1. Cách làm bột muối rang
Nguyên liệu
- 50g muối
- 50g đậu xanh không vỏ
- 300g gạo tẻ
- 300g gạo nếp
- 1 thìa hạt tiêu đen
- Ớt bột (có thể có hoặc không)
Cách làm
Bước 1: Đem gạo nếp, gạo tẻ vo sạch với nước, để ra hai bát riêng rồi đổ nước sạch vào ngâm khoảng 25 – 20 phút. Sau khi ngâm gạo cho mềm xong vớt ra để thật ráo nước.
Đậu xanh tách vỏ đem đãi sạch, loại bỏ những hạt nổi lên mặt nước. Cho đậu xanh vào trong bát tô cũng đổ nước sạch vào ngâm khoảng 25 – 30 phút.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Cho muối tinh trộn với hạt tiêu vào rang khô. Rang cho đến khi muối khô và mịn. Nếu dùng muối hạt cũng trộn với hạt tiêu và rang cho muối khô lên. Hạt tiêu rang với muối sẽ làm dậy mùi thơm.
Khi đã rang muối xong đổ ra một bát sạch, tiếp tục rang lần lượt gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh. Không rang quá kĩ, chỉ cần rang cho gạo và đậu thơm lên là được. Nếu rang quá kĩ khiến gạo hay đậu bị cháy, thì hỗn hợp muối làm ra sẽ bị đắng và không được thơm ngon.
Bước 3: Các nguyên liệu muối, gạo và đậu để riêng ra từng bát, cho lần lượt vào máy xay hoặc cối giã xay, giã cho thật mịn và trộn đều vào với nhau. Hỗn hợp muối rang sẽ có mùi rất thơm từ hạt tiêu, gạo và đậu xanh.
Sử dụng muối rang cho món chân gà rang muối, sườn rang muối và các món rang muối hấp dẫn khác. Nếu dùng không hết hoặc muốn làm nhiều để sử dụng dần thì cho muối vào trong hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Bảo quản muối ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. Hỗn hợp muối rang có thể để được rất lâu mà vẫn giữ được độ thơm.
2. Sử dụng muối rang cho món chân gà rang muối
Món chân gà rang muối với vị mặn đậm đà thơm ngon và chân gà dai dai rất được nhiều người yêu thích. Chúng ta cùng học món chân gà rang muối thơm ngon để làm cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu
- 1kg chân gà công nghiệp
- 5 củ sả
- Bột chiên giòn, bột năng
- Lá chanh
- Bột muối rang
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà đem rửa sơ với nước muối loãng, chặt bỏ phần móng. Dùng muối, chanh, hay giấm chà xát chân gà cho trắng sạch để khử mùi hôi. Rửa tiếp với nước sau đó để ráo.
Xả rửa sạch, để ráo, sau đó sắt thành từng khúc dài, tước sợi.
Bước 2: Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, dùng một phần xả đã sắt cho vào nồi luộc chung, nêm thêm một chút muối để gia vị ngấm vào chân gà. Chú ý không luộc gà quá kĩ, tránh cho chân gà bị mềm, nên luộc gà vừa chín tới.
Chuẩn bị một thau nước đá, khi chân gà vừa chín, vớt ra và cho ngay vào thau nước đá. Ngâm chân gà với nước đá khoảng 10 phút, để tạo độ giòn cho chân gà. Sau đó vớt chân gà ra, để ráo nước.
Bước 3: Chiên xả
Đổ dầu ăn vào trong chảo đun nóng, cho thêm nhiều dầu ăn một chút vì chúng ta sẽ còn tận dụng để chiên gà. Cho sả đã tước sợi vào chảo chiên vàng. Sau đó với ra, để ráo dầu.
Bước 4: Chiên gà
Chân gà luộc để ráo nước tẩm bột chiên và bột năng sao cho đều quanh chân gà. Đun nóng dầu ăn trong chảo cho chân gà vào chiên đến khi vàng mặt. Vớt chân gà ra để ráo dầu
Bước 5: Món chân gà rang muối thành phẩm
Trộn chân gà, sả đã chiên, muối rang, một ít lá chanh xắt chỉ cho vào nồi rồi xắc cho thật đều. Đổ chân gà ra đĩa, trang trí cho đẹp, chúng ta đã hoàn thành món chân gà rang muối thơm ngon hấp dẫn.
Với những bước thực hiện đơn giản, dễ dàng, chúng ta đã biết cách làm muối bột muối rang tại nhà, sử dụng để nấu các món rang muối thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài món chân gà rang muối còn có món sườn rang muối, tôm rang muối, càng cua rang muối…các món ăn nào cũng đều có mùi vị đậm đà, hấp dẫn. Chúng ta còn chờ gì mà không làm một hũ muối rang để sẵn trong căn bếp của mình, để trổ tài nội trợ chế biến các món ăn ngon khi muốn. Chúc các chị em thành công với công thức cách làm muối rang và các món ngon rang muối nhé!
Mỹ Duyên tổng hợp