Dạy bé 3 tuổi học chữ cái chưa bao giờ dễ dàng đến thế

Dạy bé 3 tuổi học chữ cái bắt đầu từ việc tạo hứng thú cho trẻ đối với các chữ. Đây là điều quan trọng mà bất kì bố mẹ nào cũng cần lưu ý để tránh việc tạo ác cảm cho bé đối với việc học. Cùng Yeutre.vn tìm hiểu một số cách hay để dạy bé học chữ cái dễ tiếp thu và con thích học bố mẹ nhé. 

banner ads

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, các bé sẽ có phương pháp tiếp cận để học chữ cái khác nhau. Bố mẹ không cần phải cho bé học như các bé lớn tuổi, sử dụng các thẻ cứng hay nghe băng. Bí quyết dạy bé ở giai đoạn này là hãy tạo hứng thú cho bé bằng cách đọc truyện cho bé nghe và dùng các hình ảnh, màu sắc, hình dạng thú cưng để bắt đầu cho việc dạy bé 3 tuổi học chữ cái.

1. Gây sự chú ý cho bé với chữ cái 

Gây sự chú ý cho bé bằng đọc truyện
Đọc truyện cho bé nghe tạo hứng thú đọc sách cho bé - Ảnh Internet 

Bé 3 tuổi bắt đầu bắt chước mọi hành động của người lớn. Khi nhìn thấy bố mẹ hoặc ông bà đọc sách báo thì bé cũng thường đọc sách để tìm hiểu trong đó có điều gì hay. Bố mẹ có thể tạo cho bé bằng cách thường xuyên cùng bé đọc truyện và chỉ những chữ cái đầu tiên cho bé.

2. Vừa học vừa chơi

Chữ cái có nam châm để bé học ghép vần
Chữ cái có nam châm để bé học ghép vần - Ảnh Internet

Bằng sự sáng tạo của mình, bố mẹ có thể dạy bé 3 tuổi, học là chơi mà chơi cũng vừa học.

Bé 3 tuổi xuất hiện cái tôi cao nên bé thích những gì có liên quan đến "của bé". Bố mẹ có thể viết tên của bé lên tờ giấy lớn, sau đó vừa chỉ vừa đọc to các chữ cái một để bé đọc theo. Viết tên của trẻ: vừa chỉ vừa đọc to rõ dần từng chữ cái.

Bố mẹ cũng có thể thiết kế bảng tên cho bé treo ở cửa phòng để "đánh dấu lãnh thổ" của bé.

Bố mẹ có thể mua các chữ cái có đính nam châm ở phía sau để ghép các chữ cái lại với nhau, tạo sự mới lạ kích thích bé.

Bố mẹ thiết kế nhiều hộp vuông và viết chữ cái vào 4 mặt của hình vuông đó. Bố mẹ có thể để nhiều hộp vuông trên sàn nhà và khi đọc đến chữ cái nào thì bé sẽ đi kiếm chữ cái đó. Bố mẹ cũng có thể tận dụng các hộp vuông này để dạy trẻ ghép vần khi trẻ đã thuần thục bảng chữ cái.

Bố mẹ có thể tận dụng khoản sân trước nhà để có cách dạy bé 3 tuổi học chữ cái. Bố mẹ có thể vẽ các chữ cái lên sân, khi bố mẹ ê a đến chữ cái nào thì bé sẽ tìm và đứng lại ở chữ cái đó. Với trò chơi này bé vừa học vừa có thể vận động được cơ thể để cảm thấy thoải mái trong lúc học.

3. Ghép chữ cái với những chữ mà bé đã học trước đó để bé học

Để bé có thể nhớ lâu và học ghép vần, bố mẹ có thể cho trẻ học bằng cách ghép các chữ cái vừa học với những chữ cái đã được học trước đó để bé có thể nhớ lâu hơn.

Trong trường hợp, dạy bé 3 tuổi học chữ cái mà bé không hứng thú thì bố mẹ chỉ dừng ở mức độ cho bé làm quen với từng chữ cái một, không ép bé.

4. Tạo môi trường toàn chữ cho bé

Bố mẹ có thể tạo môi trường toàn chữ để bé có thể làm quen với các chữ cái đầu đời. Các bài hát thiếu nhi với những giai điệu vui nhộn, các bài hát vè đồng dao dễ thuộc và dễ nhớ sẽ cho bé sự kích thích đối với các chữ cái.

Ngoài ra bố mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe trước khi bé đi ngủ hoặc đơn giản là bố mẹ có thói quen đọc sách báo. Điều này sẽ thiết lập được thói quen đọc sách cho bé khi bé còn nhỏ.

5. Hình thành thói quen học tập

Học ở bàn cũng là thói quen để dạy trẻ nghiêm túc khi học chữ
Học ở bàn cũng là thói quen để dạy trẻ nghiêm túc khi học chữ - Ảnh Internet 

6. Học chữ cái qua tô màu

Bố mẹ có thể cho bé học chữ qua việc tô màu các chữ cái đã được in to ra. Bố mẹ vẫn có thể lồng ghép giữa việc dạy bé tô màu và bé học chữ mà bé không hề chán. Bố mẹ có thể nấu ăn và con ngồi tô màu, sau bữa cơm chúng ta sẽ cùng học chữ với nhau.

7. Những nguyên tắc bố mẹ cần nhớ khi dạy bé 3 tuổi học chữ cái

Trong quá trình dạy bé làm quen với chữ cái, bố mẹ lưu ý chỉ dạy từng chữ chứ không dạy cùng lúc nhiều chữ. Dạy bé 3 tuổi học chữ cái, bố mẹ cần kiên nhẫn để tránh việc trẻ có ác cảm với việc học.

Bảng chữ cái nổi tạo hứng thú học tập cho bé
Bảng chữ cái nổi tạo hứng thú học tập cho bé - Ảnh Internet

Bố mẹ chú ý dạy trẻ làm quen với chữ cái chứ không dạy trẻ viết vì lúc này vận động tay của trẻ chưa thuần thục. Nếu bé đã nhận biết được các chữ cái, bố mẹ có thể nâng dần lên làm quen với các con số và ghép vần chứ không dạy bé 3 tuổi học viết.

Ngoài những lúc dạy bé ở góc học tập, thì bố mẹ cũng có thể dạy trẻ ở bất kì đâu có chữ cái. Những hoạt động vừa chơi vừa học lúc này giúp bé ôn lại các chữ cái để bé có thể nhớ lâu hơn.

Thật dễ dàng để dạy bé 3 tuổi học chữ cái. Điều quan trọng là bố mẹ cần kiên nhẫn, quan sát và sáng tạo để việc học của trẻ dễ chịu và đầy hứng thú nhé.

Bích Thuộc & Như Hà

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI