Ốc móng tay ăn có tốt không? Nên làm món gì ngon?

Ốc móng tay là loại thực phẩm quen thuộc, luôn xuất hiện trong các bữa tiệc hải sản. Phần thịt ốc giòn giòn, dai dai và béo béo. Khi xào cùng rau muống hoặc mì gói sẽ trở thành món ăn “siêu ngon, siêu thú vị”. Mặc dù, phổ biến là vậy, nhưng không phải mọi người đều biết về lợi ích sức khỏe của món ăn này. Cũng như, cách chế biến nguyên liệu ốc này sao cho ngon, dinh dưỡng. 

banner ads

Nhằm giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm, Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của loại ốc này. Cũng như, top 2 cách chế biến món ốc đơn giản dễ làm ngay tại nhà. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Ốc móng tay có hình dáng như thế nào?

Theo như tìm hiểu, ốc móng tay là loại hải sản thuộc họ Pharidae. Chúng thường sinh sống ở những vùng bùn cát dọc bờ biển. Thân của loại ốc này khá mềm, được bao phủ bởi 2 mảnh vỏ mỏng. Giống như tên gọi, loại ốc này có thân hình thon dài như chiếc móng tay. Chiều dài toàn bộ cơ thể con ốc là khoảng từ 6 đến 10 cm.

Vỏ ốc thường có màu nâu, màu vàng hoặc xám. Ngoài ra, một số con còn có vỏ màu hổ phách hoặc màu kem. 

Ốc móng tay
Ốc móng tay thường sinh sống ở những vùng bùn cát dọc bờ biển. Ảnh Internet 

Phần thịt ốc thường có màu trắng ngà, hơi dai giòn, béo và ngọt ngọt. Cũng chính vì vậy, chúng thường xuyên xuất hiện ở các bữa tiệc hải sản hoặc “nhậu nhẹt”.

2. Ăn ốc móng tay có tốt cho sức khỏe hay không?

Nhiều người đinh ninh rằng: “Ốc móng tay giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe”. Tuy nhiên, có rất ít người biết được món ốc này tốt ở chỗ nào. Cũng như, chúng chứa bao nhiêu vitamin và khoáng chất?

Theo một số phân tích cho thấy, trong 100 gram ốc có đến hàng chục loại dưỡng chất. Dưỡng chất bao gồm protein, axit béo Omega-3, Omega-6, Vitamin E, A, sắt, kẽm, canxi, phốt pho… Hàm lượng dinh dưỡng này cực kỳ cần thiết cho cơ thể phát triển và duy trì năng lượng.

Một số công dụng của ốc cụ thể đối với sức khỏe:

  • Giúp tăng cường năng lượng.
  • Cải thiện và phục hồi tế bào da bị hư tổn. Trả lại cho phái đẹp làn da mịn màng, sáng hồng hơn.
  • Kích thức sự phát triển của não bộ.
  • Hỗ trợ hình thành và phát triển xương.
  • Cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
  • Kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường .

Theo y học cổ truyền, ốc móng tay thuộc tính mát, có vị hơn mặn. Ốc này thường được dùng để tiêu độc, trừ đờm, cải thiện tiêu hóa… Từ xa xưa người ta đã sử dụng ốc móng tay vào việc chế biến món ăn. Một số món ăn ngon được làm từ loại ốc này: xào rau muống, xào sa tế, xào bơ tỏi… 

Món ăn từ ốc móng tay
Món ăn từ ốc móng tay rất thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh Internet 

3. Công thức chế biến ốc móng tay xào rau muống ngon và đơn giản ngay tại nhà

Cứ đến “hàng ốc”, bạn sẽ nghe câu “cho con dĩa ốc móng tay xào rau muống”. Với câu nói này, bạn có thể thấy độ ngon và phổ biến của món ăn này rồi. Cách làm món này, không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo công thức như sau:

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 1 kg
  • Cọng rau muống nước: 1 bó (khoảng 500 gram)
  • Một số nguyên liệu khác: Tỏi băm, dầu ăn, nước vo gạo, ớt
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào

3.2. Công thức chế biến

Bước 1: Sơ chế ốc

Tiến hành làm sạch ốc móng tay bằng cách ngâm ốc với nước vo gạo và ớt cắt nhỏ. Thời gian ngâm là khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm, bạn rửa ốc lại với nước cho thật sạch. Sau đó, đặt nồi nước lên bếp. Chờ nước sôi thì cho ốc vào trụng sơ khoảng 2 đến 3 phút thì vớt ra. Tiếp theo, dùng tay bóc lấy phần thịt ốc để vào tô sạch. 

Sơ chế ốc móng tay
Tiến hành làm sạch ốc móng tay bằng cách ngâm ốc với nước vo gạo. Ảnh Internet 

Bước 2: Sơ chế rau muống

Rau muống sau khi mua về, bạn cần ngâm với nước muối khoảng 7-10 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn. Tiếp đến, đặt một nồi nước sôi và cho vào nồi một ít muối. Tiếp theo, cho rau muống vào trụng sơ khoảng 1 phút thì vớt ra tô nước đá lạnh. Điều này sẽ giúp rau muống giòn và xanh hơn. Sau khoảng 5 phút thì vớt rau muống ra khỏi tô nước đá lạnh và để ráo. 

Luộc rau muống
Cắt rau muống thành các khúc vừa ăn. Ảnh Internet 

Bước 3: Tiến hành xào món ốc với rau muống

Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu sôi thì cho thêm một ít tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt ốc vào chảo và xào khoảng 2 đến 3 phút. Tiếp theo, cho vào chảo một ít gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, dầu hào. Đảo đều trong vòng 3 phút và cho rau muống vào. Tiếp tục đảo khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. 

Ốc móng tay xào rau muống sau khi hoàn thiện
Ốc móng tay xào rau muống sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet 

Chỉ với 3 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay dĩa ốc móng tay xào rau muống thơm ngon. Thịt ốc ngọt nước, dai dai và giòn giòn cộng với rau muống tươi xanh. Đảm bảo, món ăn sẽ làm bạn “bừng vị” cho mà xem.

4. Cách chế biến món ốc móng tay xào bơ tỏi

Thêm một món đơn giản, dễ chế biến tại nhà mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn muốn gửi đến bạn là ốc móng tay xào bơ tỏi. Mùi bơ tỏi thơm lừng, thịt ốc giòn ngọt sẽ chinh phục được tất cả thành viên trong gia đình. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:

4.1. Nguyên liệu làm món ốc xào bơ tỏi

  • Ốc móng tay: khoảng 400 gram
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Gừng: ½ củ
  • Bơ lạt: 3 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Một số gia vị khác: muối, đường, hạt nêm

4.2. Công thức chế biến món ốc móng tay xào bơ tỏi

Bước 1: Tiến hành sơ chế tất cả các nguyên liệu

Trong đó, ốc móng tay cần được ngâm với nước muối + 2 quả ớt cắt khúc. Ngâm trong vòng 1 đến 2 tiếng để loại bỏ mùi tanh và tạp chất trong ốc. Tiếp theo, dùng dao cắt một đường dọc thân ốc và rửa sạch với nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Gừng loại bỏ vỏ và cắt lát mỏng. Quả ớt còn lại cần được băm nhuyễn. 

Rửa ốc móng tay
Tiến hành rửa sạch ốc móng tay. Ảnh Internet 

Bước 2: Tiến hành luộc ốc

Đặt nồi nước sôi và cho ốc vào luộc khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó, vớt ốc ra rổ để ráo nước. 

Luộc ốc móng tay
Luộc ốc móng tay. Ảnh Internet 

Bước 3: Tiến hành xào ốc với bơ tỏi

Đặt chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Chờ dầu sôi thì cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào phi thơm lên. Sau đó, cho vào chảo khoảng 3 muỗng canh bơ lạt. Chờ bơ tan chảy thì cho vào chảo 2 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đồng thời, cho thêm dầu hào và tương ớt mỗi loại 2 muỗng canh. Đảo đều tất cả gia vị cho đến khi sệt lại thì cho ốc vào. Tiếp tục đảo đều tay khoảng 2 đến 3 phút thì tắt bếp. 

Xào ốc móng tay với bơ tỏi
Tiến hành xào ốc với bơ tỏi. Ảnh Internet 

Thành phẩm bạn nhận được là dĩa ốc móng tay xào bơ tỏi thơm lừng. Chỉ cần “ngửi mùi” thôi là đã muốn ăn liền. Món ăn này có màu sắc bắt mắt, cay cay, ngọt ngọt và dai dai. Lỡ ăn một miếng bạn sẽ muốn “ăn hết cả dĩa”. 

Ốc móng tay xào bơ tỏi
Món óc sau khi hoàn thiện có màu bắt mắt và thơm ngon. Ảnh Internet 

Tóm lại, ốc móng tay là loại thực phẩm dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn có thời gian hãy thực hiện ngay 2 món ăn trên để “chiêu đãi” cả nhà nhé. Chúc các bạn chế biến món nào cũng thành công.

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI