Giải mã 8 thắc mắc phổ biến của tất cả bà bầu trong thai kỳ

Có khá nhiều những cảnh báo dành cho sức khỏe mẹ bầu như không nên chơi với mèo, không được vận động mạnh, không ăn cá…. Vậy những cảnh báo nào là đúng, cảnh báo nào chưa chính xác?

Để giúp mẹ bầu tránh hoang mang về các cảnh báo này dưới đây là những thông tin hữu ích các mẹ nên tham khảo:

Con vật mà thai phụ nên tránh tiếp xúc

51036-52.jpg

Mẹ nên tránh xa mèo.

Phần lớn các loài động vật không mắc bệnh đều an toàn với mẹ bầu. Thế nhưng những chú mèo đáng yêu không nằm trong danh sách này. Mèo có các vi sinh vật gây nên chứng Toxoplasmosis, có thể gây hại cho thai. Cừu cũng là động vật có thể gây ra chứng bệnh tương tự như mèo cho mẹ.

Vì vậy, không chỉ nên tránh chơi với mèo hay cừu mà mẹ còn cần tránh dọn dẹp hay vệ sinh nơi ở hay các vật dụng của hai loài động vật này nhé.

Trong trường hợp bất khả kháng mẹ nên đeo khẩu trang, mang găng tay khi tiếp xúc với chúng và nên rửa tay bằng xà phòng ngay sau đó để tiệt trùng.

Dự đoán giới tính thai dựa vào đặc điểm nghén, hình dáng bụng bầu…

Các cách để đoán giới tính thai nhi luôn được gợi ý cho các mẹ bầu như dựa vào hình dáng của bụng, kiểu ốm nghén… Thế nhưng chúng chỉ có tính chất vui vẻ, giải trí và không chính xác đâu các mẹ nhé. Siêu âm thai nhi từ tuần 18-22 của thai kỳ là cách để biết chính xác nhất giới tính của bé hiện nay.

Sử dụng paracetamol khi mang bầu

Việc phải cẩn thận khi dùng thuốc trong thai kỳ khiến mẹ bầu thường rất lo lắng khi dùng bất cứ loại thuốc nào đó trong thai kỳ. Thế nhưng parcetamol thì an toàn cho mẹ bầu. Nếu được bác sĩ cho phép mẹ bầu vẫn có thể chúng liều thấp trong thời gian ngắn.

51035-51.jpg

Paracetamol an toàn cho thai phụ.

Thế nhưng dù thế nào đi nữa thì việc sử dụng thuốc cũng cần có sự trao đổi với bác sĩ trước nhé.

Lưu ý khi nhấc vật nặng

Xương mẹ bầu trở nên yếu hơn và dễ bị kéo căng hơn bình thường vì vậy việc khiêng các vật nặng có thể dễ xảy ra các hậu quả xấu hơn bình thường.

Thậm chí khi nâng các vật nhẹ mẹ cũng cần nâng đúng tư thế. Lúc nâng mẹ nên giữ cho lưng được thẳng, gập gối lại, hạ thấp trọng lượng và duy trì cân bằng cho cơ thể. Nếu đi mua sắm một mình phải tự xách đồ mẹ nên chia đồ ra các túi nhỏ để xách đều hai bên tay. Ngoài ra, mẹ cũng không nên mua sắm quá nhiều nếu không có ai phụ giúp.

Lưu ý khi ăn cá

Cá là món ăn được khuyến khích cho mẹ bầu một tuần nên ăn hai bữa vì thành phần giàu dinh dưỡng của chúng. Hầu hết các loại cá đã được nấu chín đều rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

51038-5.jpg

Các món cá nên được chế biến chín kỹ.

Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá ngừ. Chất thủy ngân gây hại đến thần kinh của bé.

Ngoài ra mẹ luôn phải chế biến món cá thật chín khi dùng nhé.

Quan hệ vợ chồng hoặc ăn món cà-ri sẽ giúp thai phụ chuyển dạ đúng ngày?

Mẹ có thể chuyển dạ trước hay sau ngày dự sinh hoặc đúng ngày và không phụ thuộc vào việc quan hệ vợ chồng hay ăn món cà-ri.

Tuy nhiên, nếu thai kỳ của mẹ bầu kéo dài hơn dự tính từ 10-15 ngày thì mẹ bầu cần trao đổi với bác sĩ sớm và dùng các biện pháp can thiệp để kích sinh.

Vẫn nên tập thể dục khi mang thai

51037-55.jpg

Nên duy trì việc tập thể dục trong thai kỳ.

Đây là một lời khuyên hoàn toàn đúng đắn và hữu ích. Những bài tập thể dục phù hợp không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn mà chuyện sinh nở còn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ có tiền sử sẩy thai hay có các dấu hiệu bất thường trong thai kỳ như ra máu hay chóng mặt thì nên trao đổi với bác sĩ để chọn kiểu vận động phù hợp hay ngừng lại.

Tăng cường axit folic, sắt, canxi trước khi mang thai

Axit folic, sắt và canxi là những dưỡng chất quan trọng để bé phát triển tế bào, hệ thần kinh và chống lại các dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy mẹ cần tăng cường các dưỡng chất này trước khi mang thai và tiếp tục duy trì trong thai kỳ để tạo điều kiện tốt nhất cho bé phát triển nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI