Cách làm vịt quay Bắc Kinh, thịt heo quay, gà quay ngon giòn tại nhà

Nếu bạn nghĩ một miếng thịt quay giòn bì chỉ có thể mua ở tiệm thì bạn đã sai! Bởi không có gì làm khó một đầu bếp tại gia như bạn một khi người thân nào đó của bạn thích mê món ăn này.

Chẳng cần phải trăn trở nhiều về bí quyết quay thịt giòn bì vì hôm nay bạn sẽ được biết công thức chế biến các món thịt quay ngon đến từng thớ thịt. Bạn có muốn thử không?

1. Cách làm thịt heo quay giòn bì


Thịt heo quay



Nguyên liệu: 500g thịt ba chỉ (chọn miếng thịt và mỡ đều nhau sẽ ngon hơn).

Gia vị ướp thịt:

  • 15ml rượu trắng
  • 15ml giấm gạo lên men
  • 2/3 gói ngũ vị hương
  • 2 củ tỏi: lột vỏ và đâm nhuyễn
  • 3 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê đường
  • ¼ muỗng cà phê tiêu
  • 1/3 chén muối hột

Cách làm:


Luộc thịt heo trước khi quay cần cho bì xuống dưới đáy nồi.



Bước 1: Rửa sạch miếng thịt và dùng dao lam sạch cạo hết tất cả lông còn bám. Sau khi đã làm sạch lông, bạn đem thịt đi luộc. Lưu ý phải cho phần bì xuống đáy nồi nhé!


Khâu xăm lỗ trên bì giúp bì nở và giòn xốp khi quay.



Bước 2: Khi thịt vừa săn, bạn vớt ra ngoài, cho ngay vào một thố nước lạnh và vớt ra, lau thật khô bên ngoài phần thịt. Sau đó dùng một chiếc nĩa hoặc đầu nhọn của dao xâm đều lên mặt bì để khi quay bì nở xốp và giòn. Đây chính là bí quyết mà bạn cần nắm giữ khi muốn có món thịt quay giòn bì.

Bước 3: Trộn tất cả gia vị ướp thịt đã chuẩn bị lại với nhau (trừ giấm và muối hột) cho thật đều và dùng hỗn hợp này ướp lên toàn bộ miếng thịt. Kế đến cho thịt thấm đều qua giấm và ngâm trong khoảng 3 phút. Sau đó dùng muối hột chà xát lên toàn bộ miếng thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng để thịt thấm gia vị.

Bước 4: Sau thời gian thịt đủ thấm, bạn lấy thịt kẹp vào vỉ và quay. Khi thấy miếng thịt đã bắt đầu chuyển sang màu vàng, bạn phết một lớp giấm lên toàn bộ miếng thịt một lần nữa và quay cho đến khi miếng thịt vàng hẳn.


Heo sau khi quay bì nở xốp và rất giòn.



Để miếng thịt quay ngon, bạn cần phải canh chỉnh lửa vừa và quay đều tay. Nếu bạn dùng lò nướng, nên cài đặt nhiệt độ khoảng 40 độ F. Sau khoảng 20 phút, bạn lấy ra, phết giấm và đem quay tiếp cũng với ngần ấy thời gian.

2. Gà quay

Nguyên liệu: 1 con gà ta 1,2 hoặc 1,4 kg

Gia vị ướp thịt gà:

  • 15ml mật ong
  • 1/3 gói ngũ vị hương
  • 15ml nước ép tỏi (có thể thay bằng bột tỏi)
  • 1 muỗng cà phê các loại gia vị: muối, đường
  • 3 cánh hoa hồi và ½ lọn quế
  • 15ml dầu ăn

Cách làm:


Gà quay có màu vàng đều đẹp mắt.



Bước 1: Nấu một ít nước sôi rưới lên mình con gà đã làm sạch để phần da gà được săn lại.

Bước 2: Trộn đều tất cả gia vị đã chuẩn bị cho phần ướp thịt (trừ hoa hồi và quế) và đem quét đều mình gà từ trong ra ngoài. Sau đó nhồi hoa hồi và quế vào trong bụng gà. Ướp như vậy trong khoảng 4 tiếng để gia vị thấm đều.

Bước 3: Cho gà vào lò nướng khoảng 200 độ C. Sau khoảng 20 phút, bạn lấy gà ra và phết nước sốt ướp gà lên toàn bộ con gà. Tiếp tục quay thêm khoảng 20 phút, bạn có thể tắt bếp.

3. Vịt quay lá móc mật


Vịt quay lá móc mật



Nguyên liệu: 1 con vịt cỏ

Gia vị cho phần ướp thịt:

  • 300g lá móc mật khô
  • 15ml mật ong
  • ½ muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng cà phê các loại: muối, đường, bột ngọt

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch lòng vịt và chà xát muối cho hết chất bẩn. Sau đó đem thịt chà xát một lần nữa với ít gừng và rượu để khử mùi tanh hôi.

Bước 2: Trộn tất cả gia vị ướp thịt lại với nhau cho thật đều và nhồi vào bụng con vịt. Sau đó đem khâu đường mổ vịt lại.

Bước 3: Cho một ít mật ong vào nồi nước sôi và luộc vịt khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra thấm khô.

Bước 4: Cho thịt vào lò quay khoảng 20 phút với nhiệt độ khoảng 200 độ C. Khi vịt đã bắt đầu chuyển sang màu vàng, bạn lấy vịt ra ngoài và cho vào chảo dầu sôi. Bạn có thể không cần quá nhiều dầu để bớt ngán. Trong quá trình quay thịt, bạn luôn dùng dầu sôi rưới lên mình con vịt để da vịt nở giòn.


Chặt vịt thành từng miếng sau khi quay xong để tiện dùng.



Bước 5: Sau khoảng 20 phút, vịt sẽ giòn đều và bạn có thể tắt bếp. Lấy vịt ra ngoài, móc hết gia vị đã nhồi vào vịt cho vào một cái bát và chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Nước từ con vịt tiết ra được dùng để chấm thịt.

4. Vịt quay Bắc Kinh


Vịt quay Bắc Kinh



Nguyên liệu: 1 con vịt 2,2kg

Gia vị ướp thịt:

  • 15 bột sa cương
  • 1/3 gói ngũ vị hương
  • 60ml nước tương
  • 60ml rượu trắng
  • 5 củ hành tím và 1 củ tỏi: lột vỏ, cắt sợi nhỏ và đem phi thơm
  • 50g đường
  • 30g hạt nêm
  • 5g muối

Gia vị cho phần nước xối:

  • 10ml giấm gạo
  • 10ml giấm tiều
  • 50ml mật ong
  • 15ml mạch nha
  • 30ml nước cốt chanh
  • Cho phần nước sốt:
  • 100g tương hột
  • 30ml nước
  • 5 củ hành tím
  • Vài đầu hành băm

Cách làm:


Vịt quay Bắc Kinh



Bước 1: Trộn đều gia vị ướp thịt lại với nhau và phết đều lên toàn bộ con vịt. Kế đến, dùng phần gừng và hành tím phi nhồi vào trong bụng con vịt và khâu lại. Ướp như vậy trong khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu của phần nước xối vào chảo và nấu sôi.

Bước 3: Dùng nước xối, xối liên tục lên mình con vịt được treo đứng cho đến khi vịt chuyển màu đỏ thì lấy ra và để ráo.

Bước 4: Cho vịt quay trong lò khoảng nửa tiếng ở nhiệt độ từ 250 - 270 độ C.


Cách ăn vịt quay Bắc Kinh đúng điệu



Bước 5: Khi vịt đã giòn, lấy ra đợi nguội một chút, bạn dùng dao lọc da, cắt thành từng miếng và cuộn đầu hành vào ăn cùng phần bánh tráng cuốn và nước chấm.

Bước 6: Pha nước sốt: Đem tương hột rửa sạch và xay nhuyễn cùng nước. Sau đó phi hành thơm và cho nước tương xay vào nấu đến khi sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Làm vịt quay tại nhà hơi kỳ công nhưng bù lại bạn sẽ món thịt quay ngon không kém ngoài hàng.

Chúc bạn thành công!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất