số trẻ có thể thích nghi chậm hơn, đến 4 tháng trẻ mới bắt đầu một “nhịp” sống mới.

8. Bé quen với trọng lượng cơ thể mình

Một số bé đã có thể ngóc và giữ đầu vững trong khoảng vài giây khi đến tháng thứ 3.

Một số bé đã có thể ngóc và giữ đầu vững trong khoảng vài giây khi đến tháng thứ 3. Bé cũng có thể học được một số kỹ năng mới. Vì thế, nếu có thể, mẹ hãy dành thời gian hỗ trợ cho bé hình thành thêm các kỹ năng khác như lẫy, lật, ngồi, bò tương ứng với từng giai đoạn phát triển.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI