1. Nguyên liệu làm chân gà rang muối
- 1kg chân gà công nghiệp
- 5 củ sả
- Bột chiên giòn, bột năng
- Lá chanh
- ½ chén gạo nếp
- ½ chén đậu xanh đã bóc vỏ
- Muối biển
- Dầu ăn
2. Hướng dẫn cách làm chân gà rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà đem rửa sơ với nước muối loãng, chặt bỏ phần móng. Dùng muối, chanh, hay giấm chà xát chân gà cho trắng sạch để khử mùi hôi. Rửa tiếp với nước sau đó để ráo.
Xả rửa sạch, để ráo, sau đó xắt thành từng khúc dài, tước sợi.
Bước 2: Luộc chân gà
Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, dùng một phần sả đã sắt cho vào nồi luộc chung, nêm thêm một chút muối để gia vị ngấm vào chân gà.. Chú ý không luộc gà quá kĩ, tránh cho chân gà bị mềm, nên luộc gà vừa chín tới.
Chuẩn bị một thau nước đá, khi chân gà vừa chín, vớt ra và cho ngay vào thau nước đá. Ngâm chân gà với nước đá khoảng 10 phút, để tạo độ giòn cho chân gà. Sau đó vớt chân gà ra, để ráo nước.
Bước 3: Làm muối rang
Rang gạo nếp, đậu xanh đã bóc vỏ, rang cho chín và thơm. Ta cũng đem muối đi rang khô. Trộn 3 nguyên liệu này với nhau đem xay mịn. Đổ hỗn hợp muối rang vào trong hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng cho cả năm mà muối rang vẫn thơm.
Bước 4: Chiên xả
Đổ dầu ăn vào trong chảo đun nóng, cho thêm nhiều dầu ăn một chút vì chúng ta sẽ còn tận dụng để chiên gà. Cho sả đã tước sợi vào chảo chiên vàng. Sau đó với ra, để ráo dầu.
Bước 5: Chiên gà
Chân gà luộc để ráo nước tẩm bột chiên và bột năng sao cho đều quanh chân gà. Đun nóng dầu ăn trong chảo cho chân gà vào chiên đến khi vàng mặt. Vớt chân gà ra để ráo dầu
Bước 6: Thành phẩm chân gà rang muối
Trộn chân gà, sả đã chiên, muối rang, một ít lá chanh xắt chỉ cho vào nồi rồi rắc cho thật đều. Đổ chân gà ra đĩa, trang trí cho đẹp, vậy là chúng ta đã hoàn thành món chân gà rang muối thật đơn giản và dễ dàng.
Món chân gà rang muối thơm ngon đúng vị khi chân gà được chiên vàng đẹp, thơm mùi thơm của xả, lá chanh và muối bám đều quanh chân gà, khi cắn lớp ngoài giòn mà bên trong vẫn mềm và có vị đậm đà mằn mặn của muối. Sử dụng món ăn này trong bữa tiệc gia đình, bạn bè với vài ly bia cùng nhau nhâm nhi quả không có gì sánh bằng.
Tuy nhiên, để chân gà rang muối giòn, ngon, đậm đà hơn, chị em có thể học thêm cách rút xương chân gà vô cùng đơn giản. Chân gà rút xương khi đem chiên sẽ giòn và ngấm được nhiều gia vị. Hơn nữa chúng ta cũng có thể thoải mái cho trẻ ăn món chân gà rang muối rút xương này mà không cần lo sợ trẻ bị hóc. Chị em rút xương chân gà bằng những cách đơn giản như sau:
Bước 1: Chân gà đem rửa sạch, chặt bỏ móng. Khử sạch mùi hôi chân gà bằng chanh, giấm hay rượu chà cho đến khi chân gà trắng sạch. Rửa tiếp chân gà dưới vòi nước, để ráo.
Bước 2: Cho chân gà vào nồi, đổ ngập nước, cho sả, ớt, nêm gia vị vào luộc chung. Luộc khi vừa đi vừa chín tới là vớt chân gà ra cho ngay vào thau nước đá. Ngâm chân gà với nước đá chừng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Dùng dao khía vào từng ngón chân gà
Bước 4: Bẻ khớp, rút xương gà.
Với những cách làm đơn giản chúng ta đã biết cách rút xương chân gà rồi. Đây là món ăn phù hợp với trẻ nhỏ.
Như vậy, chúng ta đã học được cách làm chân gà rang muối đơn giản và dễ dàng phải không nào? Chị em còn chờ gì nữa mà không áp dụng ngay công thức này cho gia đình mình. Chúc chị em thành công với món chân gà rang muối thật hấp dẫn này nhé!
Mỹ Duyên - Tổng hợp